วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 07:00 น.

การเมือง

นักวิชาการปลุก ประชาชนจับมือนักการเมืองยกเลิก รธน.2560.

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2560, 17.19 น.

                                                            นักวิชาการปลุก ประชาชนจับมือนักการเมืองยกเลิก รธน.2560

 

นักวิชาการปลุกประชาชนจับมือนักการเมืองยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ฉบับ คสช. ยันประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริงต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญเลิกได้ แนะพรรคการเมืองใจถึงชูธงยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เป็นนโยบายหาเสียง

 

วันนี้ (13 ส.ค.) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย(ดีอาร์จี) จัดงานเสวนา “เหลียวหลังแลหน้าประเทศไทย 1 ปี หลังประชามติ” โดยนายพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การทำประชามติครั้งที่แล้วสะท้อนให้เห็นว่ารัฐไทยมีการบังคับประชาชนและมีการสกัดยับยั้งไม่ให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาตรวจสอบได้ ผลจากประชามติไม่เป็นไปตามที่เรามโน หลายคนยังถูกดำเนินคดี และยังมีความเลื่อนลางของการเลือกตั้งที่ไม่ชัดเจน สิ่งที่น่ากังวลคือเนติบริกรผลักดันให้บ้านเมืองเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ เพื่อไม่ให้เสียของ อีกทั้งออกแบบระบบให้ซับซ้อน เพื่อคานอำนาจการเลือกตั้งให้มีอำนาจน้อยลงเรื่อยๆ ส่วนปี 2561 จะเกิดการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนมองว่าคงจะทำให้การเลือกตั้งเกิดช้าที่สุดภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเกิดตามเวลาก็ไม่ได้มีความเสมอภาคทางการเมือง

 

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ประชามติที่ผ่านมาตนไม่อยากเรียกว่าเป็นการประชามติเพราะการทำไม่ฟรี ไม่แฟร์ ไม่ได้มาตรฐาน รัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงไม่ได้เกิดจากประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ตามมาหลอกหลอนในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เท่ากับเรามีรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ซึ่งมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 สามารถลบรัฐธรรมนูญปี 2560 ได้ ทั้งนี้การจะยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ได้นั้นต้องทำให้ประชาชนเห็นพ้องต้องกันว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2560 ไปไม่ได้แล้ว ซึ่งประชาชนทำให้รัฐธรรมนูญเลิกได้เพราะเราเป็นเจ้าของบ้าน ต้องทำให้เห็นอัปลักษณ์ของรัฐธรรมนูญ ปี 2560 มีอยู่ตรงไหน อย่างไร สิทธิเสรีภาพมีอยู่จริงหรือไม่ หรืออาจให้พรรคการเมืองชูธงยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เป็นนโยบาย แล้วแก้รัฐธรรมนูญใหม่ แต่ก็คงไม่สำเร็จเพราะกลไกในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 บังคับไว้อยู่ ซึ่งเราต้องทำให้ประชาชนเป็นคนยกเลิกรัฐธรรมนูญได้บ้าง ไม่ใช่มีแต่ทหารที่ยกเลิกรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด

 

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม แกนนำขบวนการปรชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่า ประชามติจบไปแล้วปีกว่า แต่สิ่งที่อยู่คือคดีความ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. พูดเสมอให้ทำตามกฎหมาย แต่ที่จริงแล้วท่านคิดว่าท่านคือกฎหมาย เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดกำหนดให้อะไรในประเทศเป็นไป ส่วนเนื้อหาในรัฐธรรมนูญก็มีปัญหาจำนวนมากคือ 1.ตนเชื่อว่าที่คนรับรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.2559 เพราะทุกคนอยากพ้นจากระบอบ คสช. แต่สิ่งที่เกิดขึ้นยังทำไม่ได้เพราะมีการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติจะมีการแต่งตั้งบอร์ดเป็นคนที่ยึดโยงกับคสช. เป็นผู้ออกข้อกำหนดให้รัฐบาลเลือกตั้งทำตาม เรียกง่ายๆว่าเป็นนโยบายของคสช. ถ้าไม่ทำตามก็จะถูกดำเนินคดี 2.การปฏิรูปประเทศคือการที่คสช.กำหนดนโยบายตัวเองไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้คนที่มาจากการแต่งตั้งของคสช. มาบีบบังคับรัฐบาลเลือกตั้งต้องปฏิรูปประเทศตามแนวทางที่คสช.กำหนดไว้ ทำให้รัฐบาลเลือกตั้งทำตามนโยบายที่หาเสียงไม่ได้ 3.องค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญจะกำหนดมาตรฐานจริยธรรมรัฐบาลเลือกตั้ง ถ้ารัฐบาลเลือกตั้งทำผิด คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จะมาดำเนินการ โดยคนที่ถูกลงโทษไม่ได้มีส่วนในการเขียนกติกานี้ 4.คนทำผิดไม่ติดคุก เป็นการยุติให้คนทำรัฐประหารไม่ต้องรับโทษ ตนหวังว่าประชาชนจะแก้ไขความผิดพลาดครั้งนี้ ต้องทำให้รัฐประหารครั้งนี้ล้มเหลว หากอยากให้ประเทศถูกรัฐประหารเป็นครั้งสุดท้าย

หน้าแรก » การเมือง