วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:02 น.

ภูมิภาค

“กำนันตำบลจันอัด”พาหัวหน้าชุมชนร่วมรณรงค์ โคราชร่วมใจสวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย

วันพุธ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561, 22.23 น.


 

“กำนันตำบลจันอัด”พาหัวหน้าชุมชนร่วมรณรงค์
โคราชร่วมใจสวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย

 


นครราชสีมา เมื่อวันเร็วๆ นี้ (7 กันยายน 2561) ที่บริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พลตำรวจโทดำรงศํกดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมโคราชร่วมใจ สวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย โดยมีนักเรียนนักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาสวมหมวกนิรภัยเข้าร่วมปล่อยขบวนขับขี่รถจักรยานยนต์กว่า 1,000 คัน ไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาโดยทั้ง ผบช.ภ.3 , ผู้ว่าโคราช , ผบก.ภ.นครราชสีมา , ผกก.สภ.เมือง และ ผกก.ทุกอำเภอได้ร่วมกันสวมหมวกนิรภัยให้กับผู้ขับขี่จักรยายนต์และคนนั่งซ้อนท้าย ปล่อยขบวนรณรงค์ไปทั่วจังหวัดนครราชสีมา 32 อำเภอ สถานศึกษา มหาวิทยาลัย สถานประกอบการขนาดใหญ่ เขตอุตสาหกรรม

 

 


ขณะที่อำเภอโนนสูงได้มีหนังสือแจ้งมากำนันทุกตำบล และผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ให้มีการจัดกิจกรรม “โคราชร่วมใจสวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย” และตั้งด่านชุมชน เหมือนเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ที่ผ่านมา

 

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.61 นายทองพูล ปลั่งกลาง กำนันตำบลจันอัด อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้นำผู้ใหญ่บ้าน, ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน, สาวัตรกำนัน, แพทย์ตำบลจันอัด และหัวส่วนชุมชนต่างๆ ร่วมรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องการขับขี่อย่างปลอดภัย และร่วมใจสวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย ซึ่งเป็นโครงการนำร่องในการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ในจังหวัดนครราชสีมา ต้องสวมหมวกนิรภัยให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อต้องการลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สิน

 

 

 


กำนันตำบลจันอัดกล่าวว่า “ทางตำบลของเราได้มีการตั้งด่านชุมชน เพื่อตักเตือนและให้ความรู้แก่ประชาชน เรื่องการขับขี่อย่างปลอดภัย  ตามนโยบายของรัฐบาล การตั้งด่านชุมชนก็มีการจัดตั้งทุกเทศกาล เช่นสงกรานต์ หรือปีใหม่ ซึ่งได้ผลน่าพอใจสามารถลดอุบัติได้”

 

 

สำหรับจังหวัดนครราชสีมา เป็นจังหวัดใหญ่ มีเส้นทางคมนาคมยาวกว่า 8,000 กิโลเมตร และมีประชากรมากที่สุดในประเทศในส่วนของภูมิภาค โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา จังหวัดนครราชสีมามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรมากถึง 512 ราย สูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ  รถจักรยานยนต์ กว่าร้อยละ 80 เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถเร็วเกินกำหนด ขับตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาแล้วขับ และสาเหตุจากการไม่สวมหมวกนิรภัย

 


ทางด้านตำรวจภูธรภาค 3 จึงดำเนินโครงการโคราชร่วมใจสวมหมวกนิรภัย ลดเสี่ยง ลดตาย ซึ่งเป็นโครงการนำร่องในการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ในจังหวัดนครราชสีมา ต้องสวมหมวกนิรภัยให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อต้องการลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สิน และจะขยายโครงการไปอีก 7 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนต่อไป

 

หน้าแรก » ภูมิภาค