วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 18:42 น.

การเมือง

แฉ “ยิ่งลักษณ์” ใช้วีซ่าอยู่อังกฤษ ในฐานะนักลงทุน

วันพุธ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2561, 10.35 น.

แฉ “ยิ่งลักษณ์” ใช้วีซ่าอยู่อังกฤษ ในฐานะนักลงทุน

 

เผย “ยิ่งลักษณ์” อยู่อังกฤษในฐานะนักลงทุนขั้นต่ำ 88 ล้านบาท ขอวีซ่านักลงทุน เทียร์ 1 อยู่ได้ 3.4 ปี ยันไม่ได้ยื่นขอลี้ภัยหวั่นกระทบความสัมพันธุ์ระหว่างประเทศ พร้อมนำ “น้องไปป์” โอนเกรดเรียนต่อที่อังกฤษแล้ว

 

คืบหน้าการตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังปรากฏตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยอมรับว่ารับรู้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ที่อังกฤษตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 เนื่องจากรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเล่าให้ฟังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ น.ส.ยิ่งลักษณ์น่าจะถือพาสปอร์ตของชาติอื่นในการเดินทางเข้าประเทศอังกฤษ เพราะกระทรวงการต่างประเทศได้เพิกถอนพาสปอร์ตทุกฉบับของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปแล้ว

 

นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงขั้นตอนและความคืบหน้าการจะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า การจะยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้นั้นต้องชัดเจนเรื่องที่อยู่ในประเทศที่ร้องขอ และเงื่อนไขการขอตามที่บัญญัติใน พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ที่เป็นคดีความผิดโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี, เป็นคดีอาญาความผิดทั้ง 2 ประเทศ และไม่ใช่เรื่องการทหารหรือการเมือง คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชัดเจนว่าคดีตัดสินถึงที่สุดแล้วให้จำคุกและเป็นคดีอาญาผ่านกระบวนการพิจารณาทางศาลมาครบถ้วน ไม่ใช่คดีทางการทหารหรือการเมือง ที่เข้าข้องดเว้นการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นเงื่อนไขสากลปฏิบัติกัน เป็นเรื่องโดยตรงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพราะตามขั้นตอนกฎหมายการขอส่งผู้ร้ายแดน แล้วส่งมาให้อัยการบรรจุในคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่อัยการสูงสุดเป็นผู้ประสานงานกลางตามกฎหมายลงนามและยื่นคำร้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศ แต่ในการพิจารณาคำร้องขอทั้ง 2 เรื่องของประเทศปลายทางนั้นจะเป็นอย่างไรเราก้าวล่วงไม่ได้ กรณีการติดตามตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลฎีกาฯจำคุกถึงที่สุด 2 ปีคดีซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก อัยการเคยยื่นคำขอไปแล้วร่วม 10 ประเทศทั้งแถบยุโรปและเอเชีย มีทั้งปฏิเสธมาว่านายทักษิณไม่ได้อยู่ขณะร้องขอหรือเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว

 

มีรายงานข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ยื่นขอลี้ภัยในประเทศ อังกฤษ แต่ขอวีซ่านักลงทุน เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ลงทุนในประเทศอังกฤษจึงได้สิทธิพักอาศัยในอังกฤษได้ 5 ปี และสามารถต่ออายุได้ 5 ปี เหตุที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เลือกขอลี้ภัย แม้จะสามารถขอได้ แต่เกรงว่าการขอลี้ภัยอาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ นอกจากนี้หากเป็นผู้ลี้ภัยจะถูกจำกัดสิทธิในการเคลื่อนไหวต่างๆ ดังนั้นจึงใช้วีซ่านักลงทุนโดยได้สิทธิพักอาศัยในอังกฤษ นอกจากนี้นายศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์อยู่ระหว่างเทียบเกรดอยู่ เพื่อโอนเกรดไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษเช่นกัน

 

เว็บไซต์ของรัฐบาลอังกฤษ www.gov.uk ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการขอวีซ่าประเภทนักลงทุน หรือเทียร์ 1 ในอังกฤษไว้ว่า ผู้ที่เข้าข่ายจะขอวีซ่าดังกล่าวจากอังกฤษได้ต้องมีเงินลงทุนในอังกฤษเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 2 ล้านปอนด์ หรือราว 88 ล้านบาท โดยวีซ่าประเภทนี้จะเปิดให้แก่ผู้ที่มาจากนอกเขตเศรษฐกิจยุโรป (อีอีเอ) และ สวิตเซอร์แลนด์ โดยต้องแสดงหลักฐานเกี่ยวกับเงินที่จะใช้ลงทุนไม่น้อยกว่า 2 ล้านปอนด์ประกอบการยื่นขอวีซ่า หากได้รับอนุมัติวีซ่านักลงทุน ผู้ขอจะอยู่ในอังกฤษ ได้สูงสุด 3 ปี 4 เดือน โดยผู้ขอยื่นเรื่องเพื่อขยายเวลาอยู่ในอังกฤษต่อไปได้อีก 2 ปี โดยผู้ขอสามารถนำเงิน 2 ล้านไปลงทุนในอังกฤษ อาทิ ซื้อพันธบัตรรัฐบาล ใช้เป็นทุนจดทะเบียน เป็นเงินกู้ยืม หรือซื้อขายกับบริษัทที่จดทะเบียนในอังกฤษ

 

ทั้งนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นพี่ชายน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีที่พักอยู่ย่านนอกเมืองในเขต เวย์บริดจ์ บริเวณทางใต้ของกรุง ลอนดอน เป็นคฤหาสน์เก่าสไตล์อังกฤษยุคกลางขนาด 2 ชั้น 5 ห้องนอน บนเนื้อที่ 3 ไร่ มูลค่ากว่า 4 ล้านปอนด์ ราคาประมาณ 170 ล้านบาท นอกจากนี้นายทักษิณยังมีอพาร์ตเมนต์กลางกรุงลอนดอนไว้พักด้วย

หน้าแรก » การเมือง