วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:13 น.

ภูมิภาค

ถูกตรงเผง! 863 จ้างหมอแคนรำแก้บน

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2560, 16.20 น.
แม่ค้าเฮ! ถูกหวยจ้างหมอแคนรำแก้บน
 
แม่ค้าปลาหมึกย่างได้ยินเรื่องของต้นตะโกที่ว่ามีเจ้าแม่เป็นพี่น้องกันจะมาช่วยคน เลยมาขอโชคขอพรว่าถ้ามีโชคจะจ้างหาวงดนตรีแคนประยุกต์และรำแก้บนถวายแล้วก็ไปดูที่ต้นตะโกจนเห็นจะ จะ 863 ตรงเผง! เลยจัดให้
 
เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีบรรดาชาวบ้านนำวงดนตรีแคนประยุกต์มาบรรเลงและร่วมกันรำวงรอบตนตะโก ที่วัดศรีมหาโพธิ์ ต.ศรีมหาโพธิ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่ลานวัดด้านหน้าวิหารหลวงพ่อตะโกสี มีวงดนตรีแคนประยุกต์และชาวบ้านกำลังรำวงสนุกสนาน รอบต้นตะโก ซึ่งต้นตะโกนี้ขึ้นจากดิน 2 ต้นห่างกันประมาณ 30 ซม.แต่ที่แปลกคือยอดของ2 ต้นไปรวมกันจนเป็นเหมือนซุ้มซึ่งไม่เคยมีใครพบเห็นต้นไม้แบบนี้ และด้านข้างต้นตะโกมีเต็นท์มีชุดไทยจำนวนมากและมีหุ่นละครตั้งอยู่
 
 
จาการสอบถามนางวิภารัตน์ ปู่มาก อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/2 ม.3 ต.ศรีมหาโพธิ์ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ผู้ที่หาวงดนตรีแคนประยุกต์และรำแก้บน เล่าว่าตนเป็นแม่ค้าขายปลายหมึกย่างตลาดนัดหน้าวัดศรีมหาโพธิ์ ได้ยินเรื่องของต้นตะโกที่ว่ามีเจ้าแม่เป็นพี่น้องกันจะมาช่วยคน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมาขอโชคขอพรว่าถ้ามีโชคจะจ้างหาวงดนตรีแคนประยุกต์และรำแก้บนถวายจากนั้นก็ไปดูที่ต้นตะโกจนเห็นเลข 863 และมีญาติๆที่มาด้วยก็เหตุเลขเหมือนกันจึงไปซื้อลอตเตอรี่มาหลายคู่และก็ถูกรางวัลกันหลายคน ส่วนตนถูก 10 คู่มาที่สุดเลยรวมกันมาแก้บนวันนี้
 
สำหรับต้นตะโกที่วัดศรีมหาโพธิ์นี้ขึ้นอยู่ริมบ่อน้ำหน้าวิหารหลลงพ่อตะโกสีซึ่งจะตรงกับต้นโพธิ์ใหญ่และประตูวิหารหลวงพ่อตะโกสีพอดี โดยลักษณะของต้นตะโกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตรขึ้นจากดิน 2 ต้นห่างกัน 30 เซนติเมตรและสูงประมาณ 120 เซนติเมตรยอดได้มารวมเป็นต้นเดียวกันแล้วสูงขึ้นไปซึ่งค้นพบเมื่อ3-4 ปีที่แล้ว ชาวบ้านเชื่อว่าตนตะโกนี้มีเจ้าแม่ 2 ร่างสิ่งอยู่คือเจ้าแม่ดวงแก้วและเจ้าแม่นพเก้าหรือไม้สองนาง ชาวบ้านเชื่อว่าถ้ารอดใต้ต้นตะโกจะหายเจ็บป่วยและโชคดีซึ่งบางคนหายจากอาการป่วยหรือได้โชคกลับไปก็ซื้อชุดไทยและหุ่นละครรำมาถวาย จนทุกวันนี้มีคนเดินทางมาไหว้และรอดใต้ต้นตะโกตลอด

หน้าแรก » ภูมิภาค