วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561 05:59 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่"เผยทหารปรับโครงสร้างอยู่!

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560, 18.19 น.

"บิ๊กตู่"เผยทหารปรับโครงสร้างอยู่!

 

"บิ๊กตู่"แนะนักการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ถือยุทธศาสตร์เป็นหน้าที่ บอกไม่ต้องมีทหารเพื่อไม่ปฏิวัติอีก คิดแบบนี้ไม่ได้ ย้อนไม่มีใครอยากเสี่ยงทำอยู่แล้ว ชี้ทหารก็ปรับโครงสร้างอยู่ ประกาศกร้าวทหาร-ตำรวจ จับหัวเรือใหญ่มอดไม้ให้ได้ 

 


เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 14 ก.ย.2560 ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า การปฏิรูปการเมือง นักการเมืองก็ต้องปฏิรูปตัวเองด้วย วันนี้ก็มาติติงแต่เรื่องที่รัฐบาลทำ แม้เรื่องยุทธศาสตร์เขาก็บอกว่าเขาไม่เห็นด้วย จะทำอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของท่าน เพราะท่านจะเป็นคนทำออกมาร่วมกับรัฐบาล และบอกเขาว่าเป็นอย่างไรเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ถ้าไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น เขาก็บอกไม่เห็นด้วยสักอัน ตนจะบอกให้ มีปัญหามากมาย ทั้งน้ำไม่พอ ถนนไม่ดี "ผมก็อยากจะย้อนกลับไปถามเขาเหมือนกันว่าที่ผ่านมาไม่เป็นแบบนี้หรือ และผมทำให้ดีขึ้นหรือไม่ ก็ช่วยผมตอบเขาแบบนี้บ้าง ผมพูดมา 3 ปีแล้ว ทุกวันศุกร์ปีละ 52 ครั้ง มีวันไหนที่หน้าของผมไม่อยู่ในสื่อบ้างก็มีแทบทุกวัน ส่วนใหญ่ก็จะเลือกภาพเก๋ๆ ของผมลงสื่อ ไม่ค่อยดีไม่ค่อยหล่อก็เลือกลงไป ไม่เป็นไรผมไม่รังเกียจท่าน สื่อที่รักของผมทุกคน แต่ผมเป็นคนไม่ค่อยยอมให้มันถูกบิดเบือนไง เพราะผมตั้งใจทำงานจริง ๆ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในโลกนี้มีโอกาสที่เหตุการณ์หลายอย่างจะเกิดขึ้นได้ แต่ของเรากลับเห็นว่าหลายอย่างยังไม่เกิด เรามาบอกว่าไม่ต้องมีทหาร เดี๋ยวมีก็ปฏิวัติอีก คิดแบบนี้ไม่ได้ไม่มีใครเขาอยากเสี่ยงอยู่แล้ว และตนก็ไม่ได้กล้าหาญชาญชัยที่จะเสี่ยง ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ การปรับโครงสร้างของทหารตอนนี้ดำเนินการอยู่ในก.พ.และก.พ.ร. ทั้งการประเมินหัวหน้าหน่วยงานต่าง ๆ การลดขั้นตอนในการปฏิบัติ เพราะยิ่งมีขั้นตอนมากก็ยิ่งยืดยาว ยิ่งมีเอกสารมากยิ่งทุจริตได้ง่ายขึ้น ต้องลดขั้นตอนใช้คนและเอกสารให้น้อยลง ทหารและข้าราชการจะต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้เสมอและตลอดเวลา รวมถึงภาคเอกชนก็ขอให้นึกถึงประชาชนตาดำๆ ด้วย  


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกประเทศและประเทศไทยจะมีปัญหาอยู่ 3 ประการ 1.เรื่องประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ซึ่งเราต้องไปหามาว่าควรจะเป็นอย่างไรให้เป็นไปตามหลักสากล คนของเราต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ 2. การขาดหลักคิดที่ถูกต้อง ถ้าจะคิดอะไรใหม่ต้องมีข้อมูลของเดิมอยู่ในกรอบความคิดที่มีอยู่ ให้ทำได้จริงและ 3. การศึกษา การพัฒนามนุษย์ ทั้ง 3 อย่างจะเป็นนพื้นฐานของสังคม ที่ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราจะแก้ปัญหาได้หมด ทั้งภัยรูปแบบใหม่และรูปแบบเก่า ภัยไซเบอร์ ภัยก่อการร้ายและภัยพิบัติ ซึ่งวันนี้การรักษาความมั่นคงภายใน พรบ.ความมั่นคงกำลังมีการแก้ไข ซึ่งเดิมเขียนไว้ว่าเกิดจากน้ำมือเพียงอย่างงเดียว ก็ต้องไปแก้ว่าทหารเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องของภัยพิบัติได้ด้วยถ้าจำเป็น  


“วันนี้สังคมเราแก้ไม่ได้ ชอบดูละครน้ำตาตก น้ำตาไหล อย่างเรื่องรากนครา ที่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ แต่ละครบางเรื่องก็มีแต่สาว ๆ มีคนใช้ มีตัวร้าย ทั้งตอนพูดแต่ในห้องรับแขกไม่ได้คืบหน้าไปไหน แต่คนก็ยังติด ขนาดติดไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน ก็ดีที่เราเป็นมหาอำนาจทางละคร นอกจากเรื่องรานคราแล้ว ให้ไปดูช่องอื่นบ้าง ผมเจอไม่รู้ว่าช่องอะไร เขาวิเคราะห์ วิจัย มีการทำลายสาธารณสมบัติ ทรัพยากร วิหารโบราณสถาน 4 – 5 พันปี เขาสงสัยว่าทำไมเกิดแต่เฉพาะคนกลุ่มนี้ เขาก็วิเคราะห์กันว่า เกิดจากมนุษย์ต่างดาว แสดงว่ามนุษย์ต่างดาวลงมา และไม่อยากให้คนปัจจุบันรู้ว่าความมาเป็นอย่างไร ก็เลยใช้คลื่นสมองบังคับให้คนปัจจุบันรบกัน คนไทยมีคิดอย่างนี้ไหม มีแต่คิดแย่งสมบัติกัน แต่เขาคิดไปถึงขนาดนี้แล้ว แต่ประเทศไทยคิดตามที่เขาเขียนให้คิด มันไม่ได้ จะต้องมีหลักคิดเป็นของตัวเอง ทุกคนต้องมีสมอง ถ้าไม่ใช้ก็เสียหมด เซลล์สมองก็จะเสื่อม
 


พอใจแผนยุทธศาสตร์ชาติ นศ.วปอ. 

 

พล.อ.ประยุทธ์ รับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร พ.ศ. 2561-2580 ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 โดยมีพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้แทนจากองค์กรต่างๆ เข้าร่วมรับฟังด้วย โดยมีความมุ่งหมายเพื่อเสนอแนะทางวิชาการแนวคิด เพื่อให้ผู้บริหารระดับสูงได้พิจารณานำไปใช้ประโยชน์ รวมทั้งนำเสนอแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติให้มีความชัดเจนมากขึ้น 


โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนในฐานะศิษย์เก่ารุ่นที่ 50 ซึ่งทุกคนคาดหวังจะให้ประเทศมียุทธศาสตร์ชาติ ถ้าตนไม่มายืนตรงนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มีการคิดวิเคราะห์ตามหลักวิชาการ ปัญหาคือจะเกิดขึ้นได้แท้จริงอย่างไร แต่ในช่วงที่ผ่านมาเกิดขึ้นไม่ได้ โทษใครไม่ได้ ตนจึงจะต้องทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นให้ได้ วันนี้ตนรับหน้าที่เป็นประธานเกือบทุกกลุ่มจนหัวสมองเกือบแยกไม่ออก นั่งฟังไปก็คิดตามจนไฟช็อตในหัวไปหมด ยอมรับว่ายุทธศาสตร์ชาติของรุ่นนี้เป็นที่น่าพอใจ เพราะตรงกับยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลได้วางไว้ ท่ามกลางโลกวันนี้ที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปเร็วจนคนตามไม่ทัน ทำให้เกิดความแตกต่างในขั้นพื้นฐาน ซึ่งเราก็ต้องพัฒนาให้ได้ 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีรับสั่ง 2 คำด้วยกันคือ ความเท่าเทียม และความเป็นธรรม หมายความว่าจะต้องทำให้คนทุกคน เข้าถึงโอกาสทางเลือก รายได้ อาชีพอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน หรือผู้มีรายได้ปานกลาง ในฐานะพลเมืองไทย ซึ่งยอมรับว่ายากแต่ต้องพยายามทำให้เกิดความเข้าใจ ลดความเหลื่อมล้ำ ลดปัญหาทุกกลุ่ม ปล่อยให้เป็นแบบเดิมปัญหาก็จะเป็นแบบเดิมตามกลไกประชาธิปไตยเหมือนที่ผ่านมา จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ ทุกพื้นที่ตารางนิ้วของประเทศมีเจ้าของ 


"ดังนั้นไม่ว่าจะปรับจะแก้ปัญหาอะไรติดปัญหาที่คนไปหมด แต่ต้องทำแม้จะยาก จนกลายเป็นนิสัยคนไปแล้ว ซึ่งไม่ได้โทษใครทุกคนมีส่วนทำให้เกิดปัญหา เพราะมีประชาธิปไตยมาโดยตลอด และต้องมีต่อไป แต่ทำอย่างไรไม่ให้เป็นประชาธิปไตยแบบเดิมๆ ต้องทำให้ทุกอย่างเดินหน้าตามกรอบความจำเป็น ถือเป็นความเป็นความตายของประเทศ และต้องสร้างจิตสำนึก ถ้าไม่สร้างจิตสำนึกไม่มีทางสำเร็จ และตั้งแต่ตนเข้ามาก็ทำตามโรดแม็ปที่วางไว้ จนกระทั่งมีรัฐธรรมนูญ ตลอด 3 ปี ทั้งรัฐบาล คสช. ทำงานมาโดยตลอด มีการทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ การสร้างความปรองดอง และการปฏิรูป และการขับเคลื่อนให้กิจกรรมเร่งด่วนสำคัญ อาจจำเป็นต้องใช้กฎหมายมาตรา 44 แต่เพื่อให้ขับเคลื่อนไปด้วยกัน เพราะเราทุกคนกำลังนั่งเรือลำใหญ่ไปด้วยกัน ซึ่งไม่ใช่เรือแป๊ะ"นายกฯกล่าว
 


ประกาศกร้าวทหาร-ตำรวจ จับหัวเรือใหญ่มอดไม้ให้ได้ 

 

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า ในเรื่องการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเราพูดมานานแล้ว แต่ยังคงมีการตัดไม้ทำลายป่าอยู่ เราจับกุมทุกเดือนแต่ก็ยังมี จึงขอให้ทหารและตำรวจจับหัวใหญ่ให้ได้ ถ้าจะตีงูต้องตีหัวให้ขาด หัวก็คือนายทุนทั้งหมด จับมาก็รกคุกเปล่าๆ ทั้งยึดของยึดเครื่องมือมาเต็มคลังหมดแล้ว แต่หัวใหญ่ยังอยู่ เราต้องหาตัวมาให้ได้ รวมถึงเรื่องยาเสพติดและการทุจริตด้วย ตนเอาจริงและเร่งรัดไปทุกเรื่องตามกฎหมาย ส่วนการปลูกป่าเป็นหน้าที่ประชาชนทุกคน ถ้าป่ามีเยอะงูจะได้ไม่มาอยู่ห้องน้ำคน 


"งูเข้ามาหรือไม่เข้ามาก็ไม่ใช่เรื่องความโชคดีหรือไม่โชคดี วันก่อนเขาจับงูเหลือมได้ที่ทำเนียบฯ แสดงว่ารัฐบาลนั้นแย่แล้ว มีตัวเงินตัวทองเป็นร้อยเป็นพันอยู่ด้วยกันมานานแล้ว ไม่ได้เป็นศัตรูกัน เขาน่าจะมองว่าทำเนียบฯมีความสมบูรณ์เข้มแข็งขึ้น มีหนูเยอะแยะไปหมด แสดงว่ามีความพอมีพอกินกันหมดแล้วไง ถือเป็นธรรมชาติของเขา มองให้เป็นเรื่องดีๆ บ้าง วันนี้โหรกันไปโหรกันมาจนเละไปหมด โหรนี้บอกดีโหรนี้บอกไม่ดี ผมก็ต้องทำของผมให้ดีเท่านั้น เรื่องอื่นเป็นแค่ส่วนประกอบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องการเมืองการปกครองเรากำลังจะทำให้ถูกต้อง โดยมียุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป มีโรดแม็ปชัดเจน มีระดับนโยบายทั้งการขับเคลื่อนและปฏิบัติ แต่วันนี้ทั้งหมดกลับมาที่ตัวนายกฯหมด เหมือนกับนายกฯเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พอมีเรื่องนี้มาเรื่องพลทหารถูกต่อย ถามมาว่านายกฯรู้หรือไม่ แล้วตนจะรู้ไหม รัฐมนตรีก็ไม่รู้ เพราะทั้งหมดทำงานด้วยกระบวนการถึงจะตรวจสอบไม่พบ ไม่มีปัญหาอะไรก็จบ แต่คนไทยไม่สนใจเรื่องนี้ สนใจแต่เรื่องกระบวนการทำงาน ไม่เข้าใจระบบราชการ เข้าใจว่าผิดตรงนี้ไอ้นี่มันรู้หรือยัง ลงโทษหรือยัง สะใจกันอยู่แค่นี้ แบบนี้ไม่ได้ เราต้องทำทั้งสองอย่างเพื่อให้คนเข็ดหลาบและให้เกิดแนวคิดใหม่ เพราะการทุจริตเกิดขึ้นจากการเรียกรับ การเสนอให้ มีออกมาพูดกับตนหรือไม่ ไปฟ้องผู้ว่าฯไหมว่าตนโดน เขาก็สมยอมทั้งคู่ แล้วก็มาอ้างอีกต่างหาก 
"ส่วนใครมาอ้างชื่อผม ไหนบอกมาซิว่ารู้จักนายกฯ เป็นเพื่อนกับผม ผมรู้จักทุกคนนั่นแหละ แต่ผมไม่รู้จักหน้า เพราะผมทำงานเพื่อคนไทยทุกคน เพราะฉะนั้นใครที่อ้างมาบอกผม มากระซิบผมก็ได้ ผมพร้อมรับทุกเรื่อง แต่บางเรื่องก็ปวดหัว ไม่มีข้อเท็จจริงก็มี ไม่รู้ว่าขั้นตอนเป็นมาอย่างไร บอกแค่ว่านายกฯต้องรู้และต้องแก้ ต้องเอาคนนี้ออก คนนี้เป็นไม่ได้ นี่รู้กันจนถึงก้นบึ้งมีหลักฐานหรือไม่ แต่ผมจะหาให้ได้ไอ้พวกคนที่แอบอ้าง พวกแอบอ้างว่านายกฯชอบทานอาหารนี้ เดี๋ยวจะไปจัดอาหารให้นายกฯหน่อย ผมจะบอกว่าผมมีกินอยู่ที่บ้าน ซื้อเองกินเอง มาโม้กับเพื่อนว่าจะซื้อไปฝากนายกฯหน่อย บอกว่าฮัลโหลนายกฯเหรอคะ ผมไม่รู้จัดเลย ใครซื้ออะไรมาผมก็ไม่รู้เหมือนกัน เป็นใครก็ไม่รู้มีถึงขนาดนี้ แต่หากพวกคุณจะเชื่อเขาก็ตามใจ" นายกฯ กล่าว


นายกฯ กล่าวว่า เมื่อก่อนมีคนรักตนเยอะ แต่ตอนนี้เพื่อนฝูงตนรังเกียจหมดเลย ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะตนไม่มีเวลาให้เขา มากคนก็มากเรื่อง แต่ความเป็นเพื่อนและพี่ยังอยู่ ทุกคนพยายามจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ตนเชื่อมั่นในคณะรัฐมนตรี รัฐบาลของตน แต่หลายอย่างยังมีปัญหาอยู่ ด้วยกลไกที่ตนพูดมาเรื่องการขับเคลื่อนปฏิบัติ ฉะนั้นไม่มีอะไรที่ทำได้โดยที่ไม่รู้ข้างล่าง แต่ข้างบนก็มีโอกาสที่จะไม่รู้เพราะเขาทำกันข้างล่าง ตนกำลังสอบอยู่ ทุกเรื่องที่มีการพูดจากันตามสื่อโซเชียลตนจะต้องตรวจสอบทั้งหมด ถ้ามีหลักฐานก็ดำเนินการ วันนี้หลายอย่างทำไปแล้วแต่ไม่จำเป็นต้องมาประชาสัมพันธ์  เช่น เรื่องคดีการทุจริต ต่างประเทศบอกว่าประเทศไทยเป็นขนาดนี้เชียวหรือ เราก็อธิบายไปว่าเป็นเฉพาะบางประเด็นที่เสียในภาพใหญ่ แต่ทั้งหมดกระบวนการยุติธรรมต้องจัดการ ไม่ใช่ใช้แต่มาตรา 44 อย่างเดียว


 
ระบุจ่อแก้กม.ใช้ประโยชน์พื้นที่สองข้างทางรถไฟ 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 รับสั่งไว้ว่า ต้องอยู่อย่างพอเพียงเลี้ยงตัวเองได้ เหลือก็เผื่อแผ่แบ่งปัน หากเข้มแข็งก็ลงทุนค้าขาย อย่าเอาเปรียบคน อย่าทุจริต วันนี้ผู้ว่าสตง.ตามจับอย่างเดียวจนจะแย่แล้ว เส้นผมน้อยลงทุกวัน เพราะยุ่งอยู่กับเรื่องเหล่านี้ จึงต้องหาวิธีการให้เกิดความสมดุล ซึ้งการแก้ปัญหามีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ได้ทำงานกันเต็มที่แล้วหรือยัง ต้องไม่ปล่อยปะละเลย ไม่ขัดแย้ง ในเชิงบริหารและการตรวจสอบ ถ้าละเลยก็เหมือนเดิม ถ้าคนบอกให้หยุดไม่ทำอะไร ประคองไปเรื่อยๆก็กลับที่เดิ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนบอกว่าเศรษฐกิจเราไม่ดี ตนขอถามว่าไม่ดีตรงไหน อาจจะตรงผู้มีรายได้น้อย ซึ่งผู้มีรายได้น้อยเคยมีรายได้จากตรงไหน หากเป็นวงจรเดิมๆมันมีช่องทางหารายได้เยอะแยะไปหมด ถูกบ้าง ผิดบ้าง วันนี้พอผิดน้อยลงช่องทางการทุจริตก็ลดลงไปด้วย การพัฒนาเมืองบริวาร การพัฒนาระบบคมนาคม สาธารณูปโภค โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟ ขอให้ทราบว่ากฎหมายไม่ให้ เพราะการเวรคืนที่มาเพื่อสาธารณะประโยชน์ไม่ว่ากิจการใดก็ตาม ต้องใช้เฉพาะกิจการนั้นเท่านั้น ซึ่งกำลังจะแก้กฎหมายตรงนี้อยู่ ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งที่พื้นที่สองข้างทางรถไฟมีจำนวนมาก แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะกฎหมายไม่ให้ทำ เป็นพื้นที่ของการรถไฟเท่านั้น จะต้องทำให้ได้ เกิดเมืองใหม่ให้ได้ ไม่ได้เอื้อประโยชน์ใคร วันนี้รถไฟ 10 สายยังไม่ ต้องเตรียมทำเพื่อการเชื่อมต่อระบบขนส่ง 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทำเรื่องเส้นทางรถไฟมากที่สุด หากเทียบที่ผ่านมา และอย่าไปมองว่าทำเยอะจะมีเรื่องทุจริต ถ้ามีไปไล่ตรวจมา อย่าพูดอะไรให้เสื่อมเสีย คนดีมีเยอะ คนเลวมีอยู่ก็ต้องไล่หาคนเหล่านั้นออกมา อย่าเหมารวม

 

ฝากนศ.วปอ.อย่าเรียนเพื่อคอนเน็กชั่น เลือกคบคนดีๆ

 

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวช่วงสุดท้ายหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า “ฝากไว้สุดท้าย การเป็นนักศึกวปอ.ไม่ใช่มาเพื่อสร้างคอนเน็กชัน จำไว้นะ มาสร้างในเรื่องของการทำความดีร่วมกัน ขับเคลื่อนประเทศร่วมกัน คนดีไม่ดีรู้อยู่แล้ว ทุกคนรู้หมดใครเป็นอย่างไรใครดีไม่ดี แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามเพื่อนทำไม่ดีก็อย่าทำกับเขา เข้าใจไหม ตักเตือนชักจูงกลับมาให้เป็นคนดี การที่เราจะคบกับคนมันเลือกคบคนไม่ได้มีทั้งมีคนดีและคนไม่ดี แต่เราจะทำอย่างไรที่เราจะเติมความรู้ให้คนไม่ดีเหล่านั้นให้มาดีให้ได้ อย่างน้อยก็ไม่ไปดูถูกคนอื่น ต่อให้ตัดหัวมันก็คือเพื่อน ท้ายสุดมันยังไม่ดีขึ้นก็ตัดหางปล่อยวัดไป อย่าให้เขามาใช้คอนเน็กชันเพื่อผลประโยชน์ในวันหน้า” จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้ถามด้วยว่า “ใครทำอย่างนั้นยกมือขึ้น ไม่มีนะสัญญากับผมแล้วนะ เป็นคอนเน็กชันกับรัฐบาลเพื่อเดินหน้าประเทศไปข้างหน้า”
 

หน้าแรก » การเมือง