วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:13 น.

ภูมิภาค

เผยคลิปตำรวจตั้งด่านคนขับรถตู้ติดใจ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 20.43 น.


 

เผยคลิปตำรวจตั้งด่านคนขับรถตู้ติดใจ

 

สำนักข่าวท้องถิ่นเผยคลิปคนขับรถตู้ไม่พอใจด่านตรวจ สภ.นางรอง ขอดูใบขับขี่โดยไม่ตั้งข้อหา ตำรวจคืนใบขับขี่ก็ยังไม่พอใจตามไปถามซ้ำ ขณะตำรวจระบุทำตามตามนโยบาย โดยเฉพาะรถตู้โดยสารและใบขับขี่ปลอมที่กำลังระบาด

 

วันนี้(10 ต.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีตำรวจ สภ.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ตั้งด่านตรวจบริเวณป้อมยามถนนหัก ห่างสี่แยกไฟแดงประมาณ 20 เมตร ซึ่งเป็นการตรวจตรวจเข้ม เน้นเฉพาะรถตู้โดยสาร รถบรรทุก และรถโดยประจำทาง เพื่อกวดขันวินัยจราจร โดยเฉพาะคลิปขณะคนขับรถตู้ไม่พอใจตำรวจ ที่ขอใบอนุญาตขับขี่ไปแล้วไม่แจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งในข้อความของสำนักข่าวท้องถิ่น ระบุว่า มีป้ายตั้งด่าน ที่ระบุชื่อนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ผู้ควบคุมด่าน พบถูกวางข้างๆป้อมยามถนนหัก โดยมีสภาพไม่พร้อมใช้งาน เนื่องจากไม่มีการเปิดสัญญาณไฟวาบวาบ เเสดงการตั้งด่าน

 

 

 

 

ในป้ายระบุชื่อ พ.ต.ท.มิตร คนชุม สวป.สภ.นางรอง จากการสอบถามไม่ได้อยู่ แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสัญญาบัตรนายหนึ่ง ทราบชื่อภายหลัง คือ พ.ต.ท.ชาลี ปรังประโคน รอง ผกก.ป.สภ.นางรอง อ้างคนเป็นผู้ควบคุมดูแลรับผิดชอบการตั้งด่าน ซึ่งจากการตรวจสอบโดยรอบๆบริเวณการตั้งด่าน พบมีการติดตั้งป้ายสัญญาณจราจร ที่ใช้ตั้งด่าน 2-3 จุด ที่เปิดสัญญาณไฟวาบวาบ ไม่ปรากฏชื่อผู้ควบคุมด่านแต่อย่างใด

 

ขณะเดียวกัน พบมีนายตำรวจนายหนึ่งเรียกตรวจสอบ รถตู้โดยสาร ขอดูใบขับขี่ จู่ๆกลับพบว่า นายตำรวจคนดังกล่าวได้ ยึดใบขับขี่ของคนขับรถตู้ไป โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆทั้งสิ้น ได้แต่บอกว่า ให้เดินไปที่ป้อม แล้วก็เดินกลับไปโบกรถยนต์คันอื่นๆต่อ

 

หลังมีการถกเถียงระว่าง นายตำรวจผู้ควบด่าน กับคนขับรถตู้ ว่าการยึดใบขับขี่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถกเถียงกันพักใหญ่ จึงมีการส่งมอบใบขับขี่ให้คืน คนขับรถตู้ ยังคาใจเดินตามหานายตำรวจที่ยึดใบขับขี่ไป โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา และไม่มีการออกใบสั่ง กล่าวหา ทราบชื่อต่อมาภายหลังคือ ร.ต.ท.แสวง พรมวิจิตร รอง สว.สส.(ป)สภ.นางรอง อ้างการยึดใบขับขี่ไว้เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย
 


ทั้งนี้ จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ อ.นางรอง ทราบว่า ด่านถนนหัก มีการตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร เรียกตรวจเข้น ตลอดเวลา ไม่เว้นวันหยุดราชการ ประชาชนจำนวนมากและนักเรียน ถูกจับปรับถ้วนหน้า

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม พ.ต.ท.ชาลี ปรังประโคน รอง ผกก.ปราบปราม สภ.นางรอง ทราบว่า การตั้งด่านเป็นไปตามปกติตามนโยบาย 10 ข้อหาหลัก โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาพบว่ามีใบขับขี่ปลอมระบาด ซึ่งได้รับรายงานจากตำรวจทางหลวงว่าพบใบขับขี่ปลอมแล้ว

 

รอง ผกก.ปราบปราม ยังกล่าวด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นตามคลิป ตำรวจได้ขอใบอนุญาตจากคนขับรถตู้จริง แต่ที่ให้มาพบที่ตู้ยาม เพราะมีแสงสว่างเพียงพอที่จะตรวจสอบใบอนุญาตขับขี่ได้ ซึ่งกลุ่มรถตู้คันดังกล่าวได้แสดงความไม่พอใจพยายามมาต่อว่าเจ้าหน้าที่ พร้อมอ้างว่าคนในรถตู้มีทั้งทนายและผู้สื่อข่าว

 

หลังจากตรวจสอบพบว่าไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย ตำรวจก็คืนใบอนุญาตให้ แต่กลุ่มรถตู้ก็ยังไม่พอใจ ตามไปถามหาคนที่ขอใบขับขี่อีกรอบ จนตำรวจต้องขอโทษที่อำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ นานกว่า 10 นาที่กลุ่มรถตู้จึงยอมขึ้นรถไป จึงอยากจะฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนว่า ในช่วงนี้มีใบขับขี่ปลอมระบาด ตำรวจซึ่งได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ ต้องเข้มข้นและหากไปกระทบต่อการเดินทางของผู้ใช้รถใช้ถนน ตำรวจ สภ.นางรอง ต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค