วันพุธ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561 02:52 น.

การเมือง

โปรดเกล้าฯสร้างซุ้ม ให้ ปชช.ถวายสักการะ ร.9 ตลอด 24 ชม.

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560, 08.56 น.

โปรดเกล้าฯสร้างซุ้ม ให้ ปชช.ถวายสักการะ ร.9 ตลอด 24 ชม.

 

โปรดเกล้าฯจัดสร้างซุ้มริมกำแพง พระบรมมหาราชวัง ให้ประชาชนวางพวงมาลัย-ดอกไม้ ถวายสักการะ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ด้วยสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณ ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นวันที่ 15, 21 และ 22 ต.ค.ที่ปิด

 

ด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมี พระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตรและทรงห่วงใยประชาชน หลังสำนักพระราชวังปิดการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม ปรากฏว่า หลังปิดการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้ว ยังคงมีพสกนิกรจำนวนมากเดินทางมาวางดอกไม้โดยรอบกำแพงพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับรู้จากพระราชหฤทัยของพระองค์ถึงพลังน้ำใจ พลังความรัก อันประเสริฐสุดและความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทย นับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตตราบจนทุกวันนี้

 

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้สำนักพระราชวัง จัดทำซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ระหว่างประตูวิเศษไชยศรี และประตูมณีนพรัตน์ เพื่อให้ประชาชนได้ถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อน้อมรำลึกใน พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

โดยซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรนั้น เป็นซุ้มสีฟ้าสลับสีทอง โดยสีฟ้าเป็นสีวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตรงกลางประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นรูปเดียวกับที่ประดิษฐานเบื้องหน้า พระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

 

ส่วนด้านบนประดับพระมหาพิชัยมงกุฎ และพระปรมาภิไธย ภปร ด้านข้างประดับด้วยพานพุ่มทองทั้ง 2 ฝั่ง มีโต๊ะหมู่ ส่วนด้านล่างประดับด้วยดอกดาวเรืองสีเหลือง

 

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาถวายพวงมาลัยและดอกไม้ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันที่ 11 ตุลาคม เป็นต้นไป และจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาวางพวงมาลัยตลอด 24 ชั่วโมง แต่จะปิดในวันที่ 15, 21 และ 22 ตุลาคม เนื่องจากกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธี) มีการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สำหรับประชาชนที่ต้องการเดินทาง มาวางดอกไม้ถวายความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 สามารถผ่านจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด คือ ทางประตูท่าช้าง และด้านถนนราชดำเนิน ให้เดินตามถนนอัษฎางค์เลียบคลองหลอดแล้วข้ามสะพานเข้าทางหลังศาลหลักเมือง ระหว่างศาลหลักเมืองกับกระทรวงกลาโหม ตรงมายังถนนหน้าพระลาน เพื่อมายังจุดวางดอกไม้

หน้าแรก » การเมือง