วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561 18:33 น.

ภูมิภาค

วันเด็ก!ครูวอนขอทุนการศึกษา3พี่น้องยากจน

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561, 13.54 น.

 

วันเด็ก!ครูวอนขอทุนการศึกษา3พี่น้องยากจน

 

วันนี้ 12 ม.ค.61  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ก่อนวันเด็กแห่งชาติ  พบเฟสบุ๊ค  ของกลุ่มจิตอาสาโครงการกองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร  ข้อความ   มีครูโรงเรียนบ้านบุพราหมณ์อรุณอนุสรณ์  ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี  ได้ทำเรื่องขอทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนในสังกัดที่เรียนดีแต่ยากจนจากกลุ่มจิตอาสาโครงการกองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร 

 

 

 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบกับคุณครูอัญญา ภาณุพินทุ ครูประจำชั้น ป. 2 ซึ่งคุณครูกล่าวว่า “ทราบจากเพื่อนว่าในกลุ่มจิตอาสากองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร   มีโครงการที่จะแจกทุนการศึกษาแก่เด็กยากจน    ซึ่งตนและผ.อ.กับคณะครูได้หารือกันแล้วว่า เด็กนักเรียนในโรงเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนซึ่งฐานะแย่กว่าใครเพื่อน   นิสัยดี พ่อ-แม่แยกทางกัน ,มารดาเสียชีวิต    ปล่อยให้ลูกสาวต้องอยู่กับตา-ยาย  ที่อายุมาก ซ้ำสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง รับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน ชื่อนักเรียน "น้องเอย"หรือ ด.ญ.เขมิกา   สีบ้านเหล่า อายุ 8 ขวบ  ยังมีลูกพี่-ลูกน้องชื่อ "น้องมิว" ด.ญ.อัญญาณี สีบ้านเหล่าอายุ 11 ขวบ และด.ญ.เปรมปิยา คำโส  อายุ10 ขวบ ป.4 เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปี 2 และ ป.5 ตามลำดับ

 

 

คุณครูกล่าวเพิ่มเติมว่า “น้องเอยเป็นเด็กฉลาด เรียนดี  อาศัยอยู่กับนายประสิทธิ สีบ้านเหล่า อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 หมู่ 3 ต.บุพราหมณ์อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นตา และนางสุมาลี อุ่มฉิมพาส  เป็นยาย ทั้ง 2 อยู่กินกันมามีลูกสาว 2 คน ลูกชาย1คน ลูกทั้งหมดแต่งงานอยู่กันกับสามีภรรยาและไปอยู่กรุงเทพฯ แม่น้องเอยแยกทางกับสามี และได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯไม่ได้กลับมาหาลูกหาพ่อแม่หลายปีแล้ว โดยทิ้งลูกสาวไว้กับพ่อแม่ที่บ้านเกิด ให้พ่อแม่เลี้ยงดูตามยถากรรม  ส่วนพี่สาวคนโตเสียชีวิตทิ้งลูกไว้ให้ตา-ยายเลี้ยงก่อนหน้า 1 คน และพี่ชายหย่ากับภรรยาทิ้งลูกไว้ให้เลี้ยงอีก 1 คน รวมตา-ยายต้องเลี้ยงหลานรวมถึง 3 คน

 

 

ผู้สื่อข่าวได้ขอให้คุณครูประจำชั้นพาไปที่บ้านน้องเอยต่อมา ซึ่งได้พบกับตาและยายของน้องเอยด้วย สภาพบ้านที่อยู่อาศัยเป็นบ้านครึ่งปูนไม้ในสภาพโล่ง มีตู้เสื้อผ้าเก่าๆ กั้นเป็นห้องกางมุ้งนอนรวมกัน   ฝาบ้านก็ตีด้วยไม้ระแนงด้านบนที่ทำจากไม้ยูคาลิปตัสบ้าง ไม้ไผ่บ้าง เสื้อผ้าบางส่วนไม่มีที่เก็บทำราวห้อยเป็นที่เก็บแทนเสื้อผ้าแต่ละชุดดูจากสภาพแล้วเก่ามากแทบจะไม่เป็นสีให้เห็นแล้ว

 

น้องทั้งสองเป็นเด็กขยันเลิกเรียนก็จะเดินทางกลับบ้าน 2 กม.ถึงบ้านก็จะแบ่งหน้าที่กันทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ล้างจาน กรอกน้ำดื่ม เป็นต้น

 

 

นายประสิทธิ  และนางสุมาลี อุ่นฉิมพากษ์อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นตากับยาย กล่าวว่า “ตนรับเลี้ยงหลานสาว 3 คนไว้จริง ตนอยู่กินกับภรรยามาจนมีลูก 3 คน  เป็นชาย1คน  หญิง 2 คน   ลูกชายคนโตไปทำงานที่กรุงเทพฯกับภรรยาและนำบุตรมาให้เลี้ยง 1 คนคือ ด.ญ.เปรมปิยา คำโส  อยู่ ป.5 ส่วนลูกสาวคนโตเสียชีวิตแล้วเมื่อ 11 ปีที่ผ่านมา  และตนเลี้ยงลูก  ของลูกสาวอีกหนึ่งคนชื่อ"น้องมิว" ด.ญ.อัญญาณี สีบ้านเหล่าอายุ 11 ขวบ  และ ลูกของลูกสาวคนเล็ก"น้องเอย"หรือ ด.ญ.เขมิกาสีบ้านเหล่า อายุ 8 ขวบ 

 

 “ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปตามหมู่บ้าน เช่น รับจ้างปลูกมันสำปะหลัง แบก และอื่นๆที่มีเพื่อนบ้านมาจ้างก็จะไปทำงานเพื่อที่จะมีรายได้มาเลี้ยงดูหลานๆ 3 คนและตนกับภรรยาอีก 2 คนได้ค่าจ้างวันละ250 บาท ไม่ได้มีงานทำทุกวัน ถ้าวันไหนมีคนมาจ้างก็พอมีรายได้ ถ้าวันไหนไม่มีคนมาจ้างก็ไม่มีรายได้

 

 

ตนเองไม่เคยไปกู้เงินใครมาเลี้ยงดูหลานๆมีก็กินมีก็ใช้ ไม่มีก็ไม่ใช้ไม่กิน ดีกว่าไปเป็นกู้เงินเขามาตัวเองยังพอมีแรงพอได้รับจ้างทำงานไปวันๆ หนึ่งบางวันมีเงินให้หลานไปโรงเรียนคนละ 10-15บาท บางวันก็ไม่มีหลานๆ ก็เข้าใจ

 

ท่านใดที่อยากจะช่วยเหลือบริจาคเสื้อผ้ากับของใช้หรือจะบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กทั้งสามคนนี้ขอให้ติดต่อสอบถามคุณครูอรัญญา ภาณุพินทุ คุณครูวาสนาบุญทอง ครูกมลพรมั่นคง เบอร์โทรศัพท์ 089-802-5436-062-346-8695 หรือบริจาคเงินเพื่อทุนการศึกษา ด.ญ.เขมิกา สีบ้านเหล่าธนาคารออมสิน สาขาโคกอุอม หมายเลขบัญชี 02 02 321 85 858

 

ด้าน น.ส.บุษบา แสงหม้อครูประจำชั้นป.5 กล่าวว่า  น้องเปรมปิยา คำโสภา เรียนดีและเข้ากับเพื่อนๆ ได้ดีชอบช่วยงานคุณครูเสมอๆ เป็นเด็กที่ฉลาดช่วยเหลือเพื่อนๆ เป็นเด็กขยัน    

 

ส่วน น้องมิว มีนิสัยคล้ายกันซึ่งหลังจากที่แม่เสียชีวิตลง นายประสิทธิ์ผู้เป็นตาได้เอามาเลี้ยงไว้ตั้งแต่ 2 ขวบให้อยู่ที่บ้านหลังนี้ด้วยกัน 3 พี่น้อง

หน้าแรก » ภูมิภาค