วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 01:50 น.

ภูมิภาค

ปลื้มความสำเร็จนำ 4 หมูป่า-ชุดแรกออกจากถ้ำเรียบร้อย

วันอาทิตย์ ที่ 08 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 23.15 น.

ปลื้มความสำเร็จนำ 4 หมูป่า-ชุดแรกออกจากถ้ำเรียบร้อย

 

ผบ.ศูนย์ค้นหา 13 หมูป่า แถลงความสำเร็จนำ 4 หมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้แล้ว นำส่ง รพ.เชียงรายรับไม้ต่อไป ระบุทุกคนยังแข็งแรงดี ใจ เผยชุดแรกใช้นักดำน้ำระดับโลก 10 ร่วมกับทีมซีลไทย 5 คนปฏิบัติภารกิจหินวันแรกสมบูรณ์แบบ 100 % พร้อมกราบขอบคุณทุกกำลัง

 

ค่ำวันนี้ (8 ก.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการประชาสัมพันธ์ถ้ำหลวง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า 16 วันแห่งการรอคอย วันนี้ได้เห็นหน้าหมูป่าแล้ว วันนี้เป็นวันที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งวันนี้ดีทุกอย่าง สถานการณ์ที่ดีที่สุด เรื่องสภาพอาการ สภาพร่างกายของเด็ก เรื่องระดับน้ำในถ้ำ ที่เราสามารถบริหารจัดการน้ำได้ดี ตลอด 4-5 ที่ผ่านมา แล้วก็ได้ปฏิบัติการกู้ภัย เหมือนที่เคยเรียนไปเบื้องต้นว่าภารกิจจริงๆ มี 3 ชิ้น ซึ่งหนึ่งคือค้นหา เสร็จไปแล้ว เสร็จสิ้นไปแล้ว สองก็คือ การกู้ภัย สามก็คือ การส่งกลับ วันนี้เราปฏิบัติการระดับที่ 2 ระดับที่ 3 คือ กู้ภัยออกมา และส่งต่อไปโรงพยาบาล ได้น้องหมู 4 ตัว ส่งไปให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทั้ง 4 ราย อย่าง ปลอดภัยทุกคน

 

ในการปฏิบัตภารกิจ ในช่วงเช้าที่แจ้งให้ทราบว่า เราส่งเจ้าหน้าที่เทคนิคที่เป็นผู้ดำน้ำจากต่างประเทศลงไป 13 คน 10 คนเป็นคนที่ดำน้ำ และอีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่เทคนิคเป็นคนประสานงานคอยจัดระเบียบต่างๆ แล้วส่งทีมซีลไทยเข้าไปอีก 5 คน ก็เข้าไปช่วยในการปฏิบัติงานจริงกราบเรียนว่า ทั้งหมดที่เข้ามาช่วยในภารกิจวันนี้ทั้งหมด ประมาณ 90 กว่า 50 กว่านาย เป็นนักดำน้ำจากต่างชาติ หลายประเทศมาก คงกล่าวไม่หมด อีกประมาณ 40 นาย เป็นนักดำน้ำจากของไทย ร่วมปฏิบัติการร่วมกัน แต่นักดำน้ำจริงๆ เป็นเทคนิค 10 คนนั้น ที่ได้เข้าไปพาน้องออกมา การพาน้องออกมา ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่าน คงเห็นตามสื่อต่างๆ แล้ว

 

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ในการปฏิบัติการคือให้น้องกอดเอาไว้ข้างล่าง แล้วเอาน้องออกมา ตามสภาพแล้วสวมใส่หน้ากากที่กันน้ำเข้า ระบบป้องกัน มีการหายใจแบบปกติได้ ( Full Face-mask) ผมจะไม่อธิบายรายละเอียด ซึ่งก็ทำให้น้องออกมาได้แล้ว เราคาดการณ์ว่าเข้าไป 10.00 น. จะเห็นคนแรกออกมา 21.00 น. แต่ปฏิบัติการวันนี้ประสบความสำเร็จกว่าที่คาด น้องคนแรกออกมาผ่านโถงของถ้ำแล้วพ้นถ้ำ ตอนประมาณ 17.40 น. แล้วน้องคนที่สองออกถัดมาใน 10-20 นาทีถัดมา หลังจากเราดูแลให้ปลอดภัยและเสถียรหมด จึงส่งไป รพ. เชียงรายประชานุเคราะห์ในรอบแรก 2 คนแรก 2 คนหลังคือ คนที่ 3 คนที่ 4 ออกมา 19.40 กับ 19.50 น. ตามลำดับ คนสุดท้าย ส่ง รพ. เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งทั้ง 4 คนออกจากพื้นที่ที่เราดูแลแล้ว เรากู้ภัยทั้ง 4 คน แล้วเราก็ส่งกลับไปทั้ง 4 คน ถือว่า เป็นความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติงาน อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า เราประเมินทุกอย่าง ทุกด้านที่เราประเมิน กรมอุตุนิยมวิทยา การสูบน้ำ สภาพอากาศ สภาพหมอที่ไปประเมินสุขภาพของน้องเขา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเราประเมินอย่างมั่นใจและทำได้ ซึ่งถือว่าเราทำได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

 

สำหรับในปฏิบัติการต่อไป เมื่อมีความพร้อมถัดไป เพราะซึ่งก็ต้องจัดถังอากาศใหม่หมดเลย วันนี้อุปกรณ์ที่อยู่ในถ้ำใช้ไปหมดแล้ว ในครั้งถัดไปยังไม่ยืนยันเวลา อยู่ระหว่างประมาณ 10 กว่า ชั่วโมง ขอให้ประเมินก่อน ต้องให้เสถียรแบบวันนี้ แล้วเราจะเริ่มขั้นตอนต่อไปโดยเร็วที่สุด อันหนึ่งที่ต้องขออนุญาตจริงๆ คือ วันนี้ 21.00 น. เราเรียกทุกทีมมาคุยกัน ทุกคนทุกทีม ทีมส่งกลับ รถทุกคัน เฮิลคอปเตอร์ทุกลำ ที่ควบคุมตรงนั้น ว่าจะต้องมีปรับแก้ไข อะไรอีกหรือไม่ ทีมหมอก็จะต้องคุยกันว่าเป็นอย่างไร วันนี้กู้ภัยน้องเขาร่างกายเขาเสถียรไหม ออกซิเจนในร่างกาย เป็นอย่างไร หายใจเป้นอย่างไร ทีมขนส่งจากถ้ำขึ้นมา การนำส่งก็จะต้องคุยกันว่าเป็นอย่างไร เช็คอุปกรณ์ที่ใช้ หือไม่ใช้ หรือมีอุปกรณ์อื่นที่จำเป็นหรือไม่ ซึ่งจะมีประเมินทั้งหมดทุกทีม รวมทั้งทีมบริหารจัดการทั้งหมด ประชุมแยกทีมกัน ซึ่งทำให้จะไม่สามารถตอบคำถามอื่นๆ ได้ ยืนยันว่าเราสามารถช่วย ทีมหมูป่าฯ ได้ 4 ตัวแล้ว ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงสำเร็จของทีมปฏิบัติงานทุกทีม ที่ช่วยกันอยู่ที่ถ้ำหลวง เราวันๆ หนึ่งมีคนปฏิบัติงานหลายพันคน

 

วันนี้ทุกคนดีใจหมด และสิ่งสำคัญที่สุดมีคนฝากมา ต้องขอบคุณสื่อฯ ทุกท่าน ยอมสละเวลา ยอมสละพื้นที่ ยกพื้นที่ให้พวกเรา ปฏิบัติงานวันนี้ จะบอกว่า วันนี้ราบรื่นมาก ในการขนส่งรถจากตำแหน่งที่เกิดเหตุซึ่งใช้เวลาเพียง 2 นาที จากที่ทดสอบใช้เวลาถึงเกือบ 10 นาที จากการที่เราจัดระเบียบ ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ กราบขอบพระคุณทุกกำลังใจ ที่มอบให้เรา สื่อมวลชนทุกท่าน และที่สำคัญที่สุดกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจ ที่ให้กับทีมงาน เรามุ่งมั่นเราซ้อมทุกวัน ฝนตกแดดออก จนเกิดความพร้อมที่สุด วันนี้ทุกกำลังใจที่มอบให้เราส่งผลให้น้องๆ ปลอดภัยทั้งหมด

 

"ที่สำคัญที่สุด ต้องกราบเดชะพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่กรุณา พระองค์ท่านกรุณาพวกเราทุกคนให้ กำลังใจพวกเราทุกคน วันนี้ภารกิจของเราจึงสำเร็จ ผมในนามขอตัวแทนของทีมปฏิบัติงานทุกคน เราถือว่าวันนี้สำเร็จไปอีกขั้น แต่ยังไม่ถึงทั้งหมด ขอขอบคุณทุกคนจริงๆ ซึ่งจะดำเนินการในชั้นต่อๆ ไปให้ดีที่สุด" นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

 

หน้าแรก » ภูมิภาค