วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 18:03 น.

ภูมิภาค

พายุฤดูร้อนดุถล่ม 9 อำเภอพังเละกว่ากว่า 500 หลัง

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2560, 22.26 น.

พายุฤดูร้อนดุถล่ม 9 อำเภอพังเละกว่ากว่า 500 หลัง 

 

 

ถล่มหนัก 9 อำเภอพายุฤดูร้อนบ้านเรือนพังยับกว่า 500 หลัง ราษีไศลหนักสุดเยิน 413  หลังพระสงฆ์บาดเจ็บ 2 รูป ขณะที่ยายวัย 76 ปีเผยวินาทีพายุถล่มบ้านพังหวิดดับพร้อมหลานสาว ผวจ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วยเหลือด่วนแล้ว

 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 มีนาคม 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณที่ว่าการ อ.ราษีไศล        จ.ศรีสะเกษ  นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายธนกร พูนติ้ม รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ  นายสุพจน์ แสนมี นอภ.ราษีไศล นายศุภวิชญ์   แซ่จึง  นายกเทศมนตรี ต.เมืองคง เจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความประจำพื้นที่ศรีสะเกษ และนายก อบต.หนองแค ได้เดินสำรวจตรวจสอบความเสียหายอาคารสถานที่ราชการและบ้านเรือนของประชาชนในเขตพื้นที่ อ.ราษีไศล  ที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดวาตภัย ซึ่งจากการสำรวจพบว่า  มีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มลงทับอาคารสถานที่ราชการ บ้านเรือนประชาชนโดนลมพายุพัดเอาหลังคาหายไป  เสาไฟฟ้าหักโค่นล้มหลายต้น   ทำให้ทรัพย์สินบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก  โดยจากการสำรวจความเสียหายพบว่า อ.ราษีไศล  มีบ้านเรือน  โรงเรียน  วัด ได้รับความเสียหายเสียหายมากที่สุดของ จ.ศรีสะเกษบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนทั้งสิ้น 413 หลังคาเรือน  และมีพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 รูป ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

นายธวัช   สุระบาล  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  การเกิดวาตภัยในห้วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา ปรากฏว่า จ.ศรีสะเกษ  ถูกลมพายุพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหายรวม 9 อำเภอ 17 ตำบล 27 หมู่บ้าน   มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายรวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 500 หลังคาเรือน  ซึ่งในจำนวนนี้ มีสถานที่ราชการ  โรงเรียน วัด คอกสัตว์ ยุ้งฉางข้าว  สถานีอนามัย โรงพยาบาล  ถูกลมพายุพัดเสียหาย  บางแห่งถูกต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับ  และส่วนมากแล้วหลังคาบ้านเรือนของชาวบ้านจะถูกลมพัดหายไป  ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอที่มีพื้นที่ประสบวาตภัย  ได้ดำเนินการสำรวจความเสียหาย และให้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งรัดในการดำเนินการให้การช่วยเหลือประชาชนโดยการซ่อมแซมบ้านเรือนเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าไปพักอาศัยได้ตามปกติเช่นเดิมโดยด่วนที่สุด  นอกจากนี้แล้ว ตนยังได้สั่งการให้เหล่ากาชาด จ.ศรีสะเกษ นำเอาเครื่องอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้การช่วยเหลือประชาชนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นด้วยแล้ว

ผวจ.ศรีสะเกษ  ยังกล่าวด้วยว่า  ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัยนั้น  หากพบว่าบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง  จะดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการหลังละ 33,000  บาท  ส่วนบ้านเรือนที่เสียหายเล็กน้อยก็จะช่วยเหลือตามสภาพข้อเท็จจริงของบ้านเรือนที่พังเสียหาย  ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ของทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสำรวจความเสียหายเสร็จเรียบร้อยแล้ว   และจะได้เร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน  โดยได้รับการสนับสนุนด้านกำลังพลทหารจากกองกำลังรักษาความสงบประจำพื้นที่ศรีสะเกษ ส่งทหารมาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้ประชาชนที่ประสบวาตภัยในครั้งนี้  

 

นางนิ่มอนงค์   แซ่จึง  อายุ  76 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 1 ต.เมืองคง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ  ซึ่งถูกลมพายุพัดบ้านพังเสียหายทั้งหลัง กล่าวว่า  ขณะเกิดเหตุตนนั่งอยู่ภายในบ้านกับหลานสาว  และปรากฏว่า  ได้มีเสียงลมพัดมาอย่างรุนแรง  จากนั้น  ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องรวมทั้งแรงลม  ตนรู้สึกกลัวมาเพราะว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน  ทำได้เพียงแค่กอดหลานสาวเอาไว้ และปล่อยให้ทรัพย์สินภายในบ้านเปียกน้ำฝนได้รับควายเสียหายหมด ตนจึงขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่พังเสียหายให้ตนด้วย  เพื่อที่จะได้พักอาศัยอยู่กับหลานสาว 2 คนตามลำพังต่อไป

หน้าแรก » ภูมิภาค