วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561 22:42 น.

ภูมิภาค

สลด! 4 พี่น้องอยู่กลางป่ากินกล้วยประทังชีวิต

วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 16.31 น.

 

สลด! 4 พี่น้องอยู่กลางป่ากินกล้วยประทังชีวิต

 

 

จนท.คุ้มครองเด็กรุดเข้าช่วยเหลือหนูน้อย 4 พี่น้องกลางป่า หลังถูกพ่อและแม่ซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องยาเสพติดใช้ความรุนแรงทำร้ายและยังปล่อยให้อยู่กันเพียงลำพัง ซ้ำ 1 ใน 4 ยังพิการด้านการเคลื่อนไหว มีกล้วยให้กินเป็นอาหารประทังชีวิต

 


               

เปิดเผย เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13 ก.พ. 61 นางสาว ชนัญชิดา สุดรอด พนักงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร ว่า ทางบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพลเมืองดี ว่าพบหนูน้อย 4 คนพี่น้อง ใน ม.4 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มักจะถูกพ่อแม่ปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง บางครั้งหนูน้อยบางคนจะถูกพ่อแม่ซึ่งมีพฤติกรรมเสพยาเสพติด ทำร้ายร่างกายบ่อยครั้ง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม  นายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง นางพัชรี กิ่งแก้ว รอง นายก อบต. สองพี่น้องนางสาวอรุณี สมบูรณ์ ปลัด อบต.สองพี่น้อง และนางสาว วรัชญา รินทะจะกะ นักจิตวิทยา ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดชุมพร
               

โดยบ้านหลังดังกล่าวเลขที่ 546 ปลูกอยู่กลางป่าสวนยางพารา อยู่ห่างจากชายแดนไย-เมียนมา เพียง 1 กม. เป็นบ้านในโครงการบ้านท้องถิ่นไทย เทิดไท้องค์ราชัน 84 ปี ที่ทาง อบต.สองพี่สอง ได้ปลูกสร้างให้กับนายถัด มีศรี อายุ 42 ปี ได้อยู่อาศัยตามวัตถุประสงค์เป้าหมายของผู้ยากจน
               

เจ้าหน้าที่พบ ด.ช.เฟิร์ส (นามสมมุติ) อายุ 10 ปี ซึ่งเป็นพี่คนโต กำลังสาระวน เลี้ยง ด.ช.เด (นามสมมุติ) อายุ 6 ปี และ ด.ญ.ฝ้าย (นามสมมุติ) อายุ 4 ปี อยู่หน้าบ้าน ซึ่งทั้งสามคนอยู่ในสภาพสวมเสื้อผ้ามอมแมม เนื้อตัว เหมือนไม่เคยได้อาบน้ำชำระร่างกายมาเป็นเดือน ส่วนภายในบ้านเป็นห้องโถงเล็กๆ พบว่ายังมีมุ้งกางอยู่เต็มห้อง โดยในมุ้ง เจ้าหน้าที่ยังพบ ด.ช.วุฒิ (นามสมมุติ)  อายุ 8 ปี ซึ่งอยู่ในสภาพร่างกายพิการแขนขาลีบ นอนอุจจาระแตกเต็ม แพมเพิร์ดที่สวมเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันเก็บมุ้งออกเพื่อให้ลมพัดผ่านเอากลิ่นอับ ที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งเจือจางไป ก่อนช่วยกันทำความสะอาด ชำระล้างตัว ด.ช.วุฒิ

 


               

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบว่า ด.ช.เด วัย 6 ปี บริเวณก้น และเอว มีร่องรอย ถูกทำร้ายด้วยของเหล็ก เป็นรอยแนวยาวหลายแนวอีกด้วย
               

สอบถาม ด.ช.เฟิร์ส พ่อชายที่ต้องดูแลน้องทั้งสาม บอกกับทางเจ้าหน้าที่ว่า นายถัด มีศรีและนางลำปาง ถิ่นพลอยเดิม ซึ่งเป็นพ่อแม่ มักจะไม่ค่อยจะอยู่บ้าน  ทำให้ตนเอง ซึ่งกำลังเรียนอยู่ระดับชั้นประถมปีที่ 4 ต้องหยุดเรียนอยู่เป็นประจำ เพื่อต้องคอยดูแลน้องทั้งที่พิการและปกติเพียงลำพัง โดยจะมีกล้วยวางไว้ให้กินเวลาที่หิว
               

ด้านนายกิตติ เทพเต็ม นายก อบต.สองพี่น้อง เผยว่า สำหรับตัวนายถัดและนางลำปาง พ่อแม่ของหนูน้อยทั้ง 4 คนนี้ ที่ผ่านมา ทางผู้นำท้องที่ เคยสืบพบว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดระดับผู้เสพ ซึ่งก็ได้นำตัวมาทำข้อตกลงให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว และชุมชนได้พยายามช่วยเหลือกันมาโดยตลอด และบ้านหลังนี้ก็เช่นกันได้ผ่านประชามติจากชุมชน ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของนายถัด มีศรี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ที่ต้องอาศัยบ้านที่ผุพังหลังเล็กๆมีหลังกันฝน ฝาบ้านก็เอาเศษสิ่งของที่เหลือใช้มาบุตีปิดเพื่อกันแดดกันลมและฝน
               

นายกิตติ กล่าวว่า วันนี้ได้มาเห็นสภาพบ้าน กับคนที่ได้รับมอบบ้าน ขององค์ราชัน ตนเองเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก  แทนที่จะดูแลรักษาด้วยความจงรักษากลับปล่อยปละละเลยไม่ใส่ หนำซ้ำยังไม่ดูแลและใส่ใจลูกทั้ง 4 คนให้ดี ตรงตามเจตนารมณ์ของการยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัว เลย และเป็นการดแล้วที่ทาง บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร ได้ลงช่วยเหลือนำตัวเด็กไปดูแล เพราะหากปล่อยให้อยู่แบบนี้ อนาคตของเด็กก็ยิ่งจะแย่ลง
               

ด้าน นางสาว ชนัญชิดา สุดรอด พนักงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชุมพร  กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนมา ทางบ้านพักเด็ก ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระดมกันมาช่วยเหลือ เพราะเห็นว่า การเลี้ยงบุตรปล่อยปละละเลยไม่ได้มาตรฐานขั้นต่ำ ตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ก็จะนำตัวเด็กเข้ามารับการคุ้มครองสวัสดิภาพที่บ้านพักเด็กและครอบครัวไว้ก่อน จนกว่าทางพ่อแม่เด็กจะมีความพร้อมกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ จึงค่อยมาแสดงความจำนงรับเด็กไปเลี้ยงดูเอง ต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค