วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561 07:18 น.

ภูมิภาค

  • อ.อุทยานฯ ลั่น!ลุยทลายขบวนการล่าช้างป่า

อ.อุทยานฯ ลั่น!ลุยทลายขบวนการล่าช้างป่า

วันพฤหัสบดี ที่ 05 มกราคม พ.ศ. 2560, 15.44 น.

อ.อุทยานฯ ลั่น!ลุยทลายขบวนการล่าช้างป่า

 

 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 ม.ค.60 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางด้วยแฮลิคอปเตอร์ลงยังท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นขึ้นรถตู้ไปยังหมู่บ้านช้างหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวดังหลังวัดเขาอิติสุคโต ถนนสายหัวหิน-หนองพลับ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ของนายประกอบ ชำนาญกิจ อายุ 52 ปี นักธุรกิจชื่อดัง โดยก่อนหน้านั้นวันที่ 4 ม.ค.60 ชุดเฉพาะกิจพญาเสือของกรมอุทยานได้ใช้รถแบ๊คโฮว์ขนาดใหญ่ขุดหาซากซ้างบริเวณเขาโดยรอบหมู่บ้านช้างรวม 4 หลุมก่อนพบซากช้างรวมทั้งหมด 5 ตัว ฝังอยู่ โดยมี นายภูวิช ยมหา ผู้อำนวยการบริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวน คดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.7 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ให้การต้อนรับก่อนพาไปดูแต่ละหลุมที่เจ้าหน้าที่กำลังขุด โดยหลุมแรกอยู่ด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้านช้าง พบซากโครงกระดูกช้างจำนวน 2 ตัวฝังลึกราว 10 เมตร ห่างจากหลุมแรกไปทางด้านหลังหมู่บ้านช้างประมาณ 100 เมตรอีก 3 หลุม พบซากช้างอีก  3 ตัว โดยเฉพาะหลุมสุดท้ายยังมีกะโหลกโครงกระดูกและอวัยวะช้างครบถ้วน คาดว่าถูกฝังไม่เกิน 2 ปี ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลทั่ว 

 

 

นายธัญญา กล่าวว่า ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ร่วมกับทหาร ตํารวจ ปทส. ฝ่ายปกครองและปศุสัตว์ ตรวจยึดช้างที่หมู่บานชางหัวหินและสวนสัตว์หัวหิน ของนายประกอบ ชํานาญกิจ รวม 6 เชือก ตั้งแต่เดือน พ.ค.59 เนื่องจากมีตั๋วรูปพรรณไม่ถูกต้อง และต่อเนื่องได้เบาะแสจนขุดพบซากช้างจนถึงขณะนี้อีก 5 ตัว ถูกฝังอยู่เชื่อว่าทำเป็นขบวนการใหญ่ และเชื่อมโยงถึงขบวนการล่าช้างป่าเพื่อเอางาและอวัยวะหรือนำมาสวมรอย ขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากกระดูกช้างเพื่อนำไปพิสูจน์ที่ห้องปฎิการของกรม คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์ถึงจะทราบผลถึงที่ไปที่มาว่าช้างถูกต้องหรือไม่ และมีการสวมตั๋วรูปพรรณหรือไม่อย่างใด จากข้อมูลปศุสัตว์ของนายประกอบแจ้งครอบครอบช้างไว้มากกว่า 11 ตัว ถ้ามีช้างตายต้องแจ้งนายทะเบียนทราบเพื่อยกเลิกตั๋วรูปพรรณแต่ก็ไม่การแจ้งตายแต่อย่างใดจนขุดเจอซากช้างมากมายขนาดนี้เชื่อว่ามีขบวนการที่ไม่สุจริตแล้ว จากนี้คงต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการข้อหากระทําผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตวปา พ.ศ.2535 มาตรา 19 มาตรา 47 และมาตรา 55 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตวป่าสงวน ซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ไดรับอนุญาต และข้อหาซ่อนเร้นซากของสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทําความผิด และมอบหมายให้ทางดีเอสไอเข้าดำเนินการสอบสวนสาวโยงให้ถึงขบวนการล่าช้างสวมรอย รวมถึงส่งเรื่องให้ ปปง.เข้าตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

 

ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่าจาการตรวจสอบใบอนุญาตประกอบการของหมู่บ้านช้างแล้วไม่มี โดยนายประกอบ เจ้าของหมู่บ้านช้างได้ทำสัญญาเช่าที่ดินจาก พระครูบรรพตพัฒนาคุณ หรือหลวงพ่อปรีชา เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโต มานนานนับสิบปี ก่อนทางวัดจะมีหนังสือยกเลิกสัญญาเช่าให้ย้ายออกไปตั้งแต่ปี 56 แต่ก็เพิกเฉย ซึ่งจากนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการรื้อถอนต่อไป

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค