วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561 12:22 น.

การเมือง

“มาร์ค”เจอนศ.ชูป้ายโจมตีปมสลายเสื้อแดง

วันอังคาร ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2560, 13.45 น.

“มาร์ค”เจอนศ.ชูป้ายโจมตีปมสลายเสื้อแดง

 


“มาร์ค” ปาฐถกเวทีมธ.รังสิต เจอนศ.ชูป้ายโจมตีปมสลายเสื้อแดง เจ้าตัวโวยวาทกรรมฆาตกร ท้ากลับพูดคุยแบบปัญญาชน  ชี้รบ.แห่งชาติเกิดยากเหตุปชช.ตื่นตัวการเมืองมากขึ้น

 


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไปของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ตอนหนึ่งว่า มีการเสนอ แนวคิดที่จะมีรัฐบาลแห่งชาติ สำหรับตนมองว่าแนวคิดนี้เป็นไปได้ยากมาก เพราะในปัจจุบันประชาชนมีความตื่นตัวในเรื่องสิทธิเสรีภาพมาก มีความตื่นตัวตอนไปเลือกตั้งมากกว่าแต่ก่อน ที่ผ่านมาการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งทั้งปี 2549 และ ปี 2557 นั้น ยอมรับว่าปัญหาส่วนหนึ่งก็มาจากนักการเมือง ดังนั้นตนอยากให้มองภาพความเป็นจริงว่าจะแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไร ปัญหาของประเทศนั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวกฎหมาย แม้จะร่างกฎหมายมาดีเท่าไร แต่ถ้าคนจะหาช่องทางทุจริตมันก็ทำได้  ดังนั้นการแก้ปัญหาจะอยู่ที่วัฒนธรรมทางการเมือง ในต่างประเทศนั้นเขาไม่มีการบังคับว่านักการเมืองต้องมาสภา แต่เป็นเรื่องที่อยู่ในจิตใต้สำนึกอยู่แล้วว่าต้องทำหน้าที่ 

 
นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่าการมาพูดว่าสร้างความปรองดองนั้นทุกคนจะคิดเหมือนกันคงเป็นไปไม่ได้ ถ้าคิดแบบนั้นก็คงจะลำบาก ในปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นมีบทบาทมากขึ้น โซเชียลมีเดียมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งตนคาดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปนั้นจะมีการต่อสู้ทางโซเชียลมีเดี่ยค่อนข้างมาก ดังนั้นคำถามคือจะทำอย่างไรถึงจะทำให้ทุกคนจะได้รับรู้ข้อมูลต่างๆอย่างครบถ้วนรอบด้าน  และทำให้เขาเข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะถ้าเราอยากเห็นประชาธิปไตยดีขึ้น ทุกคนก็ต้องเป็นคนสร้างให้เกิดขึ้น
 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการปาฐกถา มีนักศึกษาประมาณ 4 คน โดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือแพนกวินมาชูป้ายต่อต้าน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553   โดยนายอภิสิทธิ์ได้กล่าวขอบคุณที่มาแสดงความเห็นและขอบคุณที่ไม่แสดงออกอย่างรุนแรง แต่ปัญหาในตอนนั้นคือผู้ติดอาวุธแฝงอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้การแก้ไขสถานการณ์ทำได้ยาก อันที่จริงตนก็ถูกวิจารณ์จากอีกฝ่ายว่าทำไมส่งทหารไม่มีอาวุธเข้าไปในวันที่ 10 เม.ย. 2553 จนทำให้เกิดความสูญเสีย โดยตนก็ได้พยายามอธิบายได้ทำตามขั้นตอนของกฎหมายในการแก้ปัญหา ซึ่งต่อมาหลังจากเหตุการณ์การยิงอาวุธจากทางฝั่งผู้ชุมนุมแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่มีทางเลือกต้องขอติดอาวุธ เพื่อเข้าปฏิบัติการณ์ต่อไป แต่การปฏิบัติการณ์นั้นก็ต้องขั้นมีตอน มีการออกคำสั่งว่าจะสมารถใช้อาวุธได้ในตอนไหน ตนขอย้ำว่าพยายามจะหลีกเลี่ยงความสูญเสีย แต่เมื่อมีการใช้อาวุธกลับมา ก็ยากที่จะเลี่ยงความสูญเสีย
               

“ทุกวันนี้ก็มีวาทกรรมมาต่อว่าผมอยู่ แม้ศาลจะได้ตัดสินไปแล้วก็ตาม ดังนั้นผมขอตั้งคำถามถามว่าแทนที่จะใช้วาทกรรมมาชี้หน้ากันว่าอีกฝ่ายขี้โกง เป็นฆาตกร ทำไมไม่มาพูดคุยกันแบบปัญญาชน มาค้นหาความจริงกันดีกว่าว่ามันคืออะไร ผมยึดมั่นในคำขวัญของพรรคประชาธิปัตย์ว่าให้อยู่กับความจริง ถ้าเรายึดมั่นอยู่กับความจริงแล้ว สักวันหนึ่งสิ่งที่เรายึดมั่นก็จะได้รับการพิสูจน์”นายอภิสิทธิ์กล่าว

หน้าแรก » การเมือง