วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562 02:57 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านสุดทน!ร้องน้ำเน่าเหม็นปลาตายเกลื่อนเต็มคลอง

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561, 21.36 น.
ชาวบ้านสุดทน!ร้องน้ำเน่าเหม็นปลาตายเกลื่อนเต็มคลอง
 
 
เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นางประภา เพียรภักดี อายุ 46 ปี 1 ม.10 ต.นิลเพชร อ.บางเลน หลังทราบว่าชาวบ้านตำบลนิลเพชรที่อยู่ริมคลองวงแหวน พื้นที่ ม.10 ตำบลนิลเพชร ไม่ไหวกับน้ำเน่าเสีย และมีกลิ่นเหม็น มีสีดำ ปลาตายในคลองนับหมื่นตัวลอยตายเป็นแพ มีสภานเริ่มเน่ามากขึ้น
 
 
ซึ่งคลองหลักมาจากคลองนิลเพชร แยกออกมาที่คลอง 5 วาประมาณ 500 เมตร และแยกมาเชื่อมกับคลองวงแหวนยาวประมาณ 2 กิโลเมตรนั้นเกิดน้ำเหม็นเน่าเสีย ชาวบ้านเกษตรกรที่ทำการเลียงปลา เลี้ยงกุ้ง และทำนา กลัวผลกระทบจากนำเสียจะทำให้พืชผลทางการเกษตรจะเสียหายจึงวอนหน่วยงานรัฐ ลงมาตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้กับเกษตรกรตำบลนิลเพชรเพราะน้ำน่าเสีย มีกลิ่นเหม็นเป็นปัญหาที่เกิดมานานแล้วและมีหน่วยงานเข้ามาดูก็มาถ่ายภาพ และเรื่องก็เงียบหายไป เพราะทราบมาว่าโรงงานทำขนมแห่งหนึ่ง ใน ต.นิลเพชร ได้ปล่อยของเสียลงมาในคลองซึ่งได้เกิดผลกระทบกับเกษตรเกษตรโดยตรง ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรทำนา เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง รายได้ก็ไม่พอกับรายจ่ายในครอบครัวอยู่แล้ว และยังมาเจอปัญหานำ้เน่าเสียอีก เกษตรกรจะทำอะไรกินกันละคราวนี้ จึงได้วอนให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบเอาอย่างจริงจังเพราะเป็นปัญหาเรื่องนำ้เน่าเสียมานานมากแล้ว
 
 
จากการเดินสำรวจตามคลองวงแหวนพบโรงงานแห่งหนึ่งได้มีการต่อท่อ พีวีซี ยื่นออกมาจากตัวอาคารปล่อยลงคลองพักน้ำมีท่อขนาดประมาณ 10 นิ้ว จำนวน 8 ท่อ และท่อใหญ่ประมาณ 12 นิ้ว อีกจำนวน 2 ท่อน ถัดไปจะมีรูใต้คานรั้วกำแพงมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลาและน้ำที่ไหลมาได้ลงไปในคลองพักมีสีขาวเป็นฟอง ห่างไปอีกเล็กน้อยมีการฝังท่อข้ามถนนเพื่อไปเชื่อต่อกับคลอง 5 วา จำนวนกว่า 3 ท่อขนาดใหญ่ด้วยกันและท่อสูบน้ำอีก 1 ท่อ เตรียมไว้เพื่อที่จะสูบน้ำจากคลองพักน้ำไปลงยังคลอง 5 อีกด้วย 
 
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เดินสำรวจแหล่งที่มาของการปล่อยน้ำเสียออกมาจากท่อ พีวีซี กว่า 10 ท่อนก็พบมีการปล่อยน้ำไหลออกมาตลอดเวลา และใต้พื้นคานรั้วก็มีน้ำเสียไหลออกมาตลอดเช่นกันอีกด้วย
 

หน้าแรก » ภูมิภาค