วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:18 น.

การเมือง

ปธน.ดูแตร์เต บินถึงไทยแล้ว จับตาถก”บิ๊กตู่”

วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560, 08.49 น.

                                                     ปธน.ดูแตร์เต บินถึงไทยแล้ว จับตาถก”บิ๊กตู่”

 

ปธน.ฟิลิปปินส์ โรดรีโก โรอา ดูแตร์เต บินถึงไทยแล้วเยือนอย่างเป็นทางการ 20-22 มี.ค. นี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่  ด้าน “บิ๊กตู่” จัดครม.เต็มคณะถกกระชับสัมพันธ์ทั้งด้านการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน ความร่วมมือทางการศึกษาและวิชาการ

 

 

 

นายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เดินทางถึงประเทศไทยแล้วช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (21 มี.ค.) ซึ่งเป็นการเดินทางมาเยือนประเทไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 20 –22 มีนาคม 2560 โดยผู้นำทั้งสองประเทศจะมีการหารือเต็มคณะ วันที่ 21 มี.ค. ณ ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อหารือถึงแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในสาขาที่มีศักยภาพและเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน ทั้งด้านการค้าและการลงทุน การท่องเที่ยว การเกษตร พลังงาน ความร่วมมือทางการศึกษาและวิชาการ 

 

 

หลังจากนั้นจะมีพิธีในการร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามข้อปฏิบัติและบันทึกความเข้าใจจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย 1. ความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ว่าด้วยความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2. การดำเนินงานตามโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ปี 2017-2022 ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทย และ 3.ข้อปฏิบัติว่าด้วยความร่วมมือในสาขาเฉพาะระหว่างศูนย์กระบือนม ประเทศฟิลิปปินส์ และกรมปศุสัตว์เกี่ยวกับการเลี้ยงกระบือปลักและกระบือนม ตลอดจนร่วมการแถลงข่าวร่วม ณ ตึกสันติไมตรีหลังใน ด้วย

 

สำหรับการเยือนไทยของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ในรอบด้านระหว่างไทยกับฟิลิปปินส์ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระดับผู้นำในรัฐบาลชุดใหม่ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีดูแตร์เต ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในนโยบายกวาดล้างยาเสพติดขั้นเด็ดขาด ด้วยการวิสามัญฆาตกรรมแบบไม่เลือกหน้า จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 3,000 คน ซึ่งความรุนแรงดังกล่าว ส่งผลให้สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป แสดงความไม่พอใจ พร้อมทั้งวิจารณ์นโยบายสงครามยาเสพติด โดยที่ผ่านมา ดูเตร์เต แสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ทางฝั่งตะวันตก และจะไม่หยุดนโยบายดังกล่าว  อย่างไรก็ตามนายโรดริโก ดูเตร์เต ให้สัมภาษณ์สื่อฟิลิปปินส์มีใจความตอนหนึ่งระบุว่า “ในชีวิตของผม ผมยินดีที่จะคุกเข่าต่อหน้ากษัตริย์แห่งบรูไนและไทย แต่จะไม่ยอปมอ่อนข้อให้กับอเมริกันเด็ดขาด”