วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 04:50 น.

ภูมิภาค

เกษตรทำเงินจากปลูกโสนต้นพร้อมนาข้าว รับเงินเป็นแสนดีกวาทำนา!!

วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 11.47 น.

 

เกษตรทำเงินจากปลูกโสนต้นพร้อมนาข้าว
รับเงินเป็นแสนดีกวาทำนา!!


 

วันนี้30 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงาน  ช่วงหน้าฝนนี้ พบเกษตรกรชาวนาข้าว  ชาวบ้านหว้าน ติดถนน 2 ฝั่งสายท่องเที่ยว  (บ้านท่าโพธิ์ – บ้านท่าเรือ) หมู่ 6 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ที่จะขึ้นไปสู่แหล่งน้ำตกต่างๆ ของ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก พื้นที่ที่มีน้ำตกตามธรรมชาติมากที่สุดในประเทศไทย  อาทิ  น้ำตกตะคร้อ,น้ำตกฟองสบู่,น้ำตกสลักได,น้ำส้มป่อย ชาวนาทั้งหมู่บ้านนอกจากทำนาแล้ว ในผืนนาข้าวต่างพากันหันมาปลูกโสนต้นขาย เป็นล่ำเป็นสัน พร้อมๆ กับการทำนา  ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว โสนต้นสามารถตัดขายให้พ่อค้าที่มาซื้อถึงที่ รับเงินครั้งละเป็นแสนบาท

 


 

จึงได้แวะพูดคุยกับเกษตรกร  ขอทราบถึงรายละเอียดบนเส้นทางการทำมาหากิน พบกับนายสรวง ทูคำมี ชาวบ้านบ้านหว้าน  กล่าวว่า  “มีอาชีพทำนา แต่ภายหลังข้าวราคาตกต่ำ จึงได้ทำนาควบคู่กับการปลูกต้นโสนต้นในนาข้าวมาแล้ว 3 ปีเศษ ซึ่งโสนต้น  นั้นเป็นพืชล้มลุก ใบคล้ายคลึงกับโสนดอก ลำต้นจะเบา สามารถลอยน้ำหรือใช้นำมาเป็นทุ่นลอยน้ำได้ดีเมื่อแห้งแล้ว ซึ่งผลปรากฏสร้างรายได้ดีกว่าทำนา ก็เลยทำคู่กันมา โดยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วพอมีเงินเก็บไว้ลงทุนต่อไปหลายหมื่นบาท ไม่ต้องเป็นหนี้สิน และสามารถส่งเสียลูกๆ เล่าเรียนต่อไปไม่ขัดสน 

 


 

การปลูกโสนต้น  จะมีพ่อค้ารับไปขายต่อให้กับโรงงานทำดอกไม้, ทำดอกมะลิ, ดอกกุหลาบแห้ง  และส่งออก ชาวบ้านบ้านหว้าน ทั้งหมู่บ้านพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง หลังจากปลูกโสนในนาข้าวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรได้ลองทำ ในการใช้ที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด”
 

“บนความแตกต่าง  ระหว่างการทำนาข้าวอย่างเดียวกับ การปลูกโสนต้น  พร้อมๆ นั้นเปรียบเทียบกันเห็นชัดจากการทำนาข้าวอย่างเดียว 2 ไร่  กับปลูกโสนต้น  2 ไร่ ซึ่งเริ่มหว่านราวเดือนพ.ค.-ส.ค. จะสามารถตัดต้นโสนขายได้แล้ว มีพ่อค้าจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มารับถึงที่ต้นละ 2 บาท

 


 

โดยโสนต้นที่จะรับซื้อจากชาวนา จะต้องได้ขนาดความยาว1.50-1.70 ซม.  ลำต้นโตเท่า 2 นิ้ว รับซื้อในราคาต้นละ 3 บาท และ 2 บาทตามลำดับใช้เวลาปลูก 3-4 เดือน ได้รับเงินตกไร่ละ180,000-200,000 บาท  (หนึ่งแสนแปดหมื่นถึงสองแสนบาท)
 

ส่วนการทำนาข้าว 2 ไร่ ได้ข้าวราคาเกวียนละไม่ถึงหมื่นบาท ชาวนาจึงหันมาปลูกโสนต้นควบคู่ในนาข้าวพร้อมกันดังกล่าวโดยจะเก็บเกี่ยวตัดโสนต้น ในนาข้าวขายก่อน  แล้วค่อยเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวอีก 3 เดือนถัดไป   

 


 

วิธีการปลูกโสนต้นในนาข้าว ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ขอให้พื้นที่นามีน้ำแช่ขังจากนั้นหาซื้อเมล็ดโสนมาหว่าน  แล้วเปิดน้ำใส่  หล่อเลี้ยงต้นข้าวและโสนต้นควบคู่กันไป   ช่วงแรกใส่ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่ได้ประโยชน์กับนาข้าวพร้อมๆ กันไป ช่วงต้นโสนอายุ 1-2 เดือน ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือ ยากำจัดศัตรูพืชใดๆ จากนั้นอายุได้ 3-4 เดือน  ก็ตัดโสนต้นขายให้พ่อค้าได้แล้ว  
 

ซึ่งการจำหน่ายมีพ่อค้าจะรับซื้อถึงที่ ก่อนการขาย ผู้ขายจะต้องนำโสนต้น ที่ตัดแล้วมาล้างถูรากออกแล้วมัดเป็นมัดๆ มัดละ 50 ต้น  หากทำเยอะจ้างคนช่วยล้างช่วงโคนต้นโสนเอาราก และคราบเปลือกลอกออก โดยจ้างคนล้างร้อยละ 20 บาท” นายสรวงกล่าว

หน้าแรก » ภูมิภาค