วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 14:08 น.

ภูมิภาค

ชาวสุโขทัยนำใบตองมาขึ้นรูป เป็นภาชนะใส่อาหารแทนโฟม

วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2562, 19.55 น.


ชาวสุโขทัยนำใบตองมาขึ้นรูป
เป็นภาชนะใส่อาหารแทนโฟม

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่11มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่17/1 ตรอกตามา ม.1 ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ของนางนฤภร เข็มทอง อายุ 51 ปี หรือพี่อุ หลังทราบข่าวว่าพี่อุ ได้นำใบตองมาขึ้นรูปเป็นภาชนะใช่อาหารแทนโฟมได้สำเร็จ เมื่อไปถึงพบพี่อุ และญาติกำลังช่วยกันทำชามจากใบตองอยู่ พี่อุเล่าให้ฟังว่าตนเองมีอาชีพทำสวนใบตอง และเป็นเหรัญญิกกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ใบตองคลองกระจง จึงมีความผู้พันกับใบตองมาตั่งแต่เป็นเด็กๆส่วนแนวคิดที่จะนำใบตองมาขึ้นรูปเป็นภาชนะนั้นเริ่มจากปัญหาราคาใบตองตกต่ำจากเมื่อปี 2559 ราคาอยู่ที่มัดละ 60 บาท

 

 

ส่วนปีนี้ราคาอยู่ที่มัดละ 25 บาทหรือกิโลละ 5 บาท ซึ่งเกษตรกรต้องประสบปัญหาทั้งภัยแล้ง ราคาน้ำมัน และราคาปุ๋ย จึงมีแนวที่จะแปรรูปที่เหลือใช้คือใบตอง จึงเกิดแนวคิดที่จะแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าในเมื่อราคาใบตองสดตกต่ำ และอีกส่วนหนึ่งตามงานบุญต่างๆ เช่นงานกฐิน งานผ้าป่า ซึ่งจะมีโรงทานเยอะซึ่งก็จะใช้โฟมในการใส่อาหารจึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องขยะ จึงมีแนวคิดที่ว่าจะใช้ใบตองมาใส่อาหารแทนถ้วยโฟมเดิมที่ใช่วิธีการเย็บใบตองเป็นภาชนะด้วยแม็คและเข็มกลัด ซึ่งต่อมามีความคิดว่าจะทำอย่างไรถ้าไม่ต้องใช้แม็คใช้เข้มกลัด โดยการขึ้นรูปใบตองเป็นภาชนะใส่อาหาร

 


 

จนเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมาทางสภาเกษตรสุโขทัย และนายประโคม ประจำวงศ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ได้ผลัดดันให้ร่วมโครงการนำร่องกับสภาเกษตรสุโขทัย โดยนำโครงการขึ้นรูปภาชนะจากใบตองโดยมีการประชาคมให้โครงการนี้เป็นโครงการอันดับหนึ่งในการแปรรูปใบตอง จนเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมามีการประชุมร่วมระหว่างสนามบินสุโขทัยกับชาวบ้านที่ประสบปัญหาน้ำท่วมโดยนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัยเป็นประธาน ทางกลุ่มจึงได้เสนอการนำใบตองมาขึ้นรูปเป็นภาชนะแทนโฟม โดยทางจังหวัดสนับสนุนงบประมาณ 500,000 บาท

 


นางนฤภร กล่าวเพิ่มว่าสำหรับการคิดค้นนั้นได้มีการศึกษาหาความรู้ และได้ทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและให้ความรู้จากนั้นได้ทดลองสั่งเครื่องขึ้นรูปใบตองมาดำเนินการทดลองนำใบตองมาขึ้นรูปเป็นภาชนะจำนวน1เครื่อง สำหรับการขึ้นรูปใบตองนั้นสามารถใช้ได้ทั้งใบตองสดและใบตองแห้ง โดยนำใบตองมาฉีกเป็นเผ่นขนาดประมาณ 20 ซม.จากนั้ยนำมาวางซ้อนกัน 3 ชั้นโดยวางขวางเส้นใบตองและใช้กาวแป้งเปียงเป็นตัวเชื่อมโดยการทางที่ใบตองแตชั้นจากนั้นจะนำไปขึ้นรูปในเครื่องขึ้นรูป

 


นางนฤภร กล่าวว่าถึงแม้ตำบลคลองกระจงจะเป็นพื้นที่ปลูกใบตองแหล่วใหญ่ก้ตามแต่เมื่อหน้าแล้งก็จะประสบปัญหาเรื่องใบตองสดไม่เพียงพอเนื่องจากต้องนำใบตองสดมาตากแดด 2 วันให้แห้งก่อนที่จะนำมาขึ้นรูป จึงได้่ทดลองนำใบตองที่แห้งคาต้นซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะตัดทิ้งทำปุ๋ยจึงทดลองนำใบตองแห้งมาขึ้นรูปตามกระบวนการเดียวกันปรากฏว่าได้ผลเกินคาดซึ่งใบตองแห้งสามารถขึ้นรูปได้ดีกว่าใบตองสด ซึ่งตนก็ได้ทดลองนำน้ำมาใส่แล้วทิ้ง 1 คืนปรากฏว่ายังควสภาพน้ำไม่ไหลและทดลองใส่อาหารนำไปใส่ไมโคเวฟซึ่งก็สามารถใช้งานได้ปกติ ซึ่งในอนาคตก็จะมีการพัฒนาต่อยอดทำเป็นภาชนะในรูปแบบอื่นอีกด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค