วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:44 น.

ภูมิภาค

กาฬสินธุ์ไฟไหม้บ้านชาวนาวอดทั้งหลัง

วันศุกร์ ที่ 09 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 22.50 น.

 

กาฬสินธุ์ไฟไหม้บ้านชาวนาวอดทั้งหลัง

 

 

สลดใจไฟไหม้บ้านชาวนาในอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ขณะออกไปเกี่ยวข้าว กลับมาเห็นภาพบ้านวอดทั้งหลังเป็นลมล้มทั้งยืน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร ขณะที่ผวจ.กาฬสินธุ์สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ พร้อมฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังและหมั่นสำรวจสายไฟที่เก่าชำรุด
               


เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 9 พ.ย. 61 พ.ต.ท.ธนกฤต พลเยี่ยม สารวัตร (สอบสวน) สภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 36/1 หมู่ที่ 7 บ.นาวี ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของนาง แดง ศรีหาตา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมประสานขอรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลกุดสิม เทศบาลตำบลสงเปลือย องค์การบริหารส่วนตำบลคุ้มเก่า เทศบาลตำบลกุดสิมคุ้มใหม่ จำนวน 4คัน พร้อมกับทีมกู้ภัยได้เร่งช่วยกันสกัดเพลิงไหม้ ที่กำลังลุกโหมไหม้อย่างหนัก ประกอบกับบ้านที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกสูงและชั้น2ของบ้านใช้เป็นที่เก็บผ้าห่ม หมอน เสื้อผ้าของใช้ต่างๆ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไฟไหม้นานกว่า 20 นาที จนไหม้ทุกอย่างภายในบ้านเหลือแต่ซากตอตะโก แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บและเพลิงยังได้ลุกลามไปยังบ้านหลังอื่นที่ติดกันได้รับความเสียหายผนังบ้านไหม้
 


อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และชาวบ้านได้ช่วยกันฉีดน้ำสกัดใช้เวลากว่า 30 นาที เพลิงจึงสงบเบื้องต้นจากการสอบถามนางแดง ศรีหาตา บอกว่า ขณะเกิดเหตุตนเองและครอบครัวไม่มีใครอยู่บ้านเพราะช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยว ตนเเละครอบครัวจึงได้ออกไปเกี่ยวข้าวที่เเปลงนาทำให้ไม่มีใครอยู่บ้าน จึงไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดเพลิงไหม้ได้อย่างไร ซึ่งทันที่ได้รับข่าวจากเพื่อนบ้านบอกว่าบ้านตนถูกไฟไหม้ตนและครอบครัวก็รีบขึ้นจากแปลงนามาดูก็ต้องเกือบเป็นลมล้มทั้งยืนทันทีที่เห็นเนื่องจากเปลวไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับบ้านซึ่งเป็นบ้านไม้ จึงทำให้เพลิงลุกไหม้บ้านหมดทั้งหลัง

 

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนมูลค่าความเสียหาย และสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานต่อไป

 

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้นายอำเภอ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหาย พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้อยากฝากเตือนประชาชนควรต้องเพิ่มความระมัดระวังและหวั่นตรวจสอบสายไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เก่าและชำรุด ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรแล้วเกิดไฟไหม้ได้

หน้าแรก » ภูมิภาค