วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562 00:59 น.

ภูมิภาค

ลูกพาพ่อเที่ยวเขาใหญ่วันพ่อ

วันพุธ ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 22.30 น.

 

ลูกพาพ่อเที่ยวเขาใหญ่วันพ่อ

 

 

 

 


วันนี้ 5 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานบรรยากาศพาพ่อเที่ยวฟรี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก(ในพื้นที่รอบต่อ 4 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี,จ.นครนายก,จ.นครราชสีมา และ จ.สระบุรี) พบฝั่งด้านด่านเนินหอม ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ถนนสาย3077 (ปราจีนบุรี –เขาใหญ่) มีนักท่องเที่ยวขึ้น –ลง เพื่อไปรับโอโซนอันดับ 7 ของโลกใกล้กรุงเทพมากกว่า 10,000 คน

 

 


 

ทั้งนี้ในวันหยุดวันพ่อแห่งชาติทางอุทยานฯไม่เก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางแต่อย่างใด พบตามที่ท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แต่งตัวใสเสื้อสีเหลืองเฉลิมพระเกียรติ และเป็นที่น่าอัศจรรย์ สัตว์ป่าน้อยใหญ่ต่างออกมาให้ชื่นชม อาทิ ครอบครัวนกเงือกที่ด้านหลังสวนอาหารวนาลีตรงข้ามกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพใกล้ๆ ถึง 3 ตัว ทั้งที่ปกติต้องใช้กล้องส่องนกดู

 


 

และที่ด้านหลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว พบหมาไม้มาเกาะอยู่บนยอดไม้หากินพร้อมมีนักท่องเที่ยวได้บันทึกภาพได้อย่างใกล้ชิด
 

และช่วงเวลาประมาณ 18.00 น.ช่วงนักท่องเที่ยวเดินทางกลับจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ลงฝั่งปราจีนบุรีบนถนนสาย3077 (เขาใหญ่ –ปราจีนบุรี) ระหว่าง กม.35-37 พบครอบครัวช้างป่าเป็นช้างพลาย 1 ตัว น้ำหนักกว่า 800 กก.พร้อมลูกดน้อยอายุประมาณ 2 ปีเศษ กำลังหากินอยู่ริมถนนข้างชายป่าด้วยท่าทางอารมณ์ดีหางแกว่งไกวหูโบกสะบัด เหมือนรอส่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับให้ได้ชื่นชม  พบว่าข้าง ๆ ทางมีรถกรุ๊ปทวัร์ที่บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติจอดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพครอบครัวพ่อ-ลูกช้างอย่างตื่นเต้นและระหว่างนั้น ได้มีรถของกรุ๊ปทัวร์อีกคันหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวบรรทุกมาเต็มคันวิ่งเข้าไปใกล้ๆ ช้างเพื่อให้นักท่องเที่ยวชม-ถ่ายรูป

 


 

เป็นช่วงที่ผู้สื่อข่าวได้บันทึกภาพกรุ๊ปทัวร์-ช้างพอดีจังหวะนั้นคนขับรถกรุ๊ปทัวร์ได้ถามผู้สื่อข่าวว่าถ่ายรูปทำไม  ผู้สื่อข่าวซึ่งมากับครอบครัวประกอบด้วยภรรยาและบุตรชาย-บุตรสาวเห็นท่าไม่ดีจึงรีบขับรถออกมา
 

จากนั้นได้โทรศัพท์สัมภาษณ์นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายครรชิตกล่าวว่า “วันหยุดพาพ่อเที่ยวพบนักท่องเที่ยวพาพ่อ หรือพ่อพาลูกมาพักผ่อนตามปกติ รับโอโซนอันดับ 7 ของโลกตามปกติ โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยบ้านพักตากอากาศเต็มทุกหลัง  ส่วนลานกางเต็นท์ทั้งลำตะคอง และผากล้วยไม้พอรองรับนักเที่ยวได้ไม่ต้องจัดลานกางเต้นท์สำรองแต่อย่างใด”


 

และจากกรณีที่มีกรุ๊ปทัวร์  นำรถเข้าไปบันทึกภาพช้าง ที่ใกล้ชิดอันอาจเกิดอันตรายนั้น  ที่ผ่านมาทางอุทยานฯได้มีมาตราการและป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนกรณีการพบช้างป่ามาโดยตลอด อาทิ การให้อยู่ห่างอย่างน้อย 30 เมตร ,ไม่ดับเครื่อง,ห้ามบันทึกภาพโดยใช้แฟลต,ห้ามบีปแตร การที่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายภาพระยะใกล้ อาจเกิดอันตรายได้ หากนักข่าวพบกรุ๊ปทัวร์ดังกล่าวที่กระทำลักษณะนี้ให้นำเสนอข่าวได้เลยเชื่อว่าสังคมจะชื่นชม และช่วยสร้างจิสำนึกในการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง ที่ไม่รบกวนสัตว์ป่า หรือไปยั่วยุให้เครียดหรือดุร้ายเช่นช้างที่อื่นๆ ต่อไป”นายครรชิตกล่าว

หน้าแรก » ภูมิภาค