วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561 15:36 น.

ภูมิภาค

รำลึก 94 ปี "เสด็จเตี่ย"สิ้นพระชนม์

วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560, 13.33 น.

รำลึก 94 ปี "เสด็จเตี่ย"สิ้นพระชนม์  

 

 

 

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 พลเรือเอก สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ(ผบ.กร.) เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา ถวายราชสักการะ พระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์(เสด็จเตี่ย) หรือองค์พระบิดาทหารเรือไทย เนื่องในวันอาภากร หรือวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ ที่เวียนมาบรรจบครบรอบปีที่ 94 โดยพลปืนใหญ่ได้ทำการยิงสลุต เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ จำนวน 19 นัด ณ สวนกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

 

ในการนี้ พลเรือโท นพดล สุภากร ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ ตลอดจน ผู้แทนจากทุกภาคส่วนในพื้นที่อำเภอสัตหีบ กว่า 20 หน่วยงาน เข้าร่วมวางพวงมาลา และเกียรติในพิธี โดยพร้อมเพียงกัน

 

 

   

ทั้งนี้ กองทัพเรือได้กำหนดให้วันที่ 19 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันอาภากร เนื่องจากวันนี้เมื่อปี พุทธศักราช 2466 เป็นวันสิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และเพื่อเป็นการน้อมรำลึกพระกรุณาธิคุณของ พระองค์ท่านที่ได้ทรงพัฒนากิจการทหารเรือ วางรากฐานให้มีความเข้มแข็ง มั่นคง มีความเจริญก้าวหน้าจนเป็นที่ประจักษ์ อาทิ การจัดตั้งฐานทัพเรือ โรงเรียนนายเรือ กองทัพเรือไทย จนขนานพระนามพระองค์ท่านเป็น "พระบิดาแห่งราชนาวีไทย" ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 เป็นต้นมาตราบเท่าทุกวันนี้

 

   

นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังได้ทรงศึกษาตำราหมอยาไทยอย่างจริงจัง จนมีความรู้แตกฉาน ทรงเป็นหมอยาไทย รับรักษาประชาชนทั่วไป ด้วยน้ำพระทัยที่โอบอ้อมอารี จนได้รับพระสมัญญาว่า 'หมอพร' แห่งราชนาวีไทย อีกด้วย

 

หน้าแรก » ภูมิภาค