วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 13:04 น.

ภูมิภาค

เหล่าผู้โชคดีแห่แก้บนอาศรมฤๅษีเณร

วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2561, 09.58 น.

 

เหล่าผู้โชคดีแห่แก้บนอาศรมฤๅษีเณร
 

 

วานนี้ (28 ม.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลิเกเงินล้าน สมศักดิ์ ภักดี และหลานชาย วีระศักดิ์ ภักดี ร่วมรำแก้บนพญานาค 7 สี พร้อมร่วมพิธีลอดตะข้องยักษ์ ที่อาศรมฤๅษีเณร ธาตุพุทธคุณ เลขที่ 53 ม.4 ตำบลโพธิ์แตง อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดจังหวัดปทุมธานี ถนนวงแหวนตะวันตกหมายเลข 9 สะพานเปิด

      

บรรยากาศที่อาศรมฤๅษีเณรได้มีพิธีลอดตะข้องยักษ์ เพื่อทำมาค้าขึ้นหาเงินคล่อง หลังที่เหล่าลูกศิษย์ได้ลอดตะข้องแล้วก็นำเงินที่บูชาครูใส่ไว้ที่ตะข้อง เพื่อที่ทางอาศรมฤๅษีเณรจะนำไปสร้างสาธารณะประโยชน์ต่อไป ส่วนพิธีรำแก้บนของลิเกเงินล้าน สมศักดิ์ ภักดี และหลานชาย วีระศักดิ์ ภักดี ได้รำแก้บนพญานาค 7 สี ที่ลานกลางแจ้ง มีประชาชนให้ความสนใจมาชมจำนวนมาก และเป็นครั้งแรกที่ สมศักดิ์ ภักดี แสดงในเวลากลางวัน จากนั้นประชาชนที่ชมการรำได้ร่วมอาบน้ำมนต์หมื่นวัดเพื่อเป็นสิริมงคล

 


     

ด้านสมศักดิ์ ภักดี อายุ 61 ปี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสรำลิเกในเวลากลางวันแบบนี้ เนื่องจากที่ความนับถือในตัวอาจารย์เณร เคยมาแสดงที่อาศรมฤๅษีเณรหนึ่งครั้งแล้ว จึงมีความศรัทธาและเชื่อมั่น โดยเฉพาะวันนี้ต้องรำลิเกในเวลากลางวัน ซึ่งวันนี้มีหลานชายซึ่งเป็นพระเอกประจำวงค์ลิเก ชื่อวีระศักดิ์ ภักดี เป็นทายาทคนสุดท้าย เป็นลูกชายของน้องสาว

    

ส่วน นายพงษ์ศักดิ์ โสภักดี หรือ โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม กล่าวว่า วันนี้ตนเองให้พี่สมศักดิ์ ภัคดี และหลานชายมารำลิเก เพื่อถวายกับพญานาค 7 สี หรือพญานาค 9 ตระกูล ที่ได้สร้างไว้ถวายฤๅษีเณรหลังจากที่ได้ถูกหวยหลายงวด โดยในการรำลิเกวันนี้เพื่อบวงสรวงบูชาพญานาค 7 สี ฝากเหล่าลูกศิษย์ที่มีสายเลือดธาตุพุทธคุณ หรือแม้แต่ลูกศิษย์ที่มาใหม่ ก็เชิญร่วมพิธีไหว้ครูใหญ่ ในวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2561 โดย วันที่ 3 มีโย่ง พวง นง มาฉ่อยสด ถวายพ่อปู่ฤๅษี วันที่ 4 มีลิเกแก้บนของ โป่งเหน่งเชิญยิ้ม หนุ่ยเชิญยิ้ม อรชรเชิญยิ้ม น้องนายคอมเมเดี้ยน วันที่ 5 มีการรำถวายพญานาค ส่วนในเวลากลางคืนของทั้ง 3 วัน จะมีดนตรีให้ชมกันหลากหลายศิลปิน ส่วนผู้ที่เข้าพิธีในช่วงกลางวันจะแจกเหรียญบูชาครู เรียกว่า เหรียญเศรษฐีใหม่ มูลค่า 100,000 บาท ฟรี
 

 

 


 

หน้าแรก » ภูมิภาค