วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 14:11 น.

ภูมิภาค

เจ้าอาวาสแจงตัดต้นศรีมหาโพธิ์ที่ ร.9 ทรงปลูก เพราะยืนต้นตายเตรียมปลูกใหม่ทดแทน

วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 15.10 น.

 

 


เจ้าอาวาสแจงตัดต้นศรีมหาโพธิ์ที่ ร.9 ทรงปลูก
เพราะยืนต้นตายเตรียมปลูกใหม่ทดแทน

 

 

 

วันที่ 29 สิงหาคม 61 จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่อายุเก่าแก่ร่วม 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านข้างป้ายแสดงประวัติ บนเขาช่องกระจกซึ่งเป็นเขตอภัยทานในความรับผิดชอบของวัดธรรมิการาม ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์มีร่องรอยถูกตัดโค่นสภาพเหลือแต่ตอและถูกประชาชนที่พบเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความเสียดาย ภายหลังตรวจสอบพบว่าต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ด้านทิศเหนือและทรงปลูกต้นศรีมหาโพธิ์เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501

 

 

 

สอบถาม พระราชสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการราม พระอารามหลวง เจ้าคณะ จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ฝ่ายธรรมยุติ)  ยอมรับว่า อาตมาและลูกศิษย์วัดเป็นผู้ตัดโค่นต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าวโดยไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานใดทราบล่วงหน้า เนื่องจากพบว่าที่ผ่านมาหลังเดือนตุลาคม 2559 ต้นไม้มีสภาพทรุดโทรมเริ่มจากปลายยอดเหี่ยวเฉาและทรุดโทรมอย่างต่อเนื่อง จากนั้นวัดได้บำรุงรักษาเพราะเข้าใจว่าอาจมีปัญหาขาดน้ำจากสภาวะภัยแล้งหรือมีปัญหาจากลิงเขาช่องกระจกหักยอดใบ แต่ต่อมาพบว่าสภาพต้นศรีมหาโพธิ์ยังไม่ฟื้นซึ่งทางวัดเองก็ไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานของรัฐรับทราบเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่ายังมีแขนงส่วนโคนแตกใบอ่อนแต่ไม่เติบโตและไม่สามารถเยียวยาได้ กระทั่งพบว่าต้นศรีมหาโพธิ์ยืนต้นแห้งตายมีสภาพผุ อาตมาจึงตัดสินใจตัดโค่นพร้อมเตรียมพื้นที่เพื่อนำต้นโพธิ์จากพระเทศอินเดียที่รับมอบจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาปลูกทดแทนวันที่ 1 มกราคม 2562 ในกิจกรรมงานประเพณีประจำปีขึ้นเขาห่มพระ ยอมรับว่าเสียดายต้นศรีมหาโพธิ์เพราะเป็นต้นไม้สิริมงคลเป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมากราบไหว้บูชา ที่ทราบมาว่าต้นศรีมหาโพธิ์มีอายุยืนยาวได้หลายร้อยปีขณะที่บนเขาช่องกระจกอายุ 60 ปี ถือว่าอายุยังไม่มาก

 

 

 

 

“สำหรับการปลูกต้นใหม่ เชื่อว่าในแง่ของการยอมรับ ไม่สามารถทดแทนต้นเดิมในจุดเดิมได้ แต่ส่วนตัวอาตมาคิดว่าการปลูกใหม่ ดีกว่าไม่มีการปลูกเสริมและสามารถชี้แจงให้นักท่องเที่ยวทราบว่ายังมีต้นโพธิ์ปลูกทดแทนเนื่องจากปัจจุบันยังมีป้ายแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยืนยันชัดเจน ส่วนที่คิดว่าจะเหมาะสมหรือไม่ ต้องหารือร่วมกันกับหลายฝ่ายโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อหาทางออกให้ทุกฝ่ายยอมรับได้ ทั้งการเก็บซากของต้นไม้หรือให้นักวิชาการตรวจสอบโครงสร้างของรากเพื่อฟื้นฟู แต่ส่วนตัวอาตมาก็ยอมรับว่าทดแทนกันไม่ได้และที่ผ่านมาวัดไม่มีความรู้เรื่องนี้ วัดทำเท่าที่ทำได้ ส่วนซากต้นไม้ความยาวกว่า 1 เมตร ยังอยู่ในจุดเดิม ที่ผ่านมามีบุคคลภายนอกแจ้งขอใช้เพื่อนำไปแกะสลักพระพุทธรูป แต่วัดยังไม่อนุญาตเนื่องจากมีแนวคิดจะนำออกไปแปรรูป แต่เมื่อกระแสสังคมให้ความสนใจก็จะเก็บรักษาซากไว้อย่างดีเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทราบประวัติที่มา”

หน้าแรก » ภูมิภาค