วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560 08:26 น.

ภูมิภาค

ร้อง ภตช.ขอคืนพื้นที่ประวัติศาสตร์

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 09.12 น.
ร้อง ภตช.ขอคืนพื้นที่ประวัติศาสตร์
กลุ่มผู้มีอิทธิพลรุกล้ำคลองสาธารณะ
 
 
 
ที่สำนักงานคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ถนนแจ้งวัฒนะ นายไชยเชษฐ์ รุ่งหิรัญวัฒน์ ตัวแทนชาวบ้านหมู่ 2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เข้าร้องทุกข์กับ พล.อ.สำเริง พินกลาง ประธานกรรมการ ภตช.ให้ช่วยตรวจสอบกลุ่มผู้มีอิทธิพลรุกล้ำที่คลองสาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และยังทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากเนื่องจากขนาดความกว้างคลองลำคลองแคบลง 
 
 
นายไชยเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อในอดีตพื้นที่บริเวณคลองท่าพริก พระเจ้าตากสิน ตั้งอยู่ถนนเลียบชายทะเลเพ-แกลงกร่ำ ช่วงหมู่ 2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เคยใช้เป็นเส้นทางเดินเรือของกองทัพสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีขนาดความกว้างกว่า 20 เมตร ปัจจุบันโดนรุกล้ำจนเหลือเพียง 3-5 เมตร เนื่องจากถูกภาคเอกชนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐบางกลุ่ม ยึดครองไปทำประโยชน์โดยมิชอบ ความเสียหายกินเนื้อที่ราวๆ 2 ไร่ การบุกรุกดังกล่าวทำให้ทัศนียภาพของคลอง ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เปลี่ยนไป ซ้ำร้ายยังเกิดปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากขึ้นในพื้นที่ ต.เพ ต.ตะพง และ ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นวงกว้าง เพราะคลองแห่งนี้ไม่สามารถเป็นจุดผันน้ำหลากลงสู่ทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพดังเดิม 
 
 
“ที่ผ่านมาตนและชาวบ้านเคยตัดสินใจไปร้องทุกข์กับหน่วยงานราชการที่ จ.ระยอง หลายแห่งเพื่อให้เร่งดำเนินการตรวจสอบและทวงคืนพื้นที่บริเวณนี้กลับมา เพื่อผลประโยชน์ของชาติอย่างแท้จริง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า กระทั่งวันนี้จึงเดินทางที่มากรุงเทพมหานคร เพื่อขอความช่วยเหลือจากภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ และหวังว่าองค์กรแห่งนี้จะเป็นที่พึ่งสุดท้ายให้ตนและชาวบ้านในพื้นที่ได้” นายไชยเชษฐ์ กล่าว 
 
 
ด้าน พล.อ.สำเริง กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องเอาไว้ก่อนและให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการตรวจสอบข้อมูลที่เป็นเอกสารทั้งหมด หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะประสานทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางแก้ไขแบบบูรณาการร่วมกันต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค