วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562 07:32 น.

ภูมิภาค

มทบ.28 สุดเท่!ใช้เครื่องเกี่ยวข้าว ออกไปช่วยชาวบ้านแทนขาดแรงงาน

วันศุกร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 07.49 น.


มทบ.28 สุดเท่!ใช้เครื่องเกี่ยวข้าว
ออกไปช่วยชาวบ้านแทนขาดแรงงาน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28  ค่ายศรีสองรัก  นำกำลังพลจำนวน 7 นาย ออกไปเกี่ยวข้าวช่วยประชาชนผู้ยากไร้ที่แปลงนาหมู่ 4 บ้านแสนสำราญ ต.จอมศรี  อ.เชียงคาน จ.เลย พื้นที่จำนวน 2 ไร่  โดยใช้เครื่องเกี่ยวข้าวแบบสะพาย ออกไปช่วยเหลือประชาชนเป็นการเฉพาะจำนวน 10 เครื่อง

 

 

การเกี่ยวข้าวโดยใช้เครื่องแบบสะพายครั้งนี้ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 10 นาที เท่านั้น  สิ้นเปลืองค่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้ง 7 เครื่อง รวมกันเพียง 60 บาทเท่านั้น  สร้างความพึงพอใจให้แก่ประชาชนเจ้าของที่นาเป็นอย่างมาก  เพราะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานมาเกี่ยวข้าว ปกติจะใช้เวลา 1 – 2 วัน  

 

 

 

 

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 กล่าวว่า เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว เกษตรกรประสบปัญหาการว่าจ้างแรงงาน และมีราคาสูง ตั้งแต่ราคาไร่ละ 800-1,200 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่นาข้าว หากจะว่าจ้างรถเกี่ยวข้าว ยังต้องจองคิวเป็นเวลานาน บางแปลงข้าวที่สุกแล้วก็จะร่วงหล่นไปก่อนแล้ว  ทำให้สูญเสียผลผลิตไป มณฑลทหารบกที่ 28 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเลย จึงนำเครื่องตัดหญ้าแบบสายสะพายที่ส่วนใหญ่จะมีใช้ในแต่ละหน่วยอยู่แล้ว และหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด  

 

 

จากนั้นก็จัดหาใบตัดพร้อมตะแกรงไว้สำหรับอุ้มข้าว  มาดัดแปลงเป็นเครื่องเกี่ยวข้าวแบบสายสะพายเข้าช่วยเหลือเกษตรกรในฤดูกาลเก็บเกี่ยว  ซึ่งเป็นการนำนวัตกรรม ภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้เป็นเครื่องมือในการเกี่ยวข้าว เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและลดต้นทุน  ซึ่งในการเกี่ยวข้าวด้วยเครื่องเกี่ยวข้าวแบบสะพาย 1  เครื่อง จะสามารถเกี่ยวข้าวได้วันละ 1- 3 ไร่ ใช้น้ำมันไร่ละ 100 บาท