วันพุธ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562 17:34 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่"ดูน้ำท่วมตรังพระฝากนำบ้านเมืองให้เจริญ

วันศุกร์ ที่ 08 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 10.49 น.


"บิ๊กตู่"ดูน้ำท่วมตรังพระฝากนำบ้านเมืองให้เจริญ

          

วันที่ 8 ธ.ค.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และคณะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมในจ.ตรัง โดยนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจสถานการณ์การระบายน้ำแม่น้ำตรัง ณ สะพานคลองช้าง ตำบลบางรัก อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ได้รับฟังบรรยายสรุปจากนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน จากนั้นพระครูปัญญา วัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชร ได้มารอพบนายกฯ และได้มอบหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ขนาดหน้าตัก 4นิ้ว ให้นายกฯ พร้อมกล่าวกับนายกฯว่า ให้นำพาบ้านเมืองให้เจริญยิ่งๆขึ้นไป

 

 

          ขณะที่นายกฯ ได้กล่าวกับพระครูว่า ฝากหลวงพ่อดูแลประชาชนด้วย รัฐบาลมีแผนงานเรื่องน้ำทั่วประเทศ แต่บางจุดที่ยังท่วม เพราะติดประชาชน ตนจึงแก้ปัญหาไม่ได้ ทั้งที่บางพื้นที่ท่วมมาตลอด70 ปี ที่ผ่านมา ใครชิน แต่ตนไม่ชินด้วย

 

 

น้ำท่วมหนัก สงขลาปิดโรงเรียน 48 แห่ง ชาวพังงาอพยพหนีน้ำป่าหลาก


 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 4 อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา ประกอบด้วย อ.สิงหนคร อำเภอ สทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด ซึ่งถูกน้ำในทะเลสาบสงขลาหนุนเข้าท่วม และสถานการณ์รุนแรงที่สุดรอบ 13 ปี นับตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่
          

ล่าสุด มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้าน และพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้ริมทะเลสาบสงขลา ในระยะ 1 กิโลเมตร ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากน้ำท่วมสูง บางจุดต้องใช้เรือในการเข้าออกเพราะเส้นทางถูกตัดขาด แต่ระดับน้ำเริ่มนิ่ง และลดลงอย่างช้าๆ โดยในพื้นที่ อ.ระโนด หนักที่สุด 12 ตำบล อ.สทิงพระ 11 ตำบล อ.สิงหนคร 11 ตำบล และ อ.กระแสสินธุ์ 4 ตำบล
          

นายสมพงษ์ สุวรรณชาตรี รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 1 เปิดเผยว่า ในพื้นที่ 4 อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระ มีโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทั้งหมด 91 โรงเรียน สั่งปิดไปแล้ว 68 โรงเรียน ล่าสุดวันนี้ ได้สั่งหยุดเรียนเป็นทางการแล้ว 40 โรงเรียน ประกอบด้วย อ.ระโนด 16 แห่ง อ.สทิงพระ 11 แห่ง อ.กระแสสินธุ์ 9 แห่ง และ อ.สิงหนคร 4 แห่ง มีนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการจัดการเรียนการสอนประมาณ 5,760 คน
          

นอกจากนี้ ส่วนของเกษตรกรซึ่งอยู่ในที่ลุ่มในพื้นที่ ต.ควนโส อ.ควนเนียง ซึ่งถูกน้ำจากทะเลสาบสงขลาหนุนเข้าท่วมมากว่า 1สัปดาห์ ต้องลงทุนใช้เครื่องสูบน้ำ เร่งสูบน้ำออกจากสวนผสม เพื่อไม่ให้ต้นไม่เน่าตาย รวมทั้งถนนเลียบคลองชลประทาน จากบ้านตะเครียะถึงบ้านทุ่งสงวน ต.บ้านใหม่ ถนนยุบตัวเป็นทางยาวเกือบ 50 เมตร รถต้องวิ่งเลนเดียว
          

ขณะที่ จ.พังงา เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 8 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายวิริยะ สังข์เลขา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลลำภี อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ว่าได้เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลจากเขาไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือน ในพื้นที่หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.ลำภี อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทำให้มีรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้ถูกน้ำป่าไหลท่วมได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำไหลมาเร็วทำให้ชาวบ้านที่กำลังนอนหลับไม่สามารถเก็บข้าวของเครื่องใช้ได้ทันถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด ทั้งยังมีผู้สูงอายุติดอยู่ภายในบ้าน
          

นายวิริยะ สังข์เลขา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลลำภี เผยว่า ขณะนี้มีชาวบ้านจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน จึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานราชการ และชุดกู้ภัยต่างๆ สนับสนุนเข้าไปในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านและผู้สูงอายุ พร้อมเก็บข้าวของเครื่องใช้ และอพพยชาวบ้านขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัยเพราะขณะนี้ในพื้นที่ยังมีฝนตกและระดับน้ำในคลองยังไหลเชี่ยวมีปริมาณสูงอย่างต่อเนื่อง.
 

หน้าแรก » การเมือง