วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562 07:30 น.

ภูมิภาค

ปราจีนบุรีโรคพิษสุนัขบ้า ระบาดแล้ว 4อำเภอ

วันพฤหัสบดี ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2561, 12.39 น.

 

ปราจีนบุรีโรคพิษสุนัขบ้า ระบาดแล้ว 4อำเภอ
 

 

โรคพิษสุนัขบ้าเริ่มระบาดในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีแล้วรวม 4 อำเภอ   อ.เมืองปราจีนบุรี,  ศรีมหาโพธิ , บ้านสร้าง และ อ.ประจันตคาม   สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด สั่งการให้นายสัตว์แพทย์ออกฉีดวัคซีนให้แก่สุนัข-แมว ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

 

 

วันนี้ 8 มี.ค.61 น.ส.ธมลวรรณ บุณยรัตพันธ์ นายสัตว์แพทย์ประจำสำนักงานปศุสัตว์ปราจีนบุรี กล่าวว่า "ปีนี้จังหวัดปราจีนบุรี ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ได้รับรายงานจากปศุสัตว์อำเภอต่างๆ ว่า มีการพบโรคพิษสุนัขบ้าระบาดแล้วใน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองปราจีนบุรี,ศรีมหาโพธิ,บ้านสร้าง และ อ.ประจันตคาม  

 

เบื้องต้นทางปศุสัตว์จังหวัดได้เร่งประสานทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ประชาสัมพันธ์ ให้ผู้มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน เช่น หมา  แมว ให้นำมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโดยด่วน เนื่องจากขณะนี้  มีการระบาดไปทั่วหลายพื้นที่แล้ว เพื่อเป็นการป้องกันการโรคพิษสุนัขบ้าจากหมาแมวสู่คน (ผู้เลี้ยง) ทางน้ำลาย เป็นประจำทุกๆ ปีในช่วงหน้าร้อนสุนัขแมวจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัดเป็นเหตุให้สุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้" น.ส.ธมลวรรณ กล่าว

 


 

ด้านนายสุชาติ น้ำผึ้ง อายุ 70 ปี กล่าวว่า "เป็น พ่อค้าเร่จากจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้ามาค้าขายในพื้นที่ปราจีนบุรี ทราบข่าวจากเสียงตามสายของเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ให้ประชาชนที่เลี้ยงหมา-แมวไปทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จึงได้นำแมว 2 ตัว ที่เอาติดตัวมาด้วยไปให้เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนที่เทศบาลฯ 
 

แต่เนื่องจากว่าหมดเวลาการฉีดวัคซีนฯแล้วจึงตามไปยังสำนักงานปศุสัตว์  และเมื่อกลับบ้านจะนำหมาไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าด้วย"นายสุชาติ กล่าว

 

 

ขณะที่นายสุชาติ น่าชม อายุ37 ปี เลขที่ 40หมู่ 3 ต.ท่างาม อ.เมืองปราจีนบุรี กล่าวว่า"ตนเองได้ยินข่าวว่า หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ประกาศเป็นเขตระบาด-ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า รู้สึกกลัวเหมือนกัน วันนี้ก็ได้ข่าวว่ามีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี แต่ไม่ทันได้ไป ยังรู้สึกเสียดายโอกาสแต่จะนำหมาแมวไปฉีดยาในโอกาสต่อไปเร็วๆนี้อย่างอย่างแน่นอน" นายสุชาติ กล่าว

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค