วันจันทร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561 08:32 น.

อสังหา

ทีโอเอการันตีฉลากเบอร์ 5

วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 14.33 น.

 

ทีโอเอการันตีฉลากเบอร์ 5

 

 

นายพงษ์เชิด จามีกรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตามที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ได้จัดทำโครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงและวัสดุเพื่อการอนุรักษ์พลังงานโดยการติดฉลาก ถือเป็นมาตรฐานใหม่แห่งวงการอุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างและสีทาอาคาร ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนผู้บริโภค ผู้ซื้อสินค้าและอุปกรณ์ โดยให้สังเกตว่าหากพบผลิตภัณฑ์ที่มีการติดฉลากเบอร์ 5ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง และผ่านเกณฑ์การรับรองจากกระทรวงพลังงานนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและประหยัดเงินลงได้

   

สีทาผนังอาคารภายนอก เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว จากผลิตภัณฑ์รวมทั้งสิ้น 11ประเภท ไม่ว่าจะเป็น เตาแก๊ส เตาแก๊สหัวฟู่ กระจก ฉนวนใยแก้ว มอเตอร์ อุปกรณ์ความเร็วรอบมอเตอร์ เครื่องยนต์ดีเซลการเกษตร เครื่องยนต์เบนซินการเกษตร ปั๊มความร้อน เครื่องอัดอากาศ และ สีทาผนังอาคาร

 

ทีโอเอถือเป็นผู้ผลิตสีรายแรกที่ผ่านเกณฑ์การรับรอง จนทำให้ได้รับฉลากเบอร์ 5ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง ในกลุ่มสีทาผนังอาคารภายนอก ที่มีจำนวนมากที่สุดในตลาดกว่า 2ล้านดวง ครอบคลุมกลุ่มทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์สีเกรดบนถึงเกรดล่าง ทั้งชนิดเรียบเนียน ชนิดเงา ชนิดกึ่งเงาและชนิดด้าน รวมผลิตภัณฑ์ทั้งสิ้น 18ยี่ห้อ 208รุ่น ตั้งแต่ยี่ห้อซุปเปอร์เมเทค, ซุปเปอร์เทค, โฟร์ซีซันส์, โฟร์ซีซันส์ ซันบล็อก, โฟร์ซีซันส์ 5in1, ชิลด์วัน นาโน, เอ็กซ์ตร้า ชิลด์, ทีโอเอ 7in1และสีซุปเปอร์ชิลด์ (SuperShield) สีน้ำอะคริลิกแท้ 100%เกรดคุณภาพสูงสุด สำหรับทาภายนนอก ด้วยเทคโนโลยีนาโนไทเทเนียมถึง 3ชั้น (Nano Titanium Triple Protection) เทคโนโลยีสีทำความสะอาดตัวเองได้ (Self-Cleaning Technology) จึงช่วยปกป้องบ้านคุณ ให้สีสวย สด ไม่ซีดจาง ทนทานยาวนานนับสิบๆ ปี

 

พร้อมบททดสอบระดับโลก ตามมาตรฐาน ASTM E424ประเทศสหรัฐอเมริกา จนทำให้ชนะที่ 1ด้านความทน ทั้งยังการันตีช่วยสะท้อนความร้อนสูงสุด ตามมาตรฐานการทดสอบอุตสาหกรรมจากประเทศญี่ปุ่น (JIS R3106:1988) โดยศูนย์วิจัยและปฏิบัติการทดสอบพลังงาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าค่าสะท้อนรังสีแสงอาทิตย์ในช่วงระหว่างร้อยละ 80 ถึงร้อยละ 96จะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าต่อตารางเมตรได้ถึงปีละ 18 - 32บาท หรือถ้าคิดเป็นพื้นที่ผนังบริเวณภายนอกที่ทาสีของบ้านเดี่ยวหนึ่งหลังประมาณ 200ตารางเมตร จะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึงปีละประมาณ 6,000บาท ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้ากว่าสีทาบ้านทั่วไปที่ไม่ผ่านเกณฑ์ถึง  3 เท่า

 

โดยฉลากเบอร์ 5ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง ที่ติดบนผลิตภัณฑ์สีทาผนังอาคารทั้งหมดนี้ แนะนำให้ประชาชนผู้บริโภคสังเกตตัวเลขที่ปรากฎบนฉลาก ว่าต้องแสดงค่าการสะท้อนรังสีแสงอาทิตย์มากกว่าร้อยละ 80ขึ้นไป (SR : Solar radiation reflectance) หรือสรุปง่ายๆ ว่าตัวเลขยิ่งสูง ค่าการสะท้อนความร้อนยิ่งดี จะช่วยให้ประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟในบ้านได้มากยิ่งขึ้น โดยทีโอเอจะเริ่มทยอยติดฉลากเบอร์ 5ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงนี้ ตามผลิตภัณฑ์ในรุ่นต่างๆ ที่ผ่านเกณฑ์การรับรองและวางจำหน่ายออกสู่ตลาดภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป รวมทั้งจะผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อจะช่วยกระตุ้นสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้ทราบข้อมูลฉลากดังกล่าวนี้ในทุกช่องทาง