วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 13:05 น.

ภูมิภาค

ทหาร-ตม.เข้มชายแดนเมืองกาญจน์ร่วมดูแลป่า-คุ้มครองหน.วิเชียร

วันศุกร์ ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 20.04 น.

ทหาร-ตม.เข้มชายแดนเมืองกาญจน์ร่วมดูแลป่า-คุ้มครองหน.วิเชียร

     

เมื่อเวลา14.00น.วันที่ 9 กพ.2561 พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า ร.29 พล.ร.9 ซึ่งรับผิดชอบดูแล5อำเภอแนวชายแดนไทย-เมียนมาเปิดเผยว่า พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาค1ได้สั่งการให้ดูแลพื้นที่รับผิดชอบอย่างเคร่งครัด รวมทั้งช่วยเหลือสนับสนุนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งในเรื่องดังกล่าวพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ก็เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบดูแลของฉก.ลาดหญ้า ก็ได้กำชับให้ทหารที่ดูแลรับผิดชอบในแต่ละจุด ทั้ง5อำเภอแนวชายแดนไทย-เมียนมา เฝ้าระวังดูแลบุคคลที่เข้าออกอย่างละเอียดถี่ถ้วน รวมทั้งได้ส่งทหาร 1 ชุดจำนวน 8 นาย เข้าไปปฎิบัติภารกิจร่วมกับนายวิเชียร ชินวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เพื่อร่วมตรวจสอบบุคคลต่างๆที่เข้าออกในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ รวมทั้งคอยดูแลความปลอดภัยให้นายวิเชียรและเจ้าหน้าที่ด้วย

      

 

ทางด้าน พตอ.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือสั่งการไปยังจุดผ่านแดนบ้านพุน้ำร้อน อ.เมือง และจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านพระเจดีย์สามองค์อ.สังขละบุรี รวมทั้งด่านตรวจถาวร ที่ อ.ไทรโยค ให้ตรวจสอบบุคคลที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาตามถนน และเข้าออกประเทศอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า นายเปรมชัย กรรณสูตร จะเดินทางออกไปประเทศเมียนมาทางด้าน จ.กาญจนบุรีแต่อย่างใด

    

ที่สภ.ทองผาภูมิ พตอ.วุฒิพงศ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.กาญจนบุรี ได้เดินทางมาเพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้ง เพื่อให้ได้ความละเอียดในคดี ส่วนเรื่องคดีไปถึงไหนอย่างไรตนยังไม่ทราบเรื่อง  เพราะเจ้าหน้าที่ชุดทำคดีเดินทางไปปฎิบัติงานที่กรุงเทพฯ ในส่วนของสภ.ทองผาภูมิ ก็ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาอะไรเพิ่มเติม

    

สำหรับเสือโคร่ง เสือดาว และเสือดำ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกและตะวันออกและ ห้วยขาแข้ง จากการประเมินในภาพรวม สัตว์กลุ่มนี้สามารถเดินหากินไปมาถึงกันได้ เนื่องจากเป็นผืนป่ารอยต่อขนาด ใหญ่ของป่าตะวันตก คาดว่าจะมีเสือดาวเสือดำ ราว100-130 ตัว ส่วนเสือโคร่งมี ราว20-30 ตัว นอกจากเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกแล้ว ในจ.กาญจนบุรี ยังมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ซึ่งเป็นผืนป่าที่มีความอุดม สมบูรณ์เป็นอย่างมากอีกแห่งหนึ่ง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะช้างป่ามีกว่า 200 ตัว ในส่วนเสือ โคร่งมีการพบเห็นเพียง 1 ตัว ส่วนเสือดาวเสือดำพบว่ามีจำนวนกว่า 30 ตัว จากการตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ของ หน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาวิจัยในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ นอกจากนั้นบริเวณในพื้นที่ของอุทยานฯหลายแห่ง ใน จ. กาญจนบุรีก็เช่นกัน มีเสือโคร่งและเสือดาวเสือดำ อาศัยอยู่เช่นกัน

   

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายเปรมชัย ได้เข้าไปลงทุนทำโครงการเม็กกะโปรเจคนิคมอุตสาหกรรมและท่าเรือน้ำลึกทวาย ประเทศเมียนมาหลายโครงการ อีกทั้งนายเปรมชัยรู้จักสนิทสนมกับกลุ่มนักลงทุน และผู้กว้างขวางในพื้นที่เมืองทวายเป็นอย่างดี จึงมีกระแสข่าวว่านายเปรมชัยอาจะหลบ เดินทางเข้าประเทศเมียนมา ทางด้านจ.กาญจนบุรี 

หน้าแรก » ภูมิภาค