วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561 13:13 น.

การเมือง

“สุริยะใส” ชี้แยกเบอร์พรรค-เบอร์ส.ส.ช่วยกระตุ้นสร้างผลงาน

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 16.36 น.

                                               “สุริยะใส” ชี้แยกเบอร์พรรค-เบอร์ส.ส.ช่วยกระตุ้นสร้างผลงาน

 

"สุริยะใส" แจงข้อดีระบบแยกเบอร์รายเขต ชี้ช่วยกระตุ้นผู้สมัครสร้างผลงาน พร้อมหนุนแนวคิด "อภิสิทธิ์" ชง กรธ.ใส่ชื่อผู้สมัคร-โลโก้พรรค ในบัตรเลือกตั้ง

 

นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ตนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมกำหนดให้บัตรเลือกตั้งเป็นระบบแยกหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.รายเขต ซึ่งหมดยุคผู้สมัครกับพรรคเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ เพราะระบบเลือกตั้งในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เป็นระบบจัดสรรปันส่วนผสม เป็นระบบที่บัตรเลือกตั้งใบเดียว แต่ถูกนำเป็นนับคะแนนทั้งของผู้สมัครและของพรรค ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกตั้งใบเดียวตั้งแต่ต้น แต่เมื่อผ่านประชามติบัญญัติในรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ต้องยอมรับและอาจทดลองใช้ไปสักระยะ เมื่อมีปัญหาก็ต้องทบทวนแก้ไขในอนาคต การกำหนดให้แยกหมายเลขผู้สมัครตามรายเขต แม้อยู่พรรคเดียวกันก็ตาม อาจทำให้ประชาชนสับสนบ้าง แต่เป็นเรื่องท้าทายผู้สมัครและผู้สนับสนุนที่ต้องแข่งกันหาเสียงแนะนำตัว รวมถึงสร้างผลงานให้ประชาชนประทับใจและจำชื่อได้ บางคนมองว่าระบบหมายเลขผู้สมัครต่างกันตามแต่ละเขต จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ คนจะอยู่เหนือพรรคและทำให้พรรคพัฒนาเป็นสถาบันไม่ได้นั้น ตนคิดว่าไม่แน่เสมอไป เพราะระบบไพรมารีโหวตหรือการสรรหาผู้สมัครชั้นต้นของพรรค จะเข้ามาถ่วงดุลความนิยมของคนมากกว่าของพรรค ซึ่งหมายความว่ามีกลไกถ่วงดุลกำกับกันระหว่างพรรคกับบุคคลไปในตัว ขึ้นอยู่กับว่าระบบไพรมารีโหวตจะมีประสิทธิภาพแค่ไหนด้วย

 

"ไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้แล้ว ผมเห็นด้วยกับข้อเสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้พิมพ์ชื่อผู้สมัครและโลโก้พรรคลงในบัตรเลือกตั้ง ก็จะดีไปอีกแบบ เพราะบางครั้งผู้สมัครก็เกาะกระแสพรรคแต่ไม่มีผลงานในเขตพื้นที่เลย ทำให้ประชาชนจำใจเลือกก็มีเช่นในอดีตที่มีการเปรียบเปรยว่าภาคใต้พรรคประชาธิปัตย์ส่งเสาไฟฟ้าลงก็ชนะ หรือในภาคอีสานแค่ถ่ายรูปกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ติดป้ายหาเสียงก็ชนะในบางเขตก็มี" นายสุริยะใส กล่าว

หน้าแรก » การเมือง