วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562 13:44 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านบางเลนยืนกรานไม่เอาบ่อบำบัดน้ำเสีย

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561, 07.02 น.
ชาวบ้านบางเลนยืนกรานไม่เอาบ่อบำบัดน้ำเสีย
 
 
บ่ายวานนี้ (13 มีนาคม 2561)ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่  ม.1 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม ทราบว่ามีการประชุมประชาคมเรื่องน้ำเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็น ที่บ้านผู้ใหญ่วรเชษฐ์ แก้วยิ่งยงค์  อายุ  52 บ้านเลขที่ 7. ม.1 ต.บางไทรป่า อ.บางเลข จ.นครปฐม จากการสอบถามชาวบ้านประสบปัญหาเดือดร้อนเรื่องกลิ่น นำ้เน่า เหม็น มีนายยุธนา โพธิวิหค นายอำเภอบางเลน  ผู้ใหญ่บ้าน ม1 และ ม.2 สมาชิก อบต ปลัดเทศบาลบางเลน  เจ้าของโรงบำบัดน้ำเสีย โรงไฟฟ้าแก๊สเกษมชัยฟาร์ม ชาวบ้านเข้าร่วมประชุม จำนวน 150 คน
 
โดยมีเจ้าของโรงงานบ่อบำบัดน้ำเสีย มาร่วมรับฟังปัญหาในการประะชุมในครั้งนี้ด้วยเพราะชาวบ้านในระแวกนี้เกรงใจ เจ้าของโรงงานบำบัดน้ำเสียซึ่งมีการนำเอาขี้ไก่มาเป็นแก๊ส เพราะชาวบ้านเดือดร้อนที่อาศัยอยู่ที่ใกล้เวลาลมพัดมา สูดดมจะมีอาการจุกหน้าอก เวลาฝนตกกลิ่นจะฟุ้งอย่างรุนแรง นางจารีรัตน์ มณีโชติ อายุ 53 ปี 2/2 ม.1 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม ชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างมาก เรื่องกลิ่น เวลากลิ่นมาได้รับความเดือดร้อน เวลาหายใจแสบจมูก แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ประชาชนส่วนมากที่อยู่ระแวกใกล้เคียง ประสบปัญหาเรื่องสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ก็จะโทรศัพท์ ไปแจ้งผู้นำในตำบล แต่ก็พูดไม่ออก เพราะว่าต้องอาศัยที่ทำมาหากิน ไปเป็นลูกจ้างในปั้มนำ้มัน เป็นคนงานลูกจ้างในฟาร์มคัดไข่และยังจะต้องเอาทุนมาเลี้ยงเป็ด -ไก่ พอได้ผลผลิตจากไข่ก็จะเอามาส่งกลับเข้าฟาร์มคัดไข่
 
 
ที่มาประชุมวันนี้ที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บางไทรป่า ว่าทางด้านโรงบำบัดน้ำเสียต้องการที่จะย้ายน้ำเสีย ข้ามฝังมาอยู่ตำบลบางไทรป่า  เพื่อที่จะทำการขุดลอกบ่อ ขี้เลน ให้มีความลึกลงไป และทำบ่อมีความแน่นหนา ตามแนวคันบ่อ ให้แข็งแรง และใช้ผ้าใบปูพื้นกันซึมของน้ำเสีย ไม่ให้รั่วใหลลงคลองตะพังบอน เมื่อดำเนินการขุดลอกบ่อแล้วเสร็จ แล้วจะย้ายน้ำเสียกลับไปยังบ่อเก่าดังเดิม
 
 
ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง รวมตัวไม่ยอมให้ย้ายน้ำเสียมาฝั่งชุมชน ให้ไปสร้างที่อื่นทุ่งดอนทอง ที่กว้างๆ ทำไมไม่ไปสร้าง มาสร้างในชุมชนได้อย่างไร  น้ำเสียซึมต้นข้าวเหี่ยวตาย  ชาวบ้านไม่เอา ไม่รับทั้งสิ้น
 
 
ฝ่ายโรงงานบำบัดน้ำเสีย ขอโอกาสถึงเดือนมิถุนายน จะดำเนินแก้ไข ให้ แต่ทางชาวบ้านไม่เอาให้ย้ายไปที่อื่นอย่างเดียวไม่รับบ่อบำบัดน้ำเสีย. จากนั้นได้มีตัวแทนชาวบ้านทั้ง ม.1 ม.2 ม.5 ตำบลบางเลน และม.12 ต.บางไทรป่า ได้มีการโหวดใครต้องการให้โรงงานบำบัดน้ำเสียย้ายมาในพื้นให้ยกมือแต่แล้วก็เงียบสนิด และถามอีกว่าใครต้องการให้ย้ายโรงงานบำบัดน้ำเสียออกไป ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน อีก 1 เทศบาลต่างตบมือเสียงดังสนั่น ผลสรุปว่าไม่ยอมให้ย้ายออกไป ชาวบ้านปรบมือเสียงดังลั่นให้ ให้ขนย้ายออกไปสร้างที่อื่น  ยังไงก็ไม่ยอมเด็ดขาด

หน้าแรก » ภูมิภาค