วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561 10:25 น.

ภูมิภาค

ฮือฮา! ขุดพบพระพุทธรูปโบราณอายุนับ100ปี

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2561, 19.33 น.

ฮือฮา! ขุดพบพระพุทธรูปโบราณอายุนับ100ปี

 
 
 
ชาวบ้าน ฮือฮา แตกตื่น แห่ดู และกราบไหว้ พระพุทธรูปโบราณ อายุ หลายร้อยปี หลังจากพระสงฆ์ในวัดพบสิ่งประหลาดเกิดขึ้น หลายครั้งพอขุดลงไปพบพระพุทธรูปโบราณ ปางนาคปรก ชาวบ้านทราบข่าวพากันมาสักการะบูชาขอพร
 
 
 
วันที่ 12.ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่วัดศรีราชา หมู่ 8 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ได้มีพระสงฆ์ กับญาติโยม ได้ขุดพบพระพุทธรูปโบราณ  อายุ นับร้อยปี ปรางค์นาคปรก เนื้อสำริด และเนื้อทองนาค รวมสององค์ ความสูงประมาณ 6 นิ้ว
 
 
ผู้สื่อข่าว สอบถามชาวบ้านที่ขุดพบพระโบราณ ทราบว่าขุดขึ้นมาจากบริเวณวัด  ศรีราชา ขุดขึ้นมาแต่วันที่ 10.ม.ค.61 วันอังคาร ตรงกับวันพระแรม 8 ค่ำ เดือนยี่ ได้มีพระสงฆ์ ในวัด กับชาวบ้าน จำนวน 10 คน ได้ ร่วมแรงกันขุด บริเวณที่สงสัยว่า จะต้องมีอะไร อยู่ใต้ดิน เพราะว่า มีพระสงฆ์ ในวัด และเจ้าอาวาสวัด ฝันเห็นสิ่งแปลกประประหลาดและบางครั้งก็มีแสงขึ้น ที่บริเวณเนินดิน บริเวณที่พากันขุด  แต่ก่อนที่จะได้พากันมาขุดตรงที่จุดนี้ที่เจอพระพุทธรูปเก่าแก่
 
 
มีพระลูกวัดชื่อ พระปิยวัฒน์ ธีรวังโส อายุ 27 ปี บวช  7 พรรษา พระปิยวัฒน์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ก่อนหน้าที่จะขุด เคยใช้โทรศัพท์ มือถือถ่ายเล่นๆไปเรื่อยๆ บริเวณเนินดิน แล้วบังเอิญถ่ายตรงจุดนี้ ที่มีต้นไม้ขึ้น ต้นไผ่หลวก  ต้นไม้สะเดา บังเอิญถ่ายติดภาพที่มีลักษณะคล้ายกับพระ ฤาษี อะไรทำนองนั้น และตรงจุดนี้ก็เคยฝันว่าได้มีคนแก่กับเด็กยืนอยู่ 2 คนการแต่งตัวไม่ใส่เสื้อนุ่งผ้าแบบจงกะเบนทั้งสองคนเป็นผู้ชายทั้งคู่ที่ข้อมือสวมกำไล จู่ๆเด็กชายคนนั้นก็วิ่งมาหาพระปิยวัฒน์ วิ่งมาขอเงิน 5 บาทแล้วพระก็เลยยื่นให้ 10 บาท พอได้แล้วก็วิ่งกลับไปสักพักวิ่งกลับมาหาพระอีกครั้งแล้วยื่นดอกบัวมาให้พระดอกหนึ่งดอกใหญ่มากพร้อมกับบอกพระว่า  แลกกัน แล้วก็วิ่งหายไปเลย ต่อมาเรื่องแปลกๆก็เกิดขึ้นบ่อยตรงจุดนี้คือ หลวงพ่อ สมบูรณ์ อัตคุตโต อายุ 66 ปี บวชมาแล้ว 22 พรรษา  ที่เป็นเจ้าอาวาส วัดศรีราชา ก็เคยเห็นเป็นแสงขึ้น บางครั้งก็เคยเห็นงูใหญ่เช่นกันตรงที่จุดนี้เมื่อก่อนช่วงเข้าพรรษา จนกระทั่ง มาถึง พระลูกวัดฝันเห็นเด็ก เเละถ่ายติดเงานี่ล่ะถึงเป็นที่มาในการขุด
 
 
จากนั้นพระจึงได้ชวนชาวบ้าน 10 คน พากันมาขุด เพื่อจะได้หายสงสัยว่าตรงนี้จะมีอะไรกันแน่ชาวบ้านที่ร่วมลงมือขุด มี นาย ทัศนวัฒน์ นิลทัย อายุ 47 ปีเลขที่ 53 ม.1 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ รวมทั้งครูวาสนา สันทาลุนัย อายุ 41 ปี ครู ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ประดู่  ก่อนที่จะพากันขุดได้นำเอา ดอกไม้ ธูปเทียน แต่งเป็นขัน 5 ขัน 8 มาขอขมาเจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนที่จะลงมือขุด บริเวณใกล้คลองลำห้วยทับทันและพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก พอเริ่มลงมือขุดไปตามแนวเนินดินหรือโพน ที่ชาวบ้านเรียก ลึกประมาณ 1 ศอก ยาว ประมาณ 3-4 เมตร จอบขุดไปโดน ลำตัวพญานาคเสียงดังก้องสนั่นแรงมากจนทุกคนที่ยืนดูต่างพากันตกอกตกใจมากขนลุกซู่แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าขุดไปโดนอะไรกัน
 
 
 
จากนั้นคนที่ขุดก็วางจอบแล้วเอามือโกยดินขึ้นและเขี่ยดินออก จึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ลักษณะเหมือนพระพุทธรูปเทวาลัยสมัยโบราณ เก่าแก่ ทรงบนพยานาคตรงกลางลำตัวนั่งกางขาชันเข่าตั้งศอกด้านขวา มือถือ พระขันธ์ ส่วนมือซ้ายวางพาดลงมาที่โคนขา ส่วนหัวของพยานาคจะแผ่แม่เบี้ย มี 5 หัว  ขุดไปอีกหน่อยห่างกันไม่เท่าไหร่ก็เจออีกองค์ลักษณะนั่งสมาธิ ทรงบน พญานาค คล้ายนาคปรก มี 7 หัว เนื้อทองนาค ความสูง 6 นิ้วเท่ากันทั้งสององค์
 
 
 
จากนั้นชาวบ้านก็ได้นำเอามาไว้ที่ศาลาวัด ทั้งยังเขียนป้ายไว้ด้วย ห้ามจับ พอชาวบ้านรู้ต่างก็พากันกราบสักการะ กราบไหว้บูชา มาจุดธูปเทียน กราบไหว้กันทั้งวันโดยไม่ขาดสาย และรอให้เจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบดูอีกทีว่าเป็นของแท้รึปลอม หรือยุคไดสมัยไดกันแน่ ชาวบ้านยังพากันเล่าให้ฟังว่าแถบ นี้จะมีชาวบ้านพบของเก่าโบราณบ่อยมาก บางครั้งก็เจอเป็นไหเก่าบางครั้งก็เจอพระเก่าเล็กๆทั้งกระดูกเก่าแตกเป็นชิ้นเล็กๆ กำไลแขนก็เคยเจอ
 

หน้าแรก » ภูมิภาค