วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562 06:36 น.

ภูมิภาค

สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯโปรดเกล้าให้ผู้แทนพระองค์อันเชิญฯผ้าสไบถวายองค์ท้าวสุรนารีเปิดงานย่าโมโคราชพร้อมชมการรำบวงสรวงของสตรี 6,083 คน

วันเสาร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562, 21.40 น.

สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯพระกรุณาโปรดเกล้าให้ผู้แทนพระองค์อันเชิฯผ้าสไบถวายองค์ท้าวสุรนารีเปิดงานย่าโมโคราชพร้อมชมการรำบวงสรวงของสตรี 6,083 คนมากที่สุดประวัติการณ์ ไฮไลท์การแสดง แสง สี เสียง ย่าฉันท่านชื่อโม ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์  

 

 

 นครราชสีมา เมื่อเวลา 19.00 น.วันนี้ (23 มีนาคม 2562) ที่อนุสาวรีย์หน้าท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายธวัช อรรถยุกติ ผู้แทนพระองค์ ในสมเด็จพระเจ้าลุกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ อัครราชกุมารี ในการอันเชิญผ้าสไบพระราชทาน สีม่วง มอบให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา อันเชิญนำขึ้นไปห่มองค์ท้าวสุรนารีหรือคุณย่าโม ซึ่งช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรได้ทำความสะอาดขัดมันลงดำประจำปี พร้อมชมการรำบวงสรวงท้าวสุรนารี ในพิธีเปิดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2562 หรืองายย่าโม โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานจัดงานฯ และนางณัฏฐินีภรณ์ จันทร์โณทัย นายกเหล่ากาดจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า คหบดี นักธุรกิจ กลุ่มสตรี องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน ชมรม สโมสร มูลนิธิ นักเรียนนักศึกษา ผู้นำชุมชน พี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมาร่วมชมกิจกรรมกว่า 10,000 คน

 

 


 

การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรืองานย่าโม และการจัดแสดงแสงสีเสียง “ย่าฉันท่านชื่อโม” ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ ซึ่งก่อนเปิดงานมีการการลงมือทำผัดหมี่โคราช จำนวน 100 กระทะจ่ายให้พี่ร้องประชาชนรับประทานฟรี สำหรับงานเริ่มตั้งแต่วันนี้( 23 มี.ค.) - 3 เม.ย. 2562 รวม 12 วัน 12 คืน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลาง จ.นครราชสีมา , สวนเมืองทอง , สวนสุรนารีหรือสวนรักษ์ และสวนอนุสรณ์สถานวีรกรรม เพื่อเป็นการสร้างสิ่งใหม่ๆหรือมิติใหม่ๆในหลายเรื่องขึ้นมา เพราะมีประชาชนนักท่องเที่ยวเฝ้ารองานกิจกรรมดีๆปีนี้มีการจัดขบวนแห่ การวิ่งคบไฟโดยสาวงามในการนำมาจุดพลุ 4 มุมเมืองเปิดงานเพื่อความสวยงามสว่างไสว , ขบวนแห่เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน , ขบวนแห่ของดีเมืองโคราช , ขบวน ย่าฉันท่านชื่อโม , ขบวนมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน และขบวนแห่ โคราช 4.0 อนาคตของเมืองโคราช และมีการออกร้านนาวากาชาดร่วมทำบุญสร้างกุศล , การแสดงครูเพลงโคราช , การจำหน่ายสินค้า OTOP การแสดงสินค้าของดี จ.นครราชสีมาเป็นเต็นท์โดมขนาดใหญ่โดยเฉพาะ , การแสดงศิลปวัฒนธรรม มหรสพสมโภช , การวางพานบายศรี 210 พาน , พิธีบวงสรวงถวายเครื่องบรรณาการสักกระคุณย่าโม เป็นต้น การออกร้านขายสินค้าต่างๆ มากมายกว่า 500 ร้านค้าให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยชาวต่างชาติได้เลือกชม และเลือกซื้อ นอกจากนี้มีการเปิดถนนวิถีชีวิตย้อนยุค วัฒนธรรมทางเมืองย่า – ตลาดน้ำคูเมือง อาหารพื้นบ้านและผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นโคราชจำนวน 200 ร้านค้าการสาธิตอาหารคาว-หวาน สัมผัสกับเสน่ห์แห่งความเป็นไทย แพริมน้ำ นั่งเรือทานอาหาร เวทีกลางน้ำ

 

 

 

ต่อมาได้มีพิธีการรำบวงสรวงคุณย่าโม นำโดยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯร่วมกับสตรีชาวโคราชและสตรีนักเรียน 8 โรงเรียนร่วมรำบวงสรวงทั้งหมด 6,083 คนรำโดยรอบรัศมีประมาณ 1 กม. เป็นปีที่มีสตรีชาวโคราชร่วมรำบวงสรวงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยสตรีทุกคนสวมชุดไทยบรมพิมาน (ผ้าไหมปักธงชัย) สีเหลือง ที่มีความที่สวยงาม เรียบๆ ร่ายรำประกอบเพลงพื้นบ้านแบบท่วงท่าทางอ่อนช้อยงดงาม สวยงามอย่างพร้อมเพียงกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก นอกจากรำบวงสรวงแล้วยังมีการออกร้านนาวากาชาดมีของรางวัล มากมาย เช่น จักรยานยนต์ , ตู้เย็น , โทรทัศน์ , รถจักยาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมายโดยรางวัลนี้จะออกทุกคืน อย่างไรก็ตามยังมีกิจกรรมเดินแบบแฟชั่นผ้าไทย ทั้งผ้าไหมและผ้าฝ้าย ร เวทีกลางคืนวันที่ 30 มี.ค.มี”คุณแก้ว” อภิรดี ภวภูตานนท์ นำศิลปินดาราร่วมเดินแฟชั่น และกิจกรรมการประกวดหลานสาวย่าโมวันที่ 31 มี.ค. มี”สุนารี ราชสีมา”ขับร้องเพลงด้วย  

 

 

 

สำหรับไฮไลท์การแสดง แสง สีเสียง “ย่าฉันท่านชื่อโม” ตอน บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ เป็นการแสดงกิจกรมเทิดทูนวีรกรรมของคุณย่าโม(ท้าวสุรนารี)กับคุณย่าเหลือ(น.ส.บุญเหลือ) ให้อนุชนรุ่นหลังลูกหลานชาวโคราชได้รำลึกและนึกถึงวีรกรรมคุณงามความดี ความเสียสละ เพื่อให้ลูกหลานได้ตระหนักระลึกถึงว่า เรามีแผ่นดินมาจนถึงวันนี้ ความยากลำบากของคนรุ่นเก่า 193 ปีที่เป็น จ.นครราชสีมาบรรพบุรุษกว่าจะรักษาแผ่นดินนี้และได้ผืนแผ่นดินนี้มาต้องเสียสละชีวิตของบรรพบุรุษของเรา เพื่อให้ลูกหลานชาวโคราชได้ดูรับชมการแสดงที่เสมือนจริงทุกอย่าง มีนักแสดงระดับผู้ใหญ่หัวหน้าส่วนราชกาน ภาครัฐ ภาคเอกชนในจังหวัดฯร่วมแสดงด้วย อาทิ นายกเหล่ากาชาดฯ ผู้การตำรวจโคราช , อธิการบดี ม.ราชภัฎ , “หมอภาคย์” และศิลปินอาชีพ “คุณแก้ว” อภิรดี ภวภูตานนท์ , “ผู้พันต๊อด”พ.อ.วินธัย สุวารี, “คุณเอก” สรพงษ์ ชาตรี ร่วมแสดงหลัก มีรอบการแสดง 10 รอบ วันที่ 22-23 และ 25-26 และ 28-31 มี.ค. และปิดท้าย วันที่ 2-3 เม.ย. 2562 ชมฟรีตลอด

 


 
ด้านแพทย์หญิงนงนาถ จวนแจ้ง หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทย แพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กล่าวถึงความรู้สึกว่า   รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างมากและดีใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานคุณย่าโม การรำบวงสรวงมีเป็นประจำทุกปี ตนเองก็ได้ร่วมรำติดต่อมา 3 ปีแล้ว โดยเฉพาะการได้รำต่อหน้าพระพัตร์ของสมเด็จพระเจ้าลุกเธอฯ