วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:04 น.

การเมือง

กกต.เคาะวันเลือกตั้ง ส.ส. 19 ส.ค.61 - ส.ว.สรรหาจบ 8 มิ.ย.61

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 17.13 น.

กกต.เคาะวันเลือกตั้ง ส.ส. 19 ส.ค.61 - ส.ว.สรรหาจบ 8 มิ.ย.61

 

กกต.ถกเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง รอ กรธ.พิจารณากฏหมายลูก ส.ส. วางกรอบคาด 9 มิ.ย.ประกาศวันรับสมัคร เคาะเลือกตั้ง 19 ส.ค.61 ส่วน ส.ว.สรรหาประกาศรายชื่อได้ 8 มิ.ย. แจงแค่ตารางตามโรดแมป คสช.

 

วันนี้ (17 ก.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง การจัดประชุมเพื่อติดตามผลการดำเนินงานการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. มาร่วมประชุมเพื่อติดตามความก้าวหน้าของการเตรียมความพร้อม ที่ประชุมได้มีการรายงานการติดตามความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ สำนักงาน กกต.มองว่า เรื่องที่อาจจะเป็นปัญหาในการเลือกตั้ง ส.ส. คือเรื่องการคำนวณจำนวน ส.ส. ภายหลังการเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องรอดูว่า กรธ.จะพิจารณาในเรื่องดังกล่าวอย่างไร ส่วนกรอบเวลาในการเตรียมการในส่วนการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น ได้มีการกำหนดคร่าวๆเพื่อใช้ในการเตรียมการจัดการเลือกตั้ง

 

อย่างไรก็ตาม ได้วางกรอบว่า ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ไม่เกินวันที่ 31 มี.ค.61 จากนั้น กกต.จะมีการออกระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ในช่วงต้นเดือน เม.ย.61 หลังจากนั้นจะมีการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากนั้นช่วงวันที่ 9 มิ.ย.61 คาดว่า กกต.จะสามารถประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร วันเวลาและสถานที่ในการจับสลากของพรรคการเมือง การเสนอชื่อนายกฯ รวมไปถึงการยื่นบัญชีสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ส่วนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อนั้น วางกรอบไว้ในช่วงวันที่ 2 - 6 ก.ค.61 ขณะที่การจัดการเลือกตั้งตามกรอบเวลาดังกล่าววางไว้ในวันที่ 19 ส.ค.61 ทั้งนี้นอกจากการเลือกตั้ง ส.ส.แล้วยังมีการวางกรอบเวลาในการสรรหา ส.ว.ว่า อาจจะแล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. โดยวางกรอบว่าจะประกาศผลรายชื่อ ส.ว. 200 คน ในวันที่ 8 มิ.ย.61

 

ทั้งนี้นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า กรณีที่ประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งได้เสนอแผนการทำงานและระบุว่าถึงวันเลือกตั้งที่อาจจะมีขึ้นตามโรดแมปของรัฐบาลว่าเป็นวันที่ 19 ส.ค.61 นั้นว่า เป็นตารางการทำงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น ยังไม่ได้กำหนดวันเลือกตั้งออกมา เพราะกฎหมายยังไม่ออก กกต.ต้องมีแผนไทม์ไลน์เพื่อกำหนดการทำงาน หากไม่มีก็จะทำให้การทำงานเกิดความฉุกละหุกได้