วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 06:04 น.

การเมือง

"มีชัย"บอกหืดขึ้นคอเลือกตั้งปี2561

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560, 16.56 น.


"มีชัย"บอกหืดขึ้นคอเลือกตั้งปี2561

 

"มีชัย" วอนอย่าถามผูกมัด - เลือกตั้งปี 2561 โอดหืดขึ้นคอแล้ว ยัน สรรหากกต.ไม่สะดุด 

 

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ใช้เวลา 149 วัน กว่าจะบังคับใช้ จะกระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้งหรือไม่ ว่า โรดแม็ฟไม่ได้มีอะไรมาก 1. กรธ. ต้องทำกฎหมายลูกทั้งหมดให้เสร็จภายใน 240 วัน 2.เมื่อกฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับเลือกตั้ง ประกาศใช้ จึงเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้ง จะเห็นว่า กรอบเวลาทำกฎหมายลูกกำหนดชัด แต่วันเริ่มนับหนึ่งกำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ตายตัว 


ตอนนี้กรธ.อยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งการตั้งที่ปรึกษากรธ.เพิ่ม 3 คน เพื่อมาดูร่างกฎหมายป.ป.ช. ก็มาช่วยกันชี้แนะ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พอคนมากขึ้นก็ใช้เวลามากขึ้น แต่ต้องเสร็จภายในเดือนก.ย.นี้ จากนั้นจึงทำร่างกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. และร่างกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ต่อ แล้วส่งให้สนช.พิจารณาต้นเดือนธ.ค. ก่อนครบกำหนด 240 วัน สัก 1-2 วัน เพื่อเป็นการเผื่อเหลือเผื่อขาด 


เมื่อถามว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี 2561 ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "อย่าถามแบบนี้ มันจะไปผูกมัด แล้วกระทบกับคนอื่นที่ต้องทำงาน โดยมีกำหนดเวลาของตัวเอง ทุกฝ่ายต้องรู้เวลา ซึ่งก็เห็นแล้วว่า การทำกฎหมายลูกไม่ได้ง่ายเหมือนที่พูดกัน ตอนนี้ก็หืดขึ้นคอกันหมดแล้ว" 


นายมีชัย กล่าวว่า สำหรับพ.ร.บ.ว่าด้วยกกต.ที่ประกาศใช้ กกต.ที่มีอยู่ก็ทำหน้าที่รักษาการสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ อาจออกระเบียบที่เกี่ยวเนื่องกับพ.ร.บ.ในเบื้องต้นได้ แต่พอสรรหากกต.ชุดใหม่เข้ามา ก็อาจคิดไม่เหมือนกันแล้วก็ปรับเปลี่ยนได้ ส่วนเจ้าหน้าที่กกต.หากติดขัดตรงไหน ก็มาขอคำแนะนำจากกรธ.ได้ หากกรธ.ยังอยู่ เช่น ผู้ตรวจการเลือกตั้ง แม้จะยังไม่มีการเลือกตั้ง ก็ควรคิดกลไกการคัดสรรไปก่อน โดยการสรรหากกต.ชุดใหม่ ภายใน 90 วัน จะไม่มีเหตุสะดุด เนื่องจากกฎหมายระบุให้คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้ชี้ขาด เชื่อว่ากกต.ชุดใหม่ที่เข้ามาจะไม่มีปัญหาในการจัดการเลือกตั้ง แต่อาจต้องทำงานหนักกันแบบลิ้นห้อยหน่อย 

 

หน้าแรก » การเมือง