วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 12:08 น.

ภูมิภาค

พัทยากวาดล้างมาเฟียแก๊งใหญ่ จับ 14 รัสเซียค้าธุรกิจมืด

วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560, 08.15 น.

พัทยากวาดล้างมาเฟียแก๊งใหญ่ จับ 14 รัสเซียค้าธุรกิจมืด

 

สตม. บูรณาการกวาดล้างขาใหญ่มาเฟียรัสเซียพัทยา รวบชาวรัสเซียและชาวยุโรปได้ 14 คน ตั้งข้อหาทำธุรกิจมืด ค้ายาเสพติด คุกคามเป็นภัยสังคม แฉเปิดร้านอาหาร, สถานบันเทิง, ธุรกิจให้เช่ารถบังหน้า จัดหาหญิงจากยุโรปตะวันออกเพื่อการค้าประเวณี ส่งดำเนินคดีเด็ดขาด

 

 

กวาดล้างมาเฟียพัทยา พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วยพ.ต.อ.คธาธร คำเที่ยง ผกก.ตม.ชลบุรี ร่วมกับตำรวจภูธร ภาค 2 และเทศบาลเมืองพัทยา แถลงผลการระดมกวาดล้างแก๊งมาเฟียและกลุ่มผู้มีอิทธิพลต่างชาติ ตั้งตัวเป็นขาใหญ่ ข่มขู่ คุกคาม เกี่ยวพันธุรกิจมืดตามแหล่งท่องเที่ยว สามารถจับกุมชาวรัสเซียและยุโรปตะวันออกได้จำนวนมาก ซึ่งมีอาชญากรข้ามชาติหนีคดีรวมอยู่ด้วยหลายคน จับกุมได้ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

 

 

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล แก๊งมาเฟียต่างชาติ ที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อน และกระทบความมั่นคงของประเทศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ สตม. กวดขันจับกุมอย่างจริงจัง โดยสั่งการให้หน่วยงานในสังกัด  สืบสวน หาข่าว และ ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจภูธรภาค 2 และเมืองพัทยา สนธิกำลังกวาดล้างคนต่างชาติผิดกฎหมาย ที่ตั้งเป็นกลุ่มแก๊งอิทธิพลและประสานข้อมูลกับทูตตำรวจของแต่ละประเทศและตำรวจสากลอย่างใกล้ชิด จนนำไปสู่การจับกุมคนต่างชาติผิดกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก ได้แก่ รัสเซีย 6 ราย, ยูเครน 1 ราย, เบลารุส 1 ราย, อุซเบกิสถาน 4  ราย, โมร็อคโค 1 ราย และอิหร่าน 1 ราย  รวม 14 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีอาชญากรรัสเซียหนีคดีสำคัญที่มีทั้งหมายจับของตำรวจรัสเซียและหมายจับตำรวจสากลในคดีที่เกี่ยวยาเสพติดและคดีการเงินรวมอยู่ด้วย บุคคลเหล่านี้เข้ามาตั้งแก๊ง ลักลอบทำงานและประกอบธุรกิจมืดที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, สถานบันเทิง, ธุรกิจให้เช่ารถ, จัดหาหญิงจากยุโรปตะวันออกเพื่อการค้าประเวณี และยาเสพติด มีสมุนคอยติดตาม อาชญากรข้ามชาติรัสเซียที่มีหมายจับตำรวจรัสเซียและหมายแดงตำรวจสากลรายสำคัญ ประกอบด้วย

 

 

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า ที่ผ่านมา สตม.ได้รับข้อมูลจากการสืบสวนและจากประชาชนตามจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยว เกี่ยวกับแก๊งมาเฟียต่างชาติโดยเฉพาะคนรัสเซีย ได้เข้ามาทำธุรกิจแย่งอาชีพคนไทย เปิดสถานบริการ บาร์เบียร์ ร้านขายของ ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยกัน มีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค กระทบถึงภาพลักษณ์และชื่อเสียงของประเทศไทย นอกจากนี้ยังตั้งตนเป็นขาใหญ่ ข่มขู่ คุกคาม คนต่างชาติด้วยกันเอง และสร้างความเดือดร้อนให้คนไทยและชาวต่างชาติ เกี่ยวข้องกับธุรกิจมืด อาทิ ขบวนการยาเสพติด, หลอกลวงและจัดหาหญิงต่างชาติ มาเพื่อให้บริการทางเพศ ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นตามแหล่งท่องเที่ยว ที่ผ่านมา สตม. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจท้องที่และฝ่ายปกครอง โดย ผบช.สตม.ได้ประสานข้อมูลและการปฏิบัติร่วมกับ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 และ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา บูรณาการในการทำงานร่วมกัน เพื่อให้ปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพลและมาเฟียต่างชาติหมดไปจากพื้นที่สำคัญซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อไป

 

 

สำหรับรายชื่อต่างชาติที่ถูกจับประกอบด้วย นายอเล็กซานเดอร์ ดานีล๊อฟ (Aleksandr Danilov) อายุ 43 ปี สัญชาติรัสเซีย Mr.Mikhail Kriventsov สัญชาติรัสเซีย  นายอันทอน ฟีลิพพอฟ (Mr.Anton Filippov) สัญชาติรัสเซีย นายเซอเก้ มารีฟ (Mr.Sergei Mareev) สัญชาติรัสเซีย ส่วนรายที่ 5-14 เป็นชาวรัสเซียและชาวยุโรปตะวันออกที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต อีกจำนวน 10 ราย ทั้งหมดถูกจับกุมในข้อหาต่างๆ เช่น ลักลอบทำงาน, ทำงานผิดประเภท, อยู่เกินกำหนด (Overstay)  และเป็นบุคคลที่มีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่าจะเป็นภัยต่อสังคม

หน้าแรก » ภูมิภาค