วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 06:26 น.

การเมือง

"อภิสิทธิ์" เตือนรัฐบาลอย่าบิดพลิ้ว เตะถ่วงเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2560, 20.15 น.

                                                                                                         "อภิสิทธิ์" เตือนรัฐบาลอย่าบิดพลิ้ว เตะถ่วงเลือกตั้ง

 

“อภิสิทธิ์” จี้รัฐบาล-คสช.เดินตามโรดแมพ เร่งจัดเลือกตั้งปลายปี 2561 เพื่อให้ประชาชนเลือกทางเดินของประเทศชาติ เตือนห้ามบิดพลิ้วเล่นแง่เตะถ่วงการเลือกตั้ง

 

วันนี้ (13 ก.ย.60) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าข้อเสนอเกี่ยวกับรัฐบาลแห่งชาติถือเป็นขอเสนอที่แสดงความเป็นห่วง และสะท้อนถึงความกังวลปัญหาของชาติ ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย ทั้งพรรคการเมือง นักการเมือง ผู้มีอำนาจในปัจจุบันที่ต้องช่วยกันคิดว่า เมื่อเราเดินตามโรดแมพกลับคืนสู่กระบวนการประชาธิปไตยแล้ว จะทำอย่างไรไม่ให้สถานการณ์กลับไปเหมือนเดิม

 

นายอภิสิทธิ์ เห็นว่าขอให้รัฐบาลและ คสช.ยึดตามกรอบโรดแมพ ซึ่งล่าสุดกฎหมาย กกต. เพิ่งประกาศในราชกิจจาฯ จึงต้องใช้กระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ ส่วนกฎหมายพรรคการเมืองก็ยังไม่รู้จะประกาศเมื่อไหร่ ซึ่งเมื่อประกาศแล้วก็ยังต้องมีเวลาให้พรรคการเมืองไปทำตามกฎหมายต่างๆอีกมาก อาทิ ตรวจสอบฐานสมาชิก 2 ล้าน 8 แสนกว่าคน เพื่อยืนยันว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ มีสมาชิกครบทุกเขตเลือกตั้งหรือไม่ในการเริ่มจัดทำกระบวนการเรื่องไพรมารี เพราะฉะนั้นขั้นตอนจะต้องเป็นไปตามโรดแมพ

 

“ผมว่าขณะนี้ไม่ว่าอยากจะเร่ง หรืออยากจะยืด ถ้ามามัวเสียเวลาทะเลาะกันว่า จะยืดหรือเปล่า จะเร่งหรือเปล่า ผมว่าไม่ได้ช่วยอะไร ผมว่าวันนี้ยึดตามกรอบที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ อย่าบิดพริ้ว ผู้ที่หน้าที่เดินตามนี้ก็อย่าบิดพริ้ว เพื่อให้การเลือกตั้งให้คำตอบกับสังคมที่ดีที่สุดในปีหน้า” นายอภิสิทธิ์กล่าว

 

หน้าแรก » การเมือง