วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561 01:12 น.

การเมือง

ได้สู้อีกยก ! ศาลนัดไตร่สวน "ปู" ฟ้อง "จิรชัย" สอบข้าวมิชอบ

วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2560, 18.53 น.

ได้สู้อีกยก ! ศาลนัดไตร่สวน "ปู" ฟ้อง "จิรชัย" สอบข้าวมิชอบ

 

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง "ปู-ยิ่งลัษณ์"  ฟ้อง "จิรชัย มูลทองโร่ย" ประธานสอบจำนำข้าวปฏิบัติมิชอบ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

 

วันนี้ 21 เม.ย.60 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี ศาลนัดพร้อมในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว เป็นจำเลย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

 

คดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 13 พ.ค.59 ที่ผ่านมา ระบุพฤติการณ์ในคำฟ้องสรุปว่า วันที่ 3 เม.ย.58 นายจิรชัย ซึ่งขณะนั้น เป็นรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ โครงการจำนำข้าว จะต้องตรวจสอบ เดินเผชิญสืบคลังสินค้าที่เก็บข้าวสาร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีอยู่จริงของปริมาณต้นทุนข้าวเปลือก แต่ละชนิดที่ชาวนานำมาเข้าโครงการ รวมทั้งจำนวนข้าวที่ได้จำหน่ายและระบายไปว่ามีปริมาณเท่าใดเพื่อหักทอนทางบัญชีและตรวจดูว่าคงเหลือข้าวสารแต่ละชนิดในคลังสินค้าขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส.จำนวน 1,626,395.13 ตัน และอยู่ในความครอบครองขององค์การตลาดเพื่อเกษตรกรหรือ อตก.จำนวน 7,984,553.17 ตัน นั้นเป็นความจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของจำเลยที่จะต้องไต่สวนพยานบุคคล ตรวจสอบเดินเผชิญสืบ สถานที่เก็บข้าวสารให้ได้ความจริง โดยจำเลยในฐานะเจ้าพนักงานจะต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่และตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย การปฏิบัติหน้าที่ของจำเลยจึงมิชอบขาดความเที่ยงธรรม ไม่เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว ไม่ไต่สวนพยานบุคคล ไม่แสวงหาข้อเท็จจริง ไม่ตรวจสอบสินค้าคงเหลือให้ครบถ้วนและไม่สอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่กลับกำหนดความเสียหายและกล่าวหากับรัฐบาล โจทก์ เหตุเกิดที่ แขวง เขตดุสิต กทม.

 

คดีนี้ ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตฯในขณะมีคำสั่งยกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้องโดยที่ยังไม่ได้ดำเนินการไต่สวนมูลฟ้อง แต่         น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งให้ศาลอาญาฯ รับคดีไว้พิจารณาด้วย ต่อมาศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง รับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้อง

 

วันนี้ นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และผู้รับมอบฉันทะนายจิรชัย เดินทางมาศาล โดยนายนพดล แถลงศาลขอนำพยานขึ้นไต่สวนมูลฟ้อง 5 ปาก โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ด้วย ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตและกำหนดวันนัดไต่สวนมูลฟ้อง ในวันที่ 28 - 30 มิ.ย.นี้

 

นายนพดล กล่าวว่า ในวันนี้ศาลได้อนุญาตให้ฝ่ายโจทก์นำพยานเข้าไต่สวนมูลฟ้องตามที่ร้องขอคือ วันที่ 28 -30 มิ.ย.เช้าบ่าย แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว อาจมีการไต่สวนพยานไม่ถึง 5 ปาก หรืออาจจะขยายระยะเวลาการไต่สวนพยานอออกไปอีกก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับว่าพยานที่นำไต่สวนเพียงพอหรือไม่ บางทีแค่พยานปากสองปากอาจจะจบแล้วก็ได้ โดยการไต่สวนมูลฟ้องนั้นทางนายจิรชัย จำเลย สามารถที่จะแต่งตั้งทนายหรือพนักงานอัยการขึ้นมาซักค้านได้ก็เป็นสิทธิของนายจิรชัยเนื่องจากเป็นข้าราชการประจำ

 

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าศาลจะประทับรับฟ้องคดีหรือไม่นั้น นายนพดล กล่าวว่า เบื้องต้นเราจะยืนยันและเห็นว่าการปฎิบัติหน้าที่ของนายจิรชัย ไม่ชอบ ส่วนพยาน 4 - 5 ปาก ที่จะนำขึ้นไต่สวนมูลฟ้องนั้น มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ โจทก์ ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งขึ้นอยู่ว่าจะเข้าไต่สวนวันไหน และหากไต่สวนมูลฟ้องแล้วผลปรากฏว่าศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องก็จะเข้าขั้นตอนการกำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์ จำเลยต่อไป

หน้าแรก » การเมือง