วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 14:09 น.

ภูมิภาค

ภูมิปัญญาชาวบ้าน!ดักหนูด้วยขวดน้ำอัดลม จับได้วันละร้อยตัวทำเมนูเด็ด-ขายตัวละ2บาท

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2562, 14.25 น.

ภูมิปัญญาชาวบ้าน!ดักหนูด้วยขวดน้ำอัดลม
จับได้วันละร้อยตัวทำเมนูเด็ด-ขายตัวละ2บาท


สุรินทร์ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ดักหนูนาด้วย ขวดน้ำอัดลมที่ทิ้งแล้ว ดักจับหนูนา ตามทุ่งนา ได้วันละร้อยตัว นำมาทำเมนูเด็ด ทานกับข้าว ส่วนที่เหลือขายตัวละ 2 บาท ให้เพื่อนบ้านนำไปปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ดเช่นกัน

 


ชาวบ้านที่บ้านารุ่ง ต.นารุ่ง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งช่วงนี้ เป็นหน้าแล้งตามผืนท้องนา มักจะแห้งแล้ง ชาวบ้านบางคนก็เผาตอชังข้าว เพื่อทำความสะอาดทุ่งนา เตรียม พร้อมทำนาในช่วงนาปี ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือน ขณะที่ชาวบ้านหลายราย ก็ใช้ช่วงเวลานี้ ในการหาดักจับหนูนา ที่ขุดู อยู่ตามหัวคันนา โดยจะรวมกลุ่มกันในครัวเรือน ใช้เวลาว่างยามเย็นหลังจากทำงานหลัก ในแต่ละวัน ออกทุ่งนาดักหนูนา เพื่อนำมาประกอบเป็นอาหาร และขาย เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว

 

 

นายจำนงค์ ดัชถุยาวัตร อายุ 40 ปีเลขที่ 33/1 หมู่ 1 บ้านนารุ่ง ตำบลนารุ่ง อำเภอศีขรภูมิ  ในเวลาว่างช่วงยามแลงหรือยามใกล้ค่ำ ได้ชวนเพื่อนบ้าน 2-3 คนออกหาดักหนูนาตัวเล็กๆตามทุ่งนา โดยใช้อุปกรณ์ในการดักจับนี้คือใช้ขวดพลาสติกเปล่าหือขวดน้ำอัดลม ที่ทิ้งแล้วหามา ได้ประมาณ 100 ขวด ใส่อาหารล่อให้หนูเข้าขวดโดย จะใช้เป็นรำอ่อนผสมกับปลายข้าวนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ขวดจัดเตรียมไว้รอเวลาช่วงเย็นๆ นำขวดพลาสติกใส่ถุงปุ๋ยไว้คนละถุงๆ 10-20 ขวด จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ บ่ายสี่โมงเย็น ก็จัดเอาของที่เตรียมไว้เอาขึ้นใส่ท้ายรถกระบะ พร้อมกับเสียมคนละอัน ขึ้นรถออกไปยังทุ่งนา มองดูว่าตรงไหนจะมีไฟไหม้ตอซังข้า เมื่อเจอก็จะลงหาที่ดักทันที โดยจะแยกกันไปคนละทิศละทาง

 


จากการสอบถามนายจำนง บอกว่า ที่ๆมีไฟไหม้ตอซังข้าวนั้นจะง่ายกับการ หาดินที่เป็นขุยๆ รูหนู และรอยหนูที่เดินเป็นทาง จะหาตามคันนามองรอบๆ เมื่อเจอรูหนูแล้วตนเองก็จะใช้เสียมขุดลงนิดหน่อยพอวางขวดลง พิงไว้กับคันนา แล้วใช้ดินกลบนิดหน่อยกันขวดล้มจะเปิดฝาขวดไว้ พอหนูนาเดินมาได้กลิ่นอาหารที่ใส่ล่อไว้ในขวดนั้นก็จะลงไปกินรำอ่อนทันที ในเมื่อหนูลงไปแล้วจะขึ้นมาไม่ได้ก็จะอยู่ในขวดนั้น ตัวอื่นๆมาเจอก็จะลงไปเหมือนกัน มีบางขวดจะลงไปอยู่ในขวด ตั้งแต่ 1 ตัวถึง 5 ตัว

 


จากนั้นตอนเช้าของวันใหม่ก็จะมาดูผลงานที่ตนเองใส่ไว้ว่าเป็นยังไงจะได้ผลไหม ก็ไม่พลาดครับ ตนกับเพื่อนบ้านก็ทำการเก็บกู้ขวดที่ดักไว้กลับมายังบ้านจากนั้นก็ทำการเทเอาหนูออกจากขวดใส่ถัง ผลงานวันนี้ได้มาประมาณ 200 ตัวได้ถือว่าโอเค มีบางวันที่ไปดักมาได้ถึง 400-500 ตัว

 


จากนั้นก็จะเทหนูนาออกจากขวด ทำการลอกหนังออกโดยวิธีการต้มน้ำให้ร้อนแล้วเอาหนูลง ในหม้อที่กำลังร้อนพอเห็นว่าได้ที่แล้วก็จะเทลงใส่ตะแกรง กะละมังใบเล็กตักน้ำล้างคราบออกแล้วใส่กะละมังน้ำ และทำการลอกหนัง พร้อมผ่าท้องเอาจำพวกเครื่องในอาหาออก พอทำเสร็จก็จะนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดถึง 3 ครั้งจากนั้นก็แบ่งทำเมนูตามใจชอบแล้วแต่จะทำเมนูไหน เมนูก็มีหลายอย่างเช่นจะทอดก็ได้จะผัดเผ็ดได้ จะอ่อมก็ได้ และป่นหรือตำน้ำพริกก็ยังได้ อย่างวันนี้ตนเองทำเมนู ทอดกรอบและป่น วิธีการทอดโดยจะใส่เครื่องเทศมีกระเทียมพริกไทย รสดี ชูรส ซอสคลุกให้เข้ากันดีแล้วจากนั้นก็ตั้งเตาตั้งกระทะใส่น้ำมัน เทน้ำมันใส่กระทะให้เดือดๆ แล้วเอาหนูนาที่เราเตรียมมา ลงใส่กระทะ หากต้องการอยากจะให้กรอบต้องใส่น้ำมันพืชเยอะๆ ให้ท่วมตัวหนู เพราะเมื่อยามที่สุกจะกรอบอร่อย ดีไปอย่างหนูนาตัวเล็กๆ กระดูกจะไม่ค่อยแข็งก็คือกินเคี้ยวได้หมดเลย และจะไม่ค่อย อมน้ำมันเหมือนกับตัวใหญ่ๆ พอได้ที่แล้วก็ตักใส่ถาดพร้อมรับประทานได้ เมนูวันนี้มีทอดหนูนากรอบและป่นหนูนาพร้อมผักลวกจิ้มกินกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกได้เลยว่าอร่อยสุดยอด

 

 

หนูนาจะมี ออเดอร์ จากเพื่อนบ้านสั่งไว้เยอะแต่หาแทบไม่ทันไม่ค่อยจะพอกันต้องแบ่งๆกันไป ถามว่าขายยังไง นายจำนง บอกว่าลอกหนังผ่าท้องเอาเครื่องในออกเรียบร้อยจะขายตัวละ 2 บาท เพราะของแบบนี้มันจะหายากหน่อยส่วนมากจะไม่ค่อยมีคนหา ในแต่ละเช้าแต่ละวันก็พอมีรายได้บ้าง ถึงจะไม่มากแต่ก็พอได้เงินทุกวัน และยังเป็นอาหารได้อีกสบายเลยครับขอบอก

 

หน้าแรก » ภูมิภาค