วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561 15:00 น.

การเมือง

"วิษณุ"โยนสรรพากรตอบสอบภาษีรบ.นี้หรือไม่

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2560, 15.03 น.

"วิษณุ"โยนสรรพากรตอบสอบภาษีรบ.นี้หรือไม่


"วิษณุ"โยน"สรรพากร"ตอบ ต้องตรวจสอบภาษี รบ.ปัจจุบันหรือไม่ "พิศิษฐ์"ย้ำว่ากรมสรรพากรต้องดำเนินการจัดเก็บภาษีการขายหุ้นกลุ่มชินฯ


เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเมื่อรัฐบาลปัจุบันทำงานครบ 1 ปี จะมีการตรวจสอบเรื่องทรัพย์สิน ซึ่งส่งผลถึงเรื่องการตรวจสอบภาษี เหมือนรัฐบาลก่อนๆหรือไม่ว่า ให้กรมสรรพากรเป็นคนพูดดีกว่า 

 

“พิศิษฐ์”ย้ำต้องจัดเก็บภาษีการขายหุ้นกลุ่มชินฯ

 

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวถึงการดำเนินการให้กรมสรรพากรจัดเก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น ให้กับกลุ่มทุนเทมาเส็ก ว่าเรื่องนี้มีมติในการใช้ช่องทางกฎหมายมาตรา 61 ตามประมวลรัษฎากร เพื่อให้กรมสรรพากรดำเนินการเรียกเก็บภาษี ซึ่งตอนนี้ต้องให้เวลากรมสรรพากรทำงาน แต่ก็ต้องอยู่ในห้วงเวลาไม่เกินวันที่ 31 มีนาคมนี้ ที่การจัดเก็บภาษีจะหมดอายุความ แต่หลังพ้นกรอบเวลาหากกรมสรรพากรไม่ทำหน้าที่ ก็จะยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา 


นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากผู้ได้รับแจ้งการประเมินภาษีเห็นว่ายังไม่มีความเป็นธรรม สามารถอุทธรณ์ตามกระบวนการได้ หรือหากไม่ชำระภาษีหรือเหตุผลในการอุทธรณ์ฟังไม่ขึ้น ก็ต้องขึ้นสู่กระบวนการทางศาล ให้ศาลภาษีอากรเป็นผู้ตัดสินให้ได้ข้อยุติ ไม่ใช่ผู้มีหน้าที่จัดเก็บภาษีจะตีความว่ากฎหมายไม่สามารถดำเนินการอะไรได้


ส่วนการดำเนินการเก็บภาษีนักการเมืองในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวว่า ได้มีการส่งรายชื่อให้กรมสรรพากรดำเนินการตรวจสอบแล้ว ซึ่งกลั่นกรองจากหนึ่งร้อยกว่าคนเหลือ 60 คน โดยพิจารณาจากนักการเมืองที่มีรายได้เพิ่มขึ้นหรือหนี้สินลดลงเกินกว่า 5 ถึง 6 ล้านบาท


นายพิสิษฐ์ กล่าวต่อว่า ในครั้งแรกเมื่อส่งรายชื่อนักการเมืองทั้ง 60 คน กรมสรรพากรก็แจ้งว่าได้ตรวจสอบกับทาง ป.ป.ช. แล้ว ไม่พบว่ามีการแสดงทรัพย์สินเป็นเท็จหรือร่ำรวยผิดปกติ แต่ทาง สตง. ก็ยืนยันว่ากรมสรรพากรต้องดำเนินการตรวจสอบและจัดเก็บภาษี แม้จะมีสถานะเป็นปกติเพื่อดูว่ามีการจัดเก็บภาษีครบถ้วนหรือไม่ พร้อมฝากถึงบุคคลที่รู้ตัวว่ายังเสียภาษีไม่ครบถ้วนให้รีบไปดำเนินการเสียภาษี จะได้ไม่เสียเงินเพิ่มหากมีการจัดเก็บจากการเรียกประเมิน แต่เสียแค่เบี้ยปรับตามเวลา
“การดำเนินการจัดเก็บภาษีนักการเมือง เป็นเรื่องที่ต้องติดตามเร่งรัด เพราะหากปล่อยเวลาใกล้หมดอายุความ ก็จะคล้ายกับกรณีภาษีหุ้นชินคอร์ปว่าประเมินภาษีไม่ได้ ขยายเวลาไม่ได้ จนต้องใช้กฎหมายอื่นมาช่วยในการจัดเก็บ ซึ่งเรื่องนี้กรมสรรพากรต้องนำมาเป็นบทเรียน พร้อมย้ำการดำเนินการเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเรื่องทางการเมือง แต่เป็นไปตามนโยบายของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินที่ต้องการใช้การจัดเก็บภาษีที่เป็นธรรม” นายพิสิษฐ์กล่าว


ส่วนการดำเนินการติดตามภาษีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในปัจจุบัน ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการ เพราะยังไม่พ้นจากตำแหน่ง ส่วนกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะยื่นหนังสือร้องอธิบดีกรมสรรพากรตรวจสอบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงกลาโหมกรณีเช็ค 1 ล้านบาทที่เข้าข่ายควรตรวจสอบภาษีด้วยนั้น นายพิศิษฐ์กล่าว ว่า เป็นเรื่องของนายเรืองไกร ในส่วนของสตง.จะติดตามเรื่องปกติ โดยจะสุ่มบุคคลที่มีประโยชน์ คือบุคคลคนที่มีรายได้เกินจากความเหมาะสมจำเป็น เราจะมุ่งจัดเก็บรายใหญ่ที่ทรัพย์สินเพิ่มจำนวนมากๆเป็นเกณฑ์เช่นเดียวกับที่กรมสรรพากรใช้ตรวจอยู่แล้ว 
ส่วนกรณีการเปิดเผยรายชื่ออดีตรัฐมนตรี 4 รายที่จะถูกสอบภาษีนั้น นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า สตง.ไม่ได้เป็นคนเปิดเผยและไม่ได้รับรู้อะไรทั้งนั้นเพราะไม่ได้มีเจตนาให้มีผลกระทบในเรื่องใดๆ ต้องการเพียงว่าให้กรมสรรพากรไปดูว่าบุคคลใดที่จะต้องเสียภาษีก็ให้ไปเสียให้ครบแต่ถ้าประเมินแล้วรวยเป็นปกติและรายได้ที่เพิ่มขึ้นไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีให้แจ้งมายังสตง.
 

หน้าแรก » การเมือง