วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562 09:04 น.

ภูมิภาค

“สุพรรณบุรี”แห่สวมชุดไทยกราบไหว้ ปิดทองขอพรหลวงพ่อดำวันหยุดสุดท้าย

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561, 18.26 น.

“สุพรรณบุรี”แห่สวมชุดไทยกราบไหว้

ปิดทองขอพรหลวงพ่อดำวันหยุดสุดท้าย

 

 

 

 

วันที่ 16 เม.ย.ที่วัดหนองเพียร ต.บางงาม อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยว จำนวนมากยังแต่งชุดไทย มาสรงน้ำหลวงพ่อดำ หลวงพ่อขาว กราบไหว้ขอพรปิดทองหลวงพ่อดำ ในช่วงวันหยุดเทศวันสงกรานต์วันสุดท้าย  เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางกลับไปทำงาน เนื่องจากหลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความเคารพนับถือกันมาช้านาน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมากราบไหว้ขอพร ทั้งในเรื่องขอให้การเดินทางปลอดภัย การงานเจริญก้าวหน้า การค้าขายเจริญรุ่งเรือง และขอให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข โดยที่ผ่านมาประชาชนและนักท่อเที่ยว ที่มากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อดำ ก็จะมาบนบานสานกล่าวกับหลวงพ่อดำ เมื่อประสบความสำเร็จสิ่งที่ขอเอาไว้แล้ว ทุกคนก็จะนำเอาวิทยุทรานซิสเตอร์มาแก้บนกันจำนวนมาก เนื่องจากหลวงพ่อดำชอบเสียงดัง จึงมีคนมาแก้บนด้วยวิทยุทรานซิสเตอร์จำนวนมาก   

 

 

  

โดยพระครูพิพัฒน์สุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองเพียร มอบเข็มกลัดมงคลรูปหลวงพ่อดำ หลวงพ่อขาว ให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่มากราบไหว้ปิดทอง ขอพรและสรงน้ำหลวงพ่อดำ หลวงพ่อขาว  วันหยุดสุดท้าย เทศสงกรานต์  ปีใหม่ไทย เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางกลับเข้าทำงานช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งก็ขออวยพรให้ทุกคนที่เดินทางกลับเข้าทำงานด้วยความปลอดภัย  การงานเจริญรุ่งเรืองตลอดไป  

 

 

ด้านพระครูพิพัฒน์สุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองเพียร และรองเจ้าคณะอำเภอศรีประจันต์  กล่าวว่าในปีนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยว จำนวนมากแต่งชุดไทยย้อนยุค สวมใส่ผ้าพื้นเมืองและใส่เสื้อลายดอก มาเข้าวัดทำบุญ กราบไหว้ ปิดทองหลวงพ่อดำ หลวงพ่อขาว และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างต่อเนื่อง ตามที่รัฐบาลให้ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ช่วยกันอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยด้วยการใส่ชุดไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีที่มีประชาชนหันมาสนใจการแต่งกายแบบไทยกันมากขึ้น  เพราะทุกวันนี้ความเป็นไทยกำลังจะเลือนหายไป จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์และอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเอาไว้ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ช่วยกันสืบสวนประเพณีอันดีงามนี้ต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค