วันพุธ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562 20:28 น.

ภูมิภาค

เพชรบูรณ์ เปิดหอนิทรรศการ จัดเก็บเรือยาวจังหวัดเพชรบูรณ์

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.03 น.

 

เพชรบูรณ์ เปิดหอนิทรรศการ
จัดเก็บเรือยาวจังหวัดเพชรบูรณ์

 


เพชรบูรณ์  :  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอนิทรรศการและจัดเก็บเรือยาวจังหวัดเพชรบูรณ์ หนองนารี อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงแม่ย่านาง และเปิดหอนิทรรศการและจัดเก็บเรือยาวจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมี ดร.วิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์  นำชมพร้อมบรรยาย นายอร่าม มีเดช ประธานสภาเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ตลอดจนคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ต.สะเดียง ทีมเรือและ  ประชาชนชาวชุมชนเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์  ร่วมพิธีเป็นจำนวนงาน

 


“หอนิทรรศการและจัดเก็บเรือยาวจังหวัดเพชรบูรณ์ แห่งนี้ จึงสร้างขึ้นมาไว้ที่หนองนารี เพื่อมีวัตถุประสงค์ ที่จะรวบรวม เก็บรักษาและบันทึกประวัติเรื่องราวของเรือยาวต่างๆ ที่มีความสำคัญและมีคุณค่า ที่มีอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อมิให้ถูกลืมเลือนและสูญสลายไปตามกาลเวลา อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเยาวชนได้ศึกษารากเหง้าประเพณีความเชื่อในอดีต และ  ยังสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม”

 

 

หอนิทรรศการและจัดเก็บเรือยาว ได้แบ่งโซนออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนนิทรรศการ ประวัติสนามการแข่งเรือในจังหวัดเพชรบูรณ์ ประเภทของไม้พายเรือ ประวัติเรือยาว โขนหัวเรืออัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ เช่น หัวเรือกาญจนาคา กุญชรวารี เหมวาริน ส่วนที่ 2 คือเรือยาวสมัยก่อน  ที่ขุดจากขอนไม้ตะเคียนทั้งต้น ซึ่งไม่ได้นำมาแข่งในสนามแล้วเนื่องจากน้ำหนักมาก  ทำให้การพายแข่งขันจึงไม่อาจสู้กับเรือรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ไม้เป็นชิ้นๆ ประกอบขึ้นมาได้  และส่วนที่ 3 คือโรงเก็บเรือที่ใช้ในการแข่งขันพายเรือในสนามต่างๆ ทั้งนี้สำหรับท่านที่สนใจ  เข้าชมสามารถติดต่อได้ที่ อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารี ได้ทุกวัน โทร 056-725558.

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค