วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 22:29 น.

การเมือง

"อ.ยักษ์"ดันพัฒนาฝนหลวง1ไร่ใช้เงิน12บาท

วันพฤหัสบดี ที่ 07 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 20.20 น.

"อ.ยักษ์"ดันพัฒนาฝนหลวง1ไร่ใช้เงิน12บาท
 
 

          "อ.ยักษ์"เผยเตรียมนำแผนมาตรการเยียวยาฟื้นฟูอาชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้เข้าครม.สัปดาห์หน้า เบื้องต้นช่วยครัวเรือนละ 3 พัน เตรียมพัฒนาฝนหลวง ให้มีศัยกภาพเต็มที่ใน 1 ไร่ ทำให้ฝนตกลงใช้เงินเพียง 12 บาท

 

วันที่ 7 ธ.ค.2560 นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ ว่า ได้เตรียมแผนรองรับบรรเทาปัญหาเยียวยาเกษตรกรประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยในวันพรุ่งนี้ (8 ธ.ค.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะมาหารือกับ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ แลนายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรฯ เพื่อสรุปมาตรการช่วยเหลือฟื้นฟูอาชีพให้มีรายได้ นำเสนอเข้าของบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ เบื้องต้นจะช่วยเหลือภัยพิบัติครัวเรือนละ 3 พันบาท ซึ่งเป็นการช่วยเร่งด่วน
          


อย่างไรก็ตาม การรับมือ ระบบเตือนภัยเตรียมการล่วงหน้า ทำไว้ดีมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์จะเผชิญเหตุอย่างไร มีระบบอยู่แล้ว มีหน่วยงานลงไปช่วย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เป็นหลัก ซึ่งกรมชลประทาน เป็นหน่วยงานสนันสนุน และกระทรวงเกษตรฯ เข้าไปฟื้นฟูอาชีพหลังน้ำลด เพื่อให้เกษตรรกรเข้าสู่อาชีพได้เร็ว ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ช่วยประชาชนพ้นวิกฤตน้ำท่วม และทุกหน่วยไปคิดเรื่องแก้ภัยแล้ง เสนอข้อมูลจัดทำวิเคาระห์ปัญหาและร่วมกันทำแผนป้องกันผลกระทบภัยแล้ง ในสัปดาห์หน้า
          


"ปีนี้ฝนตกภาคใต้มีปริมาณตกหนักมาก พื้นที่ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะลักจากเขามาลงที่ต่ำ เป็นที่ชันทำให้ไหลแรง ส่งพืชสวนไร่นาปศุสัตว์ ประมง เสียหายมาก ซึ่งทุกหน่วยงานต้องลงสำรวจลดความเดือดร้อนให้ประชาชนมากที่สุด ซึ่งภัยพิบัติน้ำท่วม ภัยแล้ง เกิดขึ้นทุกปีกับประเทศไทย เมื่อถึงฤดูฝนก็เสียหาย ฝนหมดก็แล้ง หลังเรื่องภัยพิบัติน้ำท่วมก็เจอภัยแล้งแน่นอน ได้สั่งการกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ร่วมมือกับกองทัพอากาศ ในการเพิ่มศักยภาพทำฝนหลวงให้ได้เต็มที่เพื่อช่วยเหลือพื้นที่เกษตรกว่า 120 ล้านไร่ ที่น่าเป็นห่วงเพราะประชาชนไม่มีระบบเก็บน้ำ ส่วนพื้นที่ชลประทาน 30 ล้านไร่ เมื่อฝนตกยังควบคุมได้ แต่พื้นที่ไม่มีชลประทาน เมื่อฝนตกแล้วไม่มีอะไรควบคุม ทำอย่างไร เก็บน้ำไว้ในที่ชาวบ้าน โดยได้หารือกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมบูรณาการเต็มที่ ปภ.มีโครงการพระราชดำริมากมาย ที่จะนำไปทำก่อนถึงฤดูแล้งถ้าเก็บน้ำไว้ที่สูง น้ำไหลลงมาพื้นราบน้อยลง แต่ปัญหาทุกวันนี้เกิดสิ่งกีดขวางทางน้ำ จากชุมชนเมือง สิ่งก่อสร้างเป็นกำแพง ทำให้น้ำไม่มีทางไป ซึ่งกรมชลฯ จะเปิดร่องน้ำหลากที่ไหนบ้าง เป็นสิ่งที่รัฐต้องลงทุน เพื่อประชาชนคนชนบท คนเมือง ไม่สูญเสียจากน้ำท่วม ภัยแล้ง ยึดแนวพระราชดำริ ทำให้สอดคล้องกับภูมิประเทศ สังคม ผมมั่นใจหน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ จากผมรับราชการมา 16 ปี ทำงานมาด้วยกัน รู้มือกันดี" นายวิวัฒน์ กล่าว
          


รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ต้องหารือกับสำนักงานจัดการบริหารทรัพยากรน้ำแห่งชาติใหม่ ที่ตั้งขึ้นใหม่ในเรื่องโครงสร้าง การปฎิบัติงาน โดยจะต้องคุยกับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลสำนักงานน้ำฯในเรื่องการจัดสรรงบประมาณด้วย ซึ่งในเบื้องต้น การตั้งหน่วยงานใหม่ เพราะแก้ปัญหาความล่าช้า ที่ผ่านมารัฐทำทุกเรื่อง ทั้งให้นโยบาย ผู้ปฎิบัติ ผู้กำกับ โดยควรแยกจากกันให้ชัดเจน ซึ่งตนมีส่วนร่างกฎหมายน้ำ ใน สปช.ในส่วนการพัฒนาฝนหลวง ให้มีศัยกภาพเต็มที่ โดยขณะนี้การวิจัยมีความก้าวหน้าไปมาก ใน 1 ไร่ ทำให้ฝนตกลงมาใช้เงินเพียง 12 บาท จะพัฒนาต่อ สามารถทำฝนเทียมได้ในความสัมผัส45%แม้อากาศแห้งก็ทำได้ เพื่อรองรับปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเกิดภัยแล้งมากมายทั่วโลกตนสนับสนุนเต็มที่ ให้กองทัพอากาศ (ทอ.) กับกรมฝนหลวงฯ ร่วมมือเต็มที่
 

หน้าแรก » การเมือง