วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562 16:10 น.

ภูมิภาค

พายุฤดูร้อนถล่ม! ศรีสะเกษบ้านพัง54หลัง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562, 07.32 น.

พายุฤดูร้อนถล่ม! ศรีสะเกษบ้านพัง54หลัง


ศรีสะเกษ พายุฤดูร้อนถล่ม 2 อำเภอบ้านเรือนพัง 54 หลัง ผวจ.สั่งการด่วนให้เร่งตรวจสอบความเสียหายและเข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยโดยด่วนที่สุดแล้ว

 


 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 23 มี. ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหมู่ 1 หมู่ 5 และหมู่ 13 ต.สมอ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ได้เกิดมีลมพายุฝนพัดโหมกระหน่ำอย่างรุนแรงมาก โดยลมพายุได้พัดถล่มทั้ง 3 หมู่บ้านนานประมาณ 30 นาที ชาวบ้านต้องพากันหอบลูกจูงหลานหลบเข้าไปอยู่ในบ้านของตนเอง ปรากฏว่า พัดพายุที่พัดอย่างรุนแรงได้ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับเสียหายรวมทั้งสิ้น 40 หลัง โดยมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากจำนวน 9 หลัง และบ้านเรือนเสียหายบางส่วนจำนวน 31หลัง ซึ่งส่วนมากแล้วหลังคาบ้านจะถูกลมพายุปลิวเอาสังกะสีปลิวลอยไปไกล

 


 

ขณะที่บ้านหลายหลังถูกลมพัดเอาหลังคาบ้านพังลงมากองอยู่กับพื้น ทำให้ทรัพย์สินต่างๆ ภายในบ้านเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวเปลือก เสื้อผ้า ที่นอนหมอนมุ้ง โดนน้ำฝนได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องพากันเก็บข้าวของไปไว้ในบริเวณที่มีหลังคากันฝนเพื่อเตรียมที่จะนำเอาออกไปตากแดดให้แห้งในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันที่ หมู่ 2 หมู่ 12 หมู่ 14  ต. สระเยาว์ อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ  ได้เกิดมีลมพายุฝนพัดถล่มบ้านบ้านเรือนของชาวบ้านเช่นกัน โดยมีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย บางส่วน 14 หลัง คอกสัตว์ 1 แห่ง และยุ้งข้าว 2 แห่ง

 


 

นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากการที่ได้ทำการตรวจสอบผลกระทบจากการเกิดวาตภัยในครั้งนี้ เบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่ประสบวาตภัยรวม  2 อำเภอ 2 ตำบล 7 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวน  54 หลัง  คอกสัตว์ 1 แห่ง และยุ้งข้าว 2 แห่ง  ซึ่งตนได้รายงานให้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ และหน่วยเหนือได้รับทราบความเสียหายจากการเกิดวาตภัยในครั้งนี้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของทั้ง 2 อำเภอได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยในเบื้องต้น  

 


 

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว และได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกส่วน ทั้งนายอำเภอและ อปท.ให้รีบเข้าไปสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น และให้รีบเร่งรัดในการเข้าไปให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านเรือนทรัพย์สินได้รับความเสียหาย โดยให้ช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านให้อยู่ในสภาพเดิมเพื่อให้พี่น้องชาวบ้านสามารถเข้าไปอาศัยภายในบ้านเรือนของตนเองได้เช่นเดิมโดยด่วนที่สุดแล้ว

หน้าแรก » ภูมิภาค