วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562 15:53 น.

ภูมิภาค

ทหารจับหอมเถื่อนเกือบ 2 ตัน

วันพุธ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561, 14.27 น.

ทหารจับหอมเถื่อนเกือบ 2 ตัน 

 

วันที่12 ก.ย.2561  พ.อ.พิเชษฐ์  หัสดีผง รองผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากนโยบายของ พล.ต. สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พลร. 9 /ผบ.กองกำลังสุรสีห์ ภายใต้อำนวยการของ พ.อ. สราวุธ  ไชยสิทธิ์ ผบ.ร. 29 /ผบ.หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ให้มีความเข้มงวดในการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด สินค้าเกษตรหนีภาษี จากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาตามแนวชายแดน ทั้งทางบกและทางน้ำในทุกมิติ

 

ทั้งนี้ พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้สั่งการให้ ร.ต.อาคม มงคลนำ ผบ.มว.ลว.ที่ 1 ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ร่วมกับ ศุลกากร อ.สังขละบุรี, สภ.สังขละบุรี,ร้อย.ตชด.134 และ จนท.ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี เข้มงวดตรวจค้นสินค้าหนีภาษี ที่บริเวณจุดตรวจร่วมน้ำเกริ๊ก ถนนสายบ้านพระเจดีย์สามองค์ - สังขละบุรี ต.หนองลู อ.สังขละบุรี 

 

กระทั่งพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ  หมายเลขทะเบียน 1 ฒม 3726 กรุงเทพมหานคร มี นายจารุวัฒน์  จิตการุณ อายุ 36 ปี ที่อยู่ 189/5 ม.1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณขอทำการตรวจค้น โดยนายจารุวัฒน์ออกอาการ ท่าทางมีพิรุธอย่างเห็นได้ชัด พบว่าด้านหลังกระบะรถ ทำเป็นตู้สเตนเลสทึบ เมื่อเปิดประตูตู้ออก พบชิ้นส่วนของเก่าเศษเหล็ก และอะไหล่รถยนต์ ยางรถยนต์ วางกองสูงเต็มถึงเพดานตู้

 

เมื่อเจ้าหน้าที่รื้อเศษของเก่าที่วางปิดออก ด้านในพบหอมพม่า บรรจุกระสอบป่านสีแดง จำนวน 220 กระสอบ น้ำหนัก 1,760 กก. มูลค่ากว่า 50.000 บาท ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการนำเข้า ทั้งเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชสังขละบุรี พบว่าหอมมีสภาพช้ำและพบเชื้อรา ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ไม่ได้มาตรฐาน ทางสินค้าการเกษตร และไม่ได้ผ่านการตรวจสอบเอกสาร ขออนุญาตจากหน่วยงานความมั่นคง ในการนำเข้าสินค้าทางการเกษตร เข้ามาในประเทศไทย จึงทำการตรวจยึดหอมพม่าทั้งหมดไว้

 

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายจารุวัฒน์ให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปซื้อหอมพม่า ในเมืองพญาตองซูฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อจะนำไปขายให้พ่อค้าที่ตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในกิโลกรัมละ 28 บาท ที่ผ่านมาทำมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ครั้งนี้มาถูกทหารตรวจค้น และจับกุมที่ด่านตรวจก่อน

 

หน้าแรก » ภูมิภาค