วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561 20:36 น.

ภูมิภาค

ป่าไม้-ทหารลุยสอบ“ทายาทหุ้นส่วนตึกยักษ์เขาค้อ”

วันพฤหัสบดี ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2561, 21.34 น.

ป่าไม้-ทหารลุยสอบ“ทายาทหุ้นส่วนตึกยักษ์เขาค้อ” 

 

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณีการติดตามตรวจสอบ-หาหลักฐานใหม่เพิ่มเติม เพื่อรื้อฟื้นคดีการก่อสร้างตึกยักษ์ 3หลัง บนแปลงที่ดินของนายละออ จีนใจตรง หนึ่งใน “ ราษฎรอาสาสมัคร-รอส. สมรภูมิเขาค้อในอดีต” ปัจจุบันอายุ 81 ปี อาศัยอยู่กับลูกสาว บ้านเลขที่ 74 ม.3ต.วังน้ำคู้ อ.เมืองพิษณุโลก ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาค้อ-อัยการจังหวัดหล่มสัก   มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมาก่อนหน้านี้

 

ต่อมา พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน.  สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร  กอ.รมน.จว.เพชรบูรณ์  ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 28 ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เดินทางไปที่ศูนย์อำนวยการชุดปฏิบัติการโครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก เข้าสอบถามนางประจวบ แล้ภูเขียว ลูกจ้างประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์ ลูกสาวนายละออ  ซึ่งยินยอมให้นายทุนหรือหุ้นส่วนก่อสร้างตึกยักษ์มูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท

 

นางประจวบ ให้การว่า ช่วงปี 2557 ผู้ใหญ่แพงได้พานายอภิชา หรือ ยุทธ มาติดต่อสามี โดยแจ้งว่าจะขอใช้ที่ดินสร้างสวนเกษตรห้องประชุมสำหรับให้คนมาท่องเที่ยว ทัศนศึกษา แต่ไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ โดยทางนายอภิชา หรือยุทธ เสนอจ่ายเงินเป็นค่าดูแลบิดาเดือนละ 10,000 บาท ซึ่งจ่ายให้มาแล้ว 120,000 บาท และถ้ามีกำไรในอนาคตจะจ่ายเพิ่มให้ จนกระทั่งปี 2559 ตำรวจชื่อ สงัด ไม่ทราบยศ เชิญตัวบิดาไปพบเพื่อให้การเรื่องนี้ แต่ตนถูกห้ามไว้ไม่ได้เข้าไปภายในห้องด้วย ทราบว่าบิดาได้เซ็นเอกสารบางอย่างแต่ไม่ทราบรายละเอียด

 

นอกจากนี้ ยังมีนางทองคำ บริรุ่งมงคล ทราบว่าเป็นเพื่อนบ้านกัน ที่บิดา (นายละออ) อนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดิน รอส. แต่ไม่มีการแบ่งผลประโยชน์เหมือนกรณีตึก 3 หลัง เป็นเพราะที่ดินว่าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มีความลาดชันสูง จึงปล่อยให้สร้างรีสอร์ท 6 หลัง   ต่อมานางทองคำก็ถูกจับกุมดำเนินคดีพร้อมคดีตึกยักษ์และอัยการสั่งไม่ฟ้องเช่นกัน

 

พ.อ.พงศ์เพชร ยังได้เดินทางไปสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาค้อ ประเด็นเรื่องนายละออทำสัญญาร่วมทุนกับนายทุนตึกยักษ์ เพื่อจะขอเป็นหลักฐานนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า “ ไม่มีการทำสัญญาใด  ๆ ทั้งสิ้น  มีแต่เพียงการเชิญนายละออมาสอบปากคำในฐานะพยานเจ้าของที่ดินและเซ็นชื่อยืนยันคำให้การเท่านั้น ”

 

รายงานข่าวแจ้งว่า นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) พร้อมนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินราษฎรอาสาสมัคร (รอส.) อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เข้าสอบปากคำนายละออ จีนใจตรง เจ้าของที่ดิน รอส. ที่มีการก่อสร้างอาคารสูงในพื้นที่ครอบครอง

 

นอกจากนี้ พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือถึงแนวทางขั้นตอนการเพิกถอนแปลงที่ดิน รอส.ที่ผิดเงื่อนไขและแนวทางแก้ไขอื่นๆ

 

หน้าแรก » ภูมิภาค