วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 18:45 น.

การเมือง

ร้อง สคบ.สอบ "แลนด์แอนด์เฮ้าส์" ส่อหลอกลวงขายบ้านหรู

วันอังคาร ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 13.02 น.

ร้อง สคบ.สอบ "แลนด์แอนด์เฮ้าส์" ส่อหลอกลวงขายบ้านหรู

 

ลูกบ้านมัณฑนา 100 หลังคาเรือน บุกร้อง สคบ. โวย "แลนด์แอนด์เฮาส์ฯ" ปกปิดข้อมูลปรับปรุงไฟฟ้าแรงสูงจาก 230 กิโลโวลต์ เป็น 500 กิโลโวลต์ เดินผ่านกลางหมู่บ้าน ส่งผลจิตใจย่ำแย่ หวั่นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่งผลต่อร่างกายและครอบครัว ร้องสอบเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

 

 

ที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ตัวแทนลูกบ้านมัณฑนา 4  วงแหวนอ่อนนุช แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ นำโดย ทันตแพทย์พงษ์เอก ตาดทอง , นางสาวหนึ่งฤทัย มอริซ ,นางศิริรัตน์ ชาติรุ่ง นำรายชื่อลูกบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ยื่นร้องเรียนต่อสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเรียกร้องความรับผิดชอบของบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กรณีการปกปิดข้อมูลสำคัญที่ทางบริษัทฯรับทราบมาก่อนหน้าแล้ว และมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านของลูกบ้าน ประเด็นเรื่องการขยายขนาดเสาไฟฟ้าแรงสูงจาก 230 กิโลโวลต์ (230Kv) ไปเป็นขนาด 500 กิโลโวลต์ (500 Kv) ซึ่งเดินผ่านกลางหมู่บ้าน ขนาดเสาไฟฟ้าจะมีขนาดใหญ่มากขึ้นถึง 3 เท่าจากเดิม (ประมาณเทียบเท่าขนาดตึก 20 ชั้น)

 

 

ทั้งนี้การดำเนินการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี จะทำให้พื้นที่บริเวณส่วนกลางลูกบ้านใช้สอยถูกริดรอน และเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมภายในบริเวณหมู่บ้าน และรวมถึงขนาดกำลังไฟที่เพิ่มขึ้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบริเวณหมู่บ้านมากน้อยอย่างไร

 

 

นอกจากนี้จำนวนสายไฟจากต้นเสา 230 Kv จาก 6 เส้นเป็น 24 เส้นตามขนาด 500 Kv พาดผ่านสวนสาธารณะในหมู่บ้านทำให้ทัศนียภาพที่เลวร้ายลงจากการโฆษณาที่ทางโครงการได้แสดงไว้ว่า “บ้านสบาย สร้างเสร็จก่อนขาย สบายใจเพราะได้เห็นบ้านจริง แปลงจริง วิวจริง เสร็จสมบูรณ์ทั้งหลัง หมดปัญหาเรื่องคนงานก่อสร้าง เพราะสร้างเสร็จก่อนขายทั้งเฟส”

 

 

ทั้งนี้ เมื่อลูกบ้านได้ทราบข่าวการขยายขนาดเสาไฟฟ้าแรงสูงจากทางการไฟฟ้า ได้ติดต่อกับทางบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์เพื่อขอให้ทางบริษัทฯแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นในกรณีที่ปกปิดข้อมูลสำคัญ ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านตั้งแต่เดือนม.ค.2559 จนถึงเดือนก.พ.2560 แต่ทางบริษัทฯเพิกเฉย ไม่แสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ลูกบ้านจึงได้รวมตัวกันมาร้องเรียนที่ สคบ.เพื่อขอความเป็นธรรม

 

อนึ่ง มูลค่ารวมราคาบ้านเฉลี่ยตกหลังละ 10 ล้านบาทของกลุ่มลูกบ้านที่เรียกร้องต่อแลนด์แอนด์เฮ้าส์จำนวนกว่าร้อยหลังคาเรือนมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งลูกบ้านได้รับความทุกข์ระทมจากสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากต้องทำงานอย่างหนัก หาเงินมาทั้งชีวิตเพื่อผ่อนบ้านในฝัน ลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวที่มั่นคง การตัดสินใจซื้อบ้านจึงคัดเลือกจากหลายโครงการและได้เลือกฝากชีวิตไว้กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์อันดับหนึ่งของประเทศไทย แต่กลับโดนปกปิดข้อมูลสำคัญทำให้ตัดสินใจมาซื้อบ้านที่โครงการนี้  กระทั่งปิดโครงการเรื่องจึงแดงออกมา และลูกบ้านรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ได้รับข่าวสารนี้จากทางบริษัทฯโดยตรง เพราะบรรยากาศในโครงการไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ รู้สึกเหมือนถูกหลอกลวง โดนเอารัดเอาเปรียบและไม่ได้รับความเป็นธรรม

หน้าแรก » การเมือง