วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 18:10 น.

ภูมิภาค

วันเด็กแห่งชาติ“น้องนัฐ เด็กกตัญญู” อยากเที่ยวทะเลเป็นของขวัญวันเด็ก

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 20.01 น.

 


 

วันเด็กแห่งชาติ“น้องนัฐ เด็กกตัญญู”

อยากเที่ยวทะเลเป็นของขวัญวันเด็ก

 


ตัวอย่างเด็กดี วันเด็กแห่งชาติ ขวัญใจ แพทย์และญาติผู้ป่วย โรงพยาบาลลำทับ  ‘น้องนัฐ’ ด.ญ.วัย 5 ขวบ กตัญญูคอยดูแลลุงป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ แต่ไม่มีเงินเรียนหนังสือ เผย อยากเที่ยวทะเลเป็นของขวัญวันเด็ก จากกรณี พบเด็กหญิงวัยแค่ 5 ขวบ ป้อนข้าวป้อนน้ำเช็ดตัวให้ลุงที่ รพ. ทำได้ทุกอย่างคนเห็นต่างชื่นชม

 

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง รพ.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ หลังรับแจ้งว่ามีเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง อายุเพียง 5 ขวบ แต่มีความรับผิดชอบเกินวัย คอยดูแลลุงที่นอนป่วยอยู่ พบที่ห้องผู้ป่วยในของโรงพยาบาล มีผู้ป่วยรายหนึ่งนอนป่วยด้วยอาการเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถขยับร่างกายได้ สอบถามทราบชื่อคือ นายนิคม รักษายศ อายุ 55 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 157 หมู่ 4 ต.ลำทับ ข้างเตียงพบเด็กหญิงคนดังกล่าว ทราบชื่อคือ ด.ญ.ณัฐธิชา รักษายศ หรือน้องนัฐ อายุ 5 ขวบคอยยืนดูแลนายนิคม ผู้เป็นลุงอยู่อย่างใกล้ชิด

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามนางสุณี จันทร์ส่งแสง อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของนายนิคม และพาน้องนัฐ มาเฝ้าไข้ที่ รพ. ทราบว่า น้องนัฐ เป็นลูกคนเดียวของน้องชายนายนิคม ซึ่งต่อมาพ่อของน้องนัฐ ต้องติดคุกในคดีลักทรัพย์ ขณะที่แม่ของน้องก็ทิ้งน้องไปตั้งแต่ยังเล็ก ตนและพี่ๆ น้องๆ จึงเลี้ยงน้องนัฐ มาตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งตัวน้องเองพอเริ่มโตขึ้นมา ก็ชอบช่วยเหลืองานในบ้านหลายอย่าง แม้บางอย่างจะทำได้ไม่ดีเหมือนผู้ใหญ่ แต่น้องก็มีความตั้งใจที่จะช่วย โดยเฉพาะการดูแลนายนิคมผู้เป็นลุง ที่ป่วยมานาน 11 ปี ทั้งคอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดตัวให้ เวลาลุงต้องมานอนโรงพยาบาล ก็จะมาคอยเฝ้าดูแลอยู่ที่โรงพยาบาลด้วย ซึ่งนอกจากลุงที่ป่วยแล้ว ที่บ้านยังมีญาติอีกคนป่วยตาบอด จึงทำให้รายได้ของที่บ้านมีไม่เพียงพอ น้องเลยยังไม่ได้เข้าโรงเรียน อย่างไรก็ตามได้หารือกับญาติๆ พี่น้องแล้ว ว่าปีหน้าจะพยายามให้น้องได้เข้าเรียนให้ได้

 

ขณะที่ นางอรกัญญา ดำผอม หน.พยาบาลตึกผู้ป่วยใน รพ.ลำทับ กล่าวด้วยว่า ทุกครั้งที่นายนิคม ต้องมานอนพักรักษาตัวที่ รพ. ก็มักจะเห็นน้องนัฐ มาด้วยทุกครั้ง มาคอยดูแลลุงที่ป่วย คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ ดูแลไม่ห่าง ซึ่ง จนท.พยาบาล ที่มาเข้าเวร จะเห็นน้องประจำ ทุกคนต่างชื่นชมน้องที่เป็นเด็กอายุเพียง 5 ขวบ แต่กลับรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่เกินวัย แล้วยังแสดงออกถึงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ ตนเห็นแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากวิงวอนหน่วยงาน หรือผู้ใจบุญ หากสามารถช่วยเหลือได้ อยากให้ยื่นมือช่วยเหลือให้น้องได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน ไม่อยากให้น้องต้องเสียโอกาส

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามน้องนัฐ ว่าวันเด็กปีนี้อยากไปเที่ยวไหน น้องบอกว่าอยากไปเที่ยวทะเล และอยากได้ของขวัญวันเด็กเป็นตุ๊กตาจระเข้ นอกจากนี้สอบถามจากญาติผู้ป่วยรายอื่นๆ ที่มาเฝ้าไข้ภายในตึกเดียวกัน ต่างก็ชื่นชมถึงการกระทำของน้องนัฐ และส่วนใหญ่ต่างรู้สึกสงสาร ที่น้องต้องขาดพ่อแม่ ซ้ำยังต้องคอยดูแลลุงที่ป่วยอีก จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาดูแลว่าจะสามารถช่วยเหลือครอบครัวน้องได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องการเรียนของน้อง ซึ่งหน่วยงาน หรือผู้ที่อยากช่วยเหลือ

 

หน้าแรก » ภูมิภาค