วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:01 น.

ภูมิภาค

โดนอีกแล้ว!! นทท.เกาหลีถูกฉลามงับ

วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2561, 17.36 น.


โดนอีกแล้ว!!
 นทท.เกาหลีถูกฉลามงับ

 


วันที่ 30 เมษายน 61 นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากนายเวอร์เนอร์ ดาเนี่ยลเซ่น อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ ถูกฉลามกัดข้อเท้าซ้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะลงเล่นน้ำทะเลที่บริเวณหาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน เมื่อวันที่ 15 เมษายน 61

 

 

ล่าสุดทราบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีอีก 1 รายที่พักคอนโดมีเนียมในชุมชนเขาเต่าโดนฉลามกัดแต่ไม่ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐคาดว่าคงบาดเจ็บไม่มาก หรืออาจเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งแต่ไม่ประสงค์จะเปิดเผยข้อมูลเนื่องจากเจ้าตัวฝ่าฝืนข้อห้ามลงเล่นน้ำทะเลหลังจากเทศบาลเมืองหัวหินทำการปักป้ายเตือนทั้งภาษาไทย ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ได้สั่งกำชับไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีมาตรการเข้มงวดห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลเด็ดขาด หลังจากมีการติดตั้งทุ่นไข่ปลารอบหาดแต่ยังไม่มีการติดตั้งอวนตาข่ายป้องกันสัตว์น้ำเพื่อไม่ให้มีปัญหาผู้บาดเจ็บเพิ่ม และขอให้มีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บจากฉลามเพียง 2 รายเท่านั้น

 

นายพงษ์พันธ์ กล่าวอีกว่า มีรายงานเมื่อคืนวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา มีชาวบ้านใช้เบ็ดตกฉลามหัวบาตรน้ำหนักประมาณ 40- 50 กิโลกรัมได้ที่บริเวณหน้าวัดถ้ำเขาเต่าและนำไปจำหน่ายในราคาตัวละ 2,000 บาท นั้น ทั้งนี้ฉลามหัวบาตรยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครองแต่บริเวณดังกล่าวเป็นเขตอภัยทานของวัดและเป็นเขตคุ้มครองด้านสิ่งแวดล้อม จึงได้สั่งการให้เทศบาลเมืองหัวหินปิดป้ายประกาศห้ามทำการประมงบริเวณหน้าหาดทรายน้อยและหน้าวัดถ้ำเขาเต่าเด็ดขาด ขณะที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ( ทช.) อยู่ระหว่างการออกประกาศคุ้มครองพื้นที่ดังกล่าวเพื่อห้ามทำการประมงทุกชนิด

 

 

 


“สำหรับปัญหาที่ภรรยาของนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ร้องขอความช่วยเหลือค่ารักพยาบาลนั้น ทราบว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประสานไปที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อหาทางช่วยเหลือแล้วโดยให้สิทธิพิเศษสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนค่ารักษาพยาบาลจะหารือกับองค์กรภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวที่หัวหินเพื่อหาทาช่วยเหลือค่ารักษาบางส่วน และผู้บาดเจ็บควรใช้สิทธิทางกฎหมายกับบริษัทประกันภัยหากพบว่าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด” นายพงษ์พันธ์ กล่าว.

หน้าแรก » ภูมิภาค