วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 01:33 น.

ภูมิภาค

ผอ.แจงแล้ว! จนท.รพ.รัฐเขียนข้าง‘สลากยา’ ‘มารดาเด็กโพสต์ด่า’

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 20.58 น.


ผอ.แจงแล้ว! จนท.รพ.รัฐเขียนข้าง‘สลากยา’
‘มารดาเด็กโพสต์ด่า’
 


วันนี้  12 ก.ค.61  ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า  จากกรณีมีข่าวมารดาของเด็กใช้ชื่อว่า   “Lookked Chalisa”ได้โพสต์ผ่านโลกออนไลน์-เฟชบุ๊ค  หลังจากพาลูกไปรับยาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  พบว่าที่ขวดยามีสลากยาพิมพ์ข้อความไว้ว่า  ด.ช.ณัฏฐนันท์ “(มารดาเด็กโพสด่า เจ้าหน้าที่)”  เธอจึงพิมพ์ข้อความลงเฟสบุ๊ค ว่า ... “ขอข้อมูล & รายละเอียดชัดเจนด้วยคะ ไม่ได้มีเจตนาที่จะประจาน   แต่ลงประวัติแบบนี้เพื่ออะไรคะ ใครสามารถให้ข้อมูลได้บ้างคะ”  โดยได้มีผู้วิจารณ์จำนวนมาก


และล่าสุดทางโรงพยาบาลได้มีหนังสือราชการจากโรงพยาบาลดังกล่าวถึง“Lookked Chalisa” ...  ชี้แจงในรายละเอียดจากกรณีดังกล่าว โดยมีข้อความระบุ   ลงวันที่ 11 ก.ค.61 ว่า ...   “เรื่องขอโทษ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เรียนผู้ปกครองเด็ก ชาย ณัฐนันท์  (ขอสงวนนามสกุล)  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลฯ ขอโทษเป็นอย่างสูง   

 

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  กรณีที่ฉลากยามีระบุว่ามารดาโพสต์ด่าเจ้าหน้าที่นั้น  ซึ่งทำให้มารดาของผู้ป่วยเกิดความไม่พอใจ  และ สงสัยในเจตนานั้น ทางโรงพยาบาล  ขอชี้แจงว่า เป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเจ้าหน้าที่  หวังดีระบุข้อความ วงเล็บหลังชื่อผู้ป่วยว่ามารดาโพสต์ด่าเจ้าหน้าที่นั้น  เพื่อจะเฝ้าระวังในการให้บริการครั้งต่อไป เพื่อจะให้บริการให้ดีที่สุด  ไม่มีเจตนาอื่นใด ในการนี้ทางโรงพยาบาลจึงขอรับผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  และจะปรับปรุงบริการในครั้งต่อไป ในด้านพฤติกรรมบริการและกระบวนการการจ่ายยาแก่ผู้ป่วย จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบขอแสดงความนับถือ พร้อมได้ลงชื่อผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯดังกล่าว...” ตามรายละเอียดที่เสนอนั้น

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่โรงพยาบาลดังกล่าว   แต่ไม่พบผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯได้รับแจ้งว่า  เดินทางไปราชการตรวจคนไข้นอกพื้นที่พร้อมคณะ  และจากการสอบถามทราบว่า กรณีที่เกิดปัญหาผ่านโลกออนไลน์  ได้มีทีมจากโรงพยาบาลไปคุยกับ Lookked Chalisa แล้วเมื่อวาน  (11ก.ค.) และเคลียร์ทำความเข้าใจกับ  Lookked Chalisa เรียบร้อยแล้ว

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์  นพ.พงศธร   สร้อยคีรี ผอ.รพ.ประจันตคาม กล่าวว่า “ จากที่เป็นข่าว-มีการแชร์ในเฟสบุ๊ค  เจ้าหน้าที่ฯได้โน้ตตามที่โพสต์  จริงๆ ไม่มีเจตนาอื่น  เจ้าหน้าที่มีความหวังดีในการวงเล็บไว้ท้ายชื่อผู้ป่วยในระบบเวชระเบียน เพื่อระวังเฝ้าระวังในการบริการครั้งต่อไป ดังนั้น เมื่อมารับบริการอีกครั้งในครั้งที่ 2 ก็เลยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แต่ปริ้นส์ออกมาตามตรง   

 

ซึ่งหลังเกิดเหตุ ได้ขอโทษแม่เด็ก  ที่ไม่พอใจ จากนั้นจะได้ปรับปรุงระบบใหม่  ใครมีหน้าที่บันทึกชื่อคนไข้  ต้องรีวิวชื่อคนไข้ใหม่ทุกราย และจะได้ประชุมเจ้าหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก”นพ.พงศธร  กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนางสาวชาลิสา  เกตุปาน อายุ 24 ปี เลขที่28 หมู่7 ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นางสาวชาลิสากล่าวว่า  "เรื่องนี้ได้เกิดขึ้นราว 3-4 เดือนที่ผ่านมาแล้ว  ซึ่งคืนนั้นเกือบเที่ยงคืนแล้ว  เธอพาลูกชายคนเล็กไปหาหมอ     ลูกชายไม่สบายพอไปหาหมอแล้วเหมือนกับว่าทางพยาบาลไม่ค่อยพอเต็มใจให้บริการ    ตนสงสารลูกมาก เพราะพามาหาหมอก็อยากให้ลูกอยู่ในมือหมอเพื่อความสบายใจ

 

แต่พยาบาลก็ไม่จะเต็มใจบริการสักเท่าใดนักจึงสอบถามพยาบาลในคืนนั้นและเกิดเถียงกัน จนกลายเป็นเรื่อง  ขณะที่ตัวเองมารับยาปรากฎว่าทางโรงพยาบาลได้จ่ายยามาให้ลูกชายตน เมื่อเห็นครั้งแรกรู้สึกตัวชาไม่อยากเชื่อในสิ่งที่เห็นบนฉลากยา ระบุชัดเจนว่ายานี้ใช้สำหรับ...ด.ช.ณัฏฐนันท์ “(มารดาเด็กโพสด่า เจ้าหน้าที่)” ยอมรับว่าโกรธมากอยากถามว่าทำไมทำแบบนี้เพราะอะไร หมอมีหน้าที่รักษาคนไข้  ไม่ใช่มาเขียนด่าทอคนไข้แบบนี้  จึงนำมาโพสต์ลงเฟสบุ๊กจนเป็นกระแส ตนแค่อยากถามทางโรงพยาบาลว่าทำไมทำแบบนี้เพื่ออะไรต่อมาวานนี้ทางรพ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปพบกับครอบครัว น.ส.ชาลิสาที่บ้านและหนังสือขอโทษเรื้องราวที่เกิดขึ้นจาก ผอ.รพ.ประจันตคาม"

 

 

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค