วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562 19:16 น.

ภูมิภาค

พายุกระหน่ำ!! อ่างทองเดือดร้อนทั้งเมือง ศาลากลางเสียหายหนัก

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 20.53 น.

 

พายุกระหน่ำ!! อ่างทองเดือดร้อนทั้งเมือง

ศาลากลางเสียหายหนัก

 

 

หลายอำเภอในจังหวัดอ่างทองถูกพายุกระหน่ำหลายชั่วโมงสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะบริเวณศาลากลางจังหวัดอ่างทองที่ถูกต้นไม้ล้มทับรถยนต์จำนวนมากพังเสียหาย

 

 

เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันนี้ (21 พ.ค. 61) ที่จังหวัดอ่างทองได้เกิดพายุพัดกระหน่ำทั่วทั้งจังหวัดอ่างทองนานนับชั่วโมง  ส่งผลให้บริเวณศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ถนนเทศบาล 1 ต.บางแก้ว อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นและล้มทับอาคารศาลากลางจังหวัด เสาไฟฟ้าหัก และรถยนต์เสียหายหลายคัน สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ตามสำนักงานฯ ต่าง ๆ และประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการในศาลากลาง โดยหลังรับแจ้งเหตุผู้สื่อข่าวจึงรีบรุดไปตรวจสอบ โดยเมื่อไปถึงพบว่ายังในพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนัก และมีฟ้าร้องสลับกับฟ้าผ่าเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ลมกรรโชกแรงตลอดเวลา บริเวณปีกซ้ายของศาลากลางใกล้ด้านหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอ่างทอง ต้นครางขนาดใหญ่ได้หักโค่นล้มทับรถปิ๊คอัพอีกคันที่จอดไว้ได้รับความเสียหายอีก 1 คัน และปีกขวาของศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ต้นนกยูงขนาดใหญ่ได้หักโค่นลงไปฟาดกับหลังคาศาลากลางแตกเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยต้นและกิ่งของต้นหางนกยูงยังคงล้มลงไปทับรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้โคนต้นไม้ได้รับความเสียหายจำนวนหลายคัน และรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ในศาลากลางได้รับความเสียหายจำนวน 3 คัน ซึ่งเป็นรถกระบะของเจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง รถเก๋งของผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอ่างทอง และรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านแพรกที่ขับมารับภรรยาเสียหาย

 

 

จากการสอบถาม พ.ต.ท. ไกรฤกษ์  ศรนารายณ์ สารวัตรสอบสวน สภ.บ้านแพรก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของรถเก๋งคันที่ถูกต้นไม้ล้มทับได้รับความเสียหาย กล่าวว่า หลังเลิกงานตนได้ขับรถเก๋งคันดังกล่าวออกจากที่ทำงานมุ่งหน้ามาศาลากลางจังหวัดเพื่อรอรับภรรยากลับบ้าน ซึ่งระหว่างทางที่ขับมาก็มีฝนตกลงมาอย่างหนักและมีลมกรรโชกแรง ตนจึงได้ขับรถมาจอดที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ขณะที่ตนกำลังจอดและนั่งอยู่ในรถนั้น จู่ ๆ ก็ต้องตกใจเมื่อได้ยินเสียงเหมือนกิ่งไม้หัก และมีเสียงดังโครม เมื่อตนเงยมองไปหน้ารถก็พบว่ากิ่งไม้ขนาดใหญ่หักลงมาทับรถของตน ตนจึงได้เปิดประตูวิ่งลงมาจากรถก็พบว่าต้นไม้ได้หักทับรถของตน และรถข้างเคียง จนจมหายอยู่ในกองต้นไม้ดังกล่าว

 

 

ด้านนายวีร์รวุทธ์  ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง หลังเกิดเหตุได้ลงมาตรวจสอบความเสียหายบริเวณรอบศาลากลาง และเร่งติดต่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าให้เข้าตรวจสอบช่วยเหลือเป็นการด่วน

 

 

นายวีร์รวุทธ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าจังหวัดอ่างทองได้รับผลกระทบเกือบทั้งจังหวัด โดยขณะนี้ได้รับแจ้งเสียหายหนักใน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอไชโย อำเภอเมืองอ่างทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ อำเภอโพธิ์ทอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากเหตุต้นไม้หักโค่นล้ม และลมพัดข้าวของ สิ่งปลูกสร้างเสียหาย เบื้องต้นได้ให้ทางทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบความเสียหายและเข้าให้การช่วย เหลือ รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย มูลนิธิทุกองค์กรในจังหวัดอ่างทอง เข้าให้การช่วยเหลือในเรื่องการตัดต้นไม้และอีกหลายๆ อย่างโดยเน้นที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากที่สุด อย่างเช่นต้นไม้ที่ล้มกีดขวางการจราจรและทับบ้านเรือนประชาชนให้เร่งให้การช่วยเหลือเป็นการด่วนก่อน

 นอกจากนั้น บนถนนสายเอเชียและถนนสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือยังได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากมีต้นไม้ล้มกีดขวางการจรจรบนถนนสายหลักเป็นจำนวนมาก เช่นบนถนนสายเอเซียขาขึ้นนครสวรรค์ ช่วงรอยต่อเขต อ.เมืองอ่างทอง และ อ.ไชโย ต้นไม้หักโค่นล้มกีดขวางการจราจรหลายสิบต้น ทำให้เจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นต้องเร่งนำเลื่อยยนต์ มีด เข้าตัดและนำออกให้พ้นทางการจราจร เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เช่นเดียวกับที่วิทยาลัยเทคนิคอ่างทองที่ได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้เช่นกัน โดยพายุได้พัดกระหน่ำทำให้หลังคากันสาดหน้าตึกแผนกช่างกลโรงงานพังครืนลงมา โชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีนักเรียนนักศึกษา หรืออาจารย์อยู่บริเวณนั้น จึงไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด  ความเสียหายจากพายุพัดส่งผลให้ไฟฟ้าในหลายพื้นที่ดับ และสายไฟขาด ทำให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าในทุกพื้นที่ต้องเร่งนำรถและเจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือเป็นการด่วนเช่นกัน

หน้าแรก » ภูมิภาค